10 loại thực phẩm tốt nhất cho viêm khớp

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Loại viêm khớp phổ biến nhất đó là viêm xương khớp (osteoarthritis). Loại viêm khớp này xảy ra khi lớp sụn (cartilage – phần mô phủ ở đầu xương, giúp xương hấp thụ lực và giảm áp lực ở các khớp khi di chuyển) bị bào mòn dần qua năm tháng. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp – một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp của chính bản thân.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra con số rằng có tới 24% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp báo cáo các bữa ăn của bản thân họ có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm có thể làm giảm viêm và giúp giảm các triệu chứng của cơn đau khớp.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất dành cho người bị viêm khớp.

Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi có chứa nhiều acid béo omega-3 và vitamin D, và cả 2 đều có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng này của sử dụng các loại cá này. Theo đó, việc sử dụng các loại cá béo giúp giảm cường độ đau khớp, giảm cứng khớp vào buổi sáng, giảm số lượng khớp bị đau và cũng giảm số lượng thuốc giảm đau sử dụng ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đồng thời, các loại cá béo cũng có chứ nhiều vitamin D, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt khi mà viêm khớp dạng thấp có liên quan đến khả năng thiếu hụt loại vitamin này.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong một số thử nghiệm, tỏi và các hợp chất trong tỏi có khả năng chống ung thư, Hơn nữa, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay chứng suy giảm trí nhớ.

Về cơ bản, tỏi có tác dụng chống viêm và có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp. Theo nghiên cứu, tỏi cho thấy khả năng tăng cường và duy trì chức năng của các tế bào miễn dịch và cải thiện sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp thắt lưng, nhờ tác dụng chống viêm mạnh của nó.

Bổ sung thêm tỏi trong bữa ăn hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với viêm khớp mà còn trên sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Gừng

Bên cạnh là một gia vị phổ biến và tươi ngon, gừng còn có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của viêm khớp.

Theo các nghiên cứu, gừng và các chất có trong gừng có khả năng ngăn chặn việc sản xuất các chất làm thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể. Đồng thời, thí nghiệm trên chuột cho thấy gừng cũng có khả năng làm giảm khả các mức viêm cụ thể trong viêm khớp dạng thấp.

Các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng thêm gừng trong bữa ăn hàng ngày, cho dù ở dạng gừng tươi, bột hay gừng khô. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bông cải xanh (súp lơ)

Súp lơ là một trong những thực phẩm lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, sử dụng các loại thực phẩm họ rau cải như súp lơ có thể làm giảm tình trạng viêm, và giảm các triệu chứng trong viêm khớp dạng thấp.

Sulforaphane được tìm thấy trong súp lơ được xác nhận là có khả năng ngăn chặn sự hình thành một loại tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp. Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu để có thể chứng minh một cách rõ ràng khả năng này, song các chuyên gia khuyên bạn nên ăn súp lơ vì cơ bản chúng là một thực phẩm lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ khi bạn bị bệnh.

Xem ngay: Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa còi xương cho trẻ

Quả óc chó

Quả óc chó là một loại quả giàu dinh dưỡng, và có chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm. Theo các nhà nghiên cứu, quả óc chó có chứa hàm lượng acid omega-3 cao và điều này giúp chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm. Đồng thời, omega-3 cũng cho thấy tác dụng làm giảm mức độ cơn đau và làm giảm việc sử dụng các thuốc điều trị viêm khớp.

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu rõ về tác dụng của quả óc chó khi mà các nghiên cứu đa phần chỉ chứng minh tác dụng của omega-3. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại quả này vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Quả berry (quả mọng)

Có rất nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và chất khoáng trong quả berry, và những chất này có thể giúp bạn giảm tình trạng viêm của cơ thể.

Theo nghiên cứu, nhóm quả mọng có chứa nhiều quercetin và rutin – 2 hợp chất có nguồn gốc thực vật đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Quercetin có thể giúp ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn các loại quả này để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số ví dụ như quả dâu, quả dâu đen, quả việt quất… hoàn toàn có thể đáp ứng được sở thích cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Rau cải bó xôi

Các loại rau lá xanh ví dụ như rau cải bó xôi đều là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, và một vài trong số chúng còn có khả năng làm giảm tnh trạng viêm khớp dạng thấp.

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn hoa quả và rau củ có tác động tích cực đến việc làm giảm quá trình viêm. Đối với rau cải bó xôi, chúng có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên và những chất này có tác dụng giúp giảm tình trạng viêm hay chống lại quá trình viêm. Hợp chất kaempferol có trong cải bó xôi còn được chứng nhận là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viên liên quan đế viêm khớp dạng thấp, đồng thời làm ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Nho

Nho là một loại quả chứa chứa nhiều chất chống oxi hóa và mang lại nhiều dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, các thành phần trong quả nho có tác dụng làm giảm mức viêm của các yếu tố gây viêm trong máu.

Các chuyên gia tìm thấy rằng chất resveratrol có trong vỏ nho có tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp, đồng thời giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tế bào viêm trong viêm khớp dạnh thấp.

Hơn nữa, nho còn chứa chấy proanthocyanidin – một chất trong tự nhiên cũng có tác dụng đầy hứa hẹn trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Theo các nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy khi chiết xuất hợp chất này từ hạt nho, chúng có thể sử dụng để làm giảm quá trình viêm trong các bệnh viêm khớp. Tuy vậy, các nghiên cứu đa phần tiến hành bằng cách sử dụng liều lượng hoạt chất tương đối lớn, do vậy cần thêm nhiều nghiên cứu đánh giá trực tiếp việc sử dụng quả nho trong thời gian tới.

Dầu olive

Được biết đến là chứa các chất chống oxi hóa, dầu olive có thể có tác dụng tích cực đến các triệu chứng của viêm khớp.

Theo nghiên cứu, dầu olive có khả năng làm giảm các yếu tố gây viêm đặc biệt trong máu, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Nghiên cứu trên động vật cho kết quả tích cực khi dầu olive giúp làm ngừng sự phát triển của viêm khớp dạng thấp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm của khớp.

Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về các tác dụng rõ ràng của dầu olive song các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng loại dầu này vì những lợi ích của nó mang lại cho sức khỏe là rất lớn.

Nước ép quả anh đào chua

Đây là loại nước ép ngày càng phổ biến vì chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Đồng thời chúng cũng có khả năng làm giảm quá trình viêm khớp dạng thấp.

Theo các nghiên cứu, nước ép quả anh đào chua có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm xương khớp và chống viêm. Hơn nữa, nó cũng có khả năng làm giảm các yếu tố gây viêm trong cơ thể.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên thêm đường nếu sử dụng nước ép quả anh đào chua. Loại nước ép này có thể kết hợp trong chế độ ăn lành mạnh hằng ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tổng kết

Chế độ ăn uống có đóng một vai trò rõ ràng trong ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm khớp. May mắn thay là chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp làm giảm quá trình viêm và tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Cùng với các phương pháp điều trị thông thường, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh có thể sẽ giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong bệnh viêm khớp.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY