Dị ứng Casein trong sữa ở trẻ nhỏ

Dị ứng casein – hay còn có tên gọi là dị ứng protein sữa là một trong những dị ứng phổ biến nhất gặp ở những năm đầu đời của trẻ do hệ thống tiêu hóa lúc này chưa phát triển hoàn chỉnh.

Dị ứng casein là gì?

Casein là một protein tìm thấy trong sữa và một số sản phẩm từ sữa khác. Dị ứng casein trong sữa khác với chứng không dung nạp lactose của sữa. Chứng không dung nạp lactose khiến cơ thể cảm thấy khó chịu khi sử dụng hàng ngày, do cơ thể không sản sinh đủ enzyme lactase để chuyển hóa lactose. Đối với dị ứng casein, chúng có thể gây ra:

  • Nổi mề đay
  • Phát ban
  • Thở khò khè do phù dị ứng
  • Đau dữ dội
  • Kém hấp thu thức ăn
  • Nôn mửa
  • Gặp vấn đề về hít thở
  • Sốc phản vệ

Nguyên nhân gì gây ra dị ứng casein?

Dị ứng casein là một trong những dị ứng thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này gặp phải khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp “lỗi”, nhận diện nhầm casein thành một trong những thành phần cần loại bỏ và kích thích cơ thể chiến đấu lại. Điều này gây ra phản ứng dị ứng.

Trẻ sơ sinh trong thời gian bú mẹ có nguy cơ bị dị ứng casein thấp hơn so với trẻ sử dụng sữa ngoài. Các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn rằng tại sao trẻ này lại bị dị ứng trong khi trẻ khác lại không, và giả thiết hợp lý nhất đến thời điểm hiện tại là di truyền đóng một vai trò nào đó. Đôi khi, một số trẻ em khi nhỏ không bị dị ứng nhưng lại tiến triển tình trạng này khi lớn lên.

Casein có ở đâu?

Casein được tìm thấy trong sữa của các động vật có vú, như sữa bò. Chúng được tạo thành từ:

  • Đường lactose hoặc đường sữa
  • Chất béo
  • Casein được chia thành 4 loại khác nhau
  • Một số loại protein khác

Một số người dị ứng với casein một cách rõ ràng cần phải tránh các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật. kể cả khi chỉ là một lượng rất nhỏ cũng có thể dẫn đến tình trạng dị ứng nặng nề và gây sốc phản vệ - nguy hiểm đến tính mạng.

Một số thực phẩm cần tránh (lưu ý chỉ là một số ví dụ, còn rất nhiều loại khác nữa):

  • Tất cả các dạng của sữa (sữa nguyên kem, sữa tách béo, sữa ít béo, bơ sữa)
  • Bơ động vật – thực vật, hương bơ
  • Sữa chua, kefir
  • Phomai và các sản phẩm chứa phomai
  • Kem, gelato
  • Các loại kem (kem tươi, kem béo, kem chua)
  • Pudding, bánh custard

Casein cũng có thể có trong các sản phẩm có chứa sữa hay bột sữa, như bánh quy. Casein cũng có thể xuất hiện dù rất ít trong một số các thực phẩm khác, và điều này khiến việc tránh khỏi chúng là rất khó. Do vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, cũng như báo trước tình trạng của bản thân nếu đặt đồ ăn bên ngoài. Bạn cũng nên tránh các thực phẩm chứa casein nếu bạn đang cho con bú và bé có tình trạng dị ứng với thành phần này.

Đâu là yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng dị ứng casein?

Theo thống kê, chỉ có khoảng 1/13 trẻ dưới 18 tuổi bị dị ứng với thực phẩm. Tình trạng dị ứng casein thường xuất hiện khi trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi và sẽ hết khi trẻ được từ 3 đến 5 tuổi.

Lý do giải thích điều này vẫn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, các chuyên gia tìm thấy rằng một số trẻ được xác định dị ứng với casein dường như tiến triển tình trạng dị ứng nhanh hơn khi tiếp xúc với lượng nhỏ protein này nếu so với trẻ không tiếp xúc. Theo Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 1 tuổi không được giới thiệu để sử dụng sữa bò bởi vì cơ thể trẻ lúc này chưa thể hấp thu được các protein chất lượng cao cũng như các vi chất dinh dưỡng có trong sữa. Đồng thời, trẻ nên được bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó có thể cho trẻ ăn các bữa xen kẽ. Tuy nhiên, vẫn nên tránh cho trẻ ăn các sản phẩm có chứa sữa ngoài mà vẫn nên sử dụng sữa mẹ trong thời điểm đó.

Chẩn đoán dị ứng casein

Bạn nên gọi cho bác sĩ ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng của dị ứng casein. Bác sĩ sẽ hỏi bạn tiền sử gia đình, tiền sử thực phẩm, tiền sử dị ứng và cho bạn một số bài kiểm tra.

Không cần các bài kiểm tra quá đặc biệt để chẩn đoán dị ứng casein, do đó bác sĩ có thể làm thêm một số đánh giá cơ bản để chắc chắn về những khía cạnh khác của sức khỏe tổng thể ở trẻ. Có thể như:

  • Kiểm tra phân
  • Kiểm tra máu
  • Test lẩy da đánh giá tình trạng dị ứng

Bác sĩ cũng có thể cho trẻ sử dụng sữa và quan sát trong một khoảng thời gian để tìm bất kỳ phản ứng bất thường nào của trẻ.

Vậy làm sao để tránh tình trạng này?

Nếu bạn thấy trẻ đang gặp tình trạng này, bạn có thể sử dụng một số thực phẩm thay thế dưới đây như các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, kem từ sữa đậu nành,…), bơ dừa,…

Bạn cũng có thể thay thế bằng sữa chua từ đậu nành, trái cây xay hay nước táo không đường.

Tổng kết

Dị ứng casein – protein có trong sữa động vật là một tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể kéo theo các vấn đề sức khỏe có hại, và nếu bạn thấy trẻ đang gặp phải tình trạng này, cách tốt nhất là tìm đến bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm thay thế cho sữa động vật. Những loại sữa này có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng tương đương mà không gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng dị ứng của con trẻ.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline

Bài viết liên quan: