Giá trị dinh dưỡng của gạo hoa nhài

Gạo có nguồn gốc ở Thái lan, một đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á đứng đầu về xuất khẩu gạo ra thế giới, nổi tiếng về các ẩm thực từ gạo, với món cơm cà ri cho đến cơm rang.

Ngoài việc chế biến đa dạng, gạo nhài còn mang đến một loạt các chất dinh dưỡng bao gồm  mangan, folate, selen và sắt. Thêm vào đó, gạo nhài nguyên cám còn liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe  trong đó có việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm quá trình oxi hóa và bảo vệ khỏi các bệnh mạn tính.

Gạo nhài là gì?

Gạo nhài thuộc loại gạo hạt dài, có mùi thơm của hoa, mềm và dẻo. Mặc dù được trồng chủ yếu  ở Thái Lan, nhưng chúng cũng được trồng ở Campuchia, Việt Nam và Lào, gạo nhài trở thành nguồn lương thực chính trên toàn thế giới nhờ vị ngọt ngào và hương thơm tinh tế của chúng.

Gạo này ngắn hơn và dày hơn một chút so với các loại gạo khác, chẳng hạn như loại gạo basmati, và có độ dẻo rất phù hợp với việc ăn bằng đũa nếu như bạn là người không đến từ nền văn hóa lúa nước. Gạo cũng có một mùi hương rất đặc trung do trong gạo có chứa một hợp chất tạo mùi đặc biệt 2-acetyl-1-pyrroline.

Hợp chất này cũng xuất hiện ở các thực phẩm khác, chẳng hạn như bánh mì trắng và gạo basmati, có cho mùi tương tự như bắp rang bơ nóng.

Giống như nhiều loại gạo khác, gạo nhài cũng có sẵn gạo trắng và gạo nâu. Gạo trắng là loại gạo đã trải qua quá trình xay xát mất lớp vỏ, cám và mầm, còn gạo nâu là loại còn nguyên cám, mầm.

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng những loại gạo  màu đỏ, tím và đên vẫn có để bán trên thị trường.

Giá trị dinh dưỡng của gạo nhài

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của gạo nhài đã được công bố nhưng các phiên bản gạo nhài vẫn có sự khác nhau đôi chút tùy thuộc vào giống, đa số các loại đều giàu carbohydrate, cùng với đó là các chất dinh dưỡng như mangan, folate, selen và niacin.

Trong 158g cơm gạo hoa nhà có giá trị dinh dưỡng như sau:

- 205 kcal

- 44.5g carbohydrate

- 4g protein

- 0.5 gram chất béo

- 0.5g chất xơ

- 0.7mg mangan

- 91.6 mcg folate  

- 11.9 mcg  selenium  

- 2.3 mg niacin

- 1.9 mg sắt

- 0.1 mg vitamin B6

- 68 mg phosphorus

- 0.6 mg pantothenic acid

- 19 mg mangan

- 0.8 mg kẽm

- 0.1 mg đồng

So với gạo trắng, gạo hoa nhài nguyên cám có chứa ít lượng calo hơn và chứa nhiều chất xơ, canxi và sắt hơn một chút.

Các lợi ích về sức khỏe

Gạo nhài có những lợi ích gì cho sức khỏe? Gạo nhài chứa nhiều carb và calo nên cũng có một số lợi ích sức khỏe khi chúng ta tiêu thụ ở mức cân đối và vừa phải.

Nguồn cung cấp sắt tốt

Với hàm lượng sắt khá cao, có thể đáp ứng được 11% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị sắt hàng ngày trong một phần ăn. Sắt là một chất khoáng quan trọng tham gia và một số quá trình chuyển hóa  trong cho thể bao gồm tổng hợp DNA, vận chuyển oxi và tạo tế bào hồng cầu.

Thiếu hụt sắt sẽ dẫn tới bệnh thiếu máu thiếu sắt, một tình trạng bệnh được đặc trưng bởi các triệu chứng như mệt mỏi, yếu chân tay và móng tay dễ gãy. Chế độ ăn giàu sắt có thể giúp chúng ta giúp củng cố và ngăn ngừa  bệnh này.

Giàu chất chống oxy hóa

Gạo nhài  là nguồn  giàu chất chống oxy hóa, chống lại các chất chống oxi hóa và chống lại stress oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào. Mỗi một phần ăn có chứa rất nhiều mangan, các muối khoáng thiết yếu khác cho hoạt động như chất chống oxi hóa và đóng vai trò quan trong trong việc phòng chống bệnh tật.

Những loại gạo có màu đỏ, tím và đen thậm chí còn có chứa chất chống oxy hóa cao hơn. Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2014 của Thái Lan, ví dụ, phát hiện ra rằng gạo nhài đỏ giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư nhờ các hợp chất phenolic, oryzanol, tocotrienol và tocophenol.

Thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc ngyên cám giúp củng cố sức khỏe hệ tim mạch. Theo một nghiên cứu tổng quan từ 45 nghiên cứu khác cho thấy ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn nữa, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên cám có thể liên quan đến giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Sự khác biệt chính trong gạo nguyên cám và gạo trắng đó là hàm lượng chất xơ. Gạo nguyên cám có chứa nhiều chất xơ hơn, giúp giảm được lượng cholesterol và huyết áp là hai yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý tim mạch.

Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Các nghiên cứu hứa hẹn rằng tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, gạo nâu có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Gạo nâu chứa nhiều chất xơ, mang lại nhiều lợi ích chống lại bệnh ung thư trong đó có ung thư trục tràng, buồng trứng, ung thư vú.

Tăng cường sức khỏe khi mang thai

Trong gạo nhà nguyên cám có chứa folate hay chính là vitamin B9  một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trinh mang thai  giúp tăng trưởng và phát triển bào thai.

Trong vòng vài thập kỷ nhiều nhà sản xuất thực phẩm bắt đầu bổ sung thêm folate vào các thực phẩm như pasta, bánh mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Điều này giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ em  và cũng để tránh được các dị tật bẩm sinh của não bộ và cột sống.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo DrAxe

Bài viết liên quan: