Người bệnh thận không nên ăn thực phẩm nào?

Thận là một cơ quan thiết yếu nằm ở hai bên cột sống ở dưới cùng của khung xương sườn. Chúng thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và loại bỏ những chất thải này qua nước tiểu. Thận cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự cân bằng khoáng chất của cơ thể và chúng sản xuất ra một loại hormone kích thích sản xuất hồng cầu.

Bị bệnh thận có nghĩa là thận bị hư hỏng và không hoạt động bình thường. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt cũng có thể dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối. Các yếu tố nguy cơ phổ biến khác bao gồm tuổi tác, huyết áp cao, bệnh tim, rối loạn sử dụng rượu và nhiễm virus viêm gan C. Bài viết này xem xét những loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế với người mắc bệnh thận. Chúng tôi cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về chế độ ăn kiêng tốt cho thận, hoặc thân thiện với bệnh thận.

Các thực phẩm cần tránh

Natri

Natri, một thành phần chính của muối, là một khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và muối ăn. Những người có vấn đề về thận có thể thấy ăn nhiều natri gây tích tụ chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến mắt cá chân bị sưng, huyết áp tăng, khó thở và có thể có chất lỏng xung quanh tim và phổi. Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị những người khỏe mạnh tiêu thụ không quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Mọi người nên hạn chế ăn đồ ăn vặt có muối, thịt nguội và thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến bao gồm bánh pizza, mì ăn liền và các bữa ăn tiện lợi chỉ cần quay bằng lò vi sóng. Những thực phẩm này thường chứa nhiều muối, đường và chất béo.

Kali

Kali là một khoáng chất khác có trong thực phẩm. Thận khỏe mạnh sẽ giúp cân bằng nồng độ kali trong máu, nhưng những người bị bệnh thận mạn có thể cần hạn chế lượng kali ăn vào dưới 2.000 mg mỗi ngày. Trong trường hợp này, họ nên tránh các loại thực phẩm giàu kali sau đây:

- Mơ khô

- Cám và ngũ cốc

- Sô cô la

- Đậu lăng và đậu đỗ

- Sữa và sữa chua

- Mật đường

- Các loại hạt

- Bơ đậu phộng

- Chất thay thế muối

Hoa quả và rau

Mặc dù trái cây và rau quả thường rất lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống, nhưng một số loại rau quả có hàm lượng khoáng chất cao mà những người bị bệnh thận cần hạn chế, bao gồm:

- Bơ: Bơ có nhiều kali. Một quả bơ nặng khoảng 200 g chứa 975 mg Kali, gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho những người bị bệnh thận.

- Chuối: Một quả chuối lớn có thể chứa 487 mg kali, hoặc một phần tư lượng khuyến nghị hàng ngày .

- Cam: Cam và nước cam có nhiều kali. Một ly nước cam 250 gram có thể chứa tới 441 mg Nguồn kali đáng tin cậy.

Trái cây sấy khô: Trái cây sấy khô là nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng có trong trái cây tươi, có nghĩa là có thể dễ dàng vượt quá lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị. Những người theo chế độ ăn kiêng thận nên tránh mơ, chà là, mận khô và nho khô, tất cả đều chứa nhiều kali.

Những thực phẩm tốt cho thận

Một người mắc bệnh thận nên chọn thực phẩm có hàm lượng natri, kali và phospho thấp hơn, bao gồm:

- Trái cây: táo, nam việt quất, nho, dứa và dâu tây

- Rau: súp lơ, rau diếp, hành tây, ớt và củ cải

- Đồ nướng:  bánh ngô, bánh mì bột chua

- Protein: thịt bò và thịt gà

- Carbohydrate: gạo trắng, bỏng ngô không ướp muối

Nếu một người bị bệnh thận mạn tính, các bác sĩ thường khuyên họ nên giảm lượng kali, phốt pho và natri để giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Các hạn chế về chế độ ăn uống tùy thuộc vào giai đoạn bệnh thận của một người. Bạn nên được tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng về thận để tìm ra chế độ ăn uống phù hợp nhất cho mình.

Làm thế nào để có một thực đơn khoa học, một chế độ ăn, ngủ, luyện tập hợp lý? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today

Bài viết liên quan: