Thịt tổng hợp? Công nghệ thực phẩm thay đổi đồ ăn của chúng ta ra sao

Những người ăn chay hẳn không xa lại gì với những đồ ăn thay thế thịt được làm từ đậu nành, đậu xanh có nguồn gốc từ protein thực vật. Nhưng nếu bạn là một người thích ăn thịt, bạn hẳn sẽ không thể quên được hương vị của thịt thật. Bít tết thì lúc nào cũng phải làm từ thịt bò.

Nhưng ngày nay nhờ sự tiến bộ của công nghệ, không bị giới hạn ở chiếc điện thoại thông minh và các ứng dụng, công nghệ thực phẩm cũng đang phát triển không ngừng nghỉ khi cho ra đời loại thịt nhân tạo được tổng hợp trong phòng thí nghiệm hứa hẹn sẽ có mặt trên bàn ăn của bạn không xa

Tháng 12 năm 2020, báo cáo của Bloomberg cho biết thịt tổng hợp đang tiến gần đến bước lên kệ siêu thị. Vậy thì thịt tổng hợp có tốt không? Đó vẫn là câu hỏi lớn.

Thịt tổng hợp là gì?

Thay vì nuôi động vật để lấy thịt thì thịt tổng hợp sử dụng tế bào gốc mô cơ của động vật- hay còn gọi là vật hiến, kết hợp với một loại huyết thanh có nguồn gốc từ bào thai bò chết. Những tế bào này được nuôi bằng đường và muối, để đánh lừa chúng nghĩ rằng chúng vẫn là tế bào nằm trong cơ thể động vật từ đó tự phát triển.

Theo thời gian, những tế bào cơ gốc này bắt đầu biến đổi thành những sợi cơ khỏe mạnh, lớn dần và trưởng thành. Cuối cùng, khi đủ các sợi cơ hết hợp với nhau chúng ta sẽ có một miếng thịt. Các mô mỡ sẽ được thêm vào để giữ cho vị có hương vị như thịt thông thường. Vậy là xin chào, chúng ta sẽ có miếng bít tết của mình.

Vậy nhưng người ăn chay có ăn thịt tổng hợp không? Thịt tổng hợp vẫn là sản phẩm từ động vật nên chắc những người ăn chay sẽ không làm bạn với chúng. Cho đến bây giờ thì những sản phẩm có nguồn gốc động vật như đậu tương, đậu phụ vẫn là chân lý của người ăn chay.

Những lợi ích tiềm năng

Một trong số những lợi ích lớn nhất của thịt tổng hợp là bảo vệ môi trường. Ít giết mổ động vật hơn nghĩa là ít nuôi động vật hơn nghĩa là cắt giảm được lượng khí thải nhà kính. Cần ít đất đai và nước để nuôi động vật. Nhiều người có thể tiếp cận thứ thịt này hơn do dân số thế giới ngày càng tăng mạnh, việc cung cấp thịt động vật nuôi sẽ khó có thể đáp ứng toàn bộ được nhu cầu của con người, như vậy thịt tổng hợp có thể là giải pháp tiết kiệm nguồn tài nguyên hơn mà vẫn có đủ thịt cho con người.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Tuy nhiên cũng có một vài vấn đề với việc sản xuất thịt tổng hợp:

- Do được nuôi trong phòng thí nghiệm nên nghe có vẻ hơi ảo diệu, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho môi trường

- Thực sự rất tốn tiền cho quy trình nuôi trồng

- Vị thịt chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người

- Những tranh cãi về  việc gắn nhãn và quảng cáo đến người dùng

- Chưa có hiểu biết đầy đủ về tác động của thịt tổng hợp đối với sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng của nó so với thịt bò và các loại thịt.

Tỷ phú Bill Gate người đang rất tích cực ủng hộ việc sử dụng thịt nhân tạo nhằm mục đích bảo vệ mội trường. Vậy còn bạn, bạn có dám thử không? Nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì về việc ăn thịt nuôi từ tế bào và có lẽ bạn thấy thịt tổng hợp có hương vị giống thịt thật thì tương lai là sự lựa chọn vô cùng phù hợp với bạn.

Làm thế nào để có một thực đơn khoa học, một chế độ ăn, ngủ, luyện tập hợp lý? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

ThS. BS Đào Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo DrAxe

Bài viết liên quan: