Bà bầu không dám ăn cá vì sợ thuỷ ngân, bác sĩ dinh dưỡng nói gì?

Cá là thực phẩm chứa nhiều canxi và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như phốt-pho, sắt, kẽm, i-ốt, ma-giê… Đặc biệt lượng omega 3 và DHA dồi dào trong cá rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều bà bầu lo ngại rằng một số loại cá cũng chứa lượng thủy ngân đáng kể, mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí, chậm phát triển khả năng tư duy.

Đứng trước thông tin này, nhiều mẹ bầu chọn cách tạm biệt món cá. 

Tuy nhiên, trả lời PV Đời sống Plus, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Giám đốc phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho rằng các mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Trung bình, mỗi tuần bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá (khoảng 300 – 400 gram) để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bà bầu ăn cá gì thì tốt?

Đối với băn khoăn của nhiều bà bầu nên lựa chọn cá gì, PGS Nguyễn Xuân Ninh cho rằng cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích … là những loại cá bà bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, khi ăn cá bà bầu cũng cần lưu ý chọn cá rõ nguồn gốc xuất xứ ở những nơi bán hàng có giấy kiểm định của cơ quan chức năng.

Đối với các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và cá kình… đều là loại có hàm lượng thủy ngân “ngất ngưởng”, bà bầu nên tránh xa để bảo vệ thai nhi. Đặc biệt, cá càng lớn sẽ càng chứa nhiều thủy ngân. 

Bên cạnh các loại cá biển bà bầu không nên ăn, chị em cũng cần chú ý tránh ăn các loại cá sống, cá được chế biến chưa kỹ và những loại cá được nuôi trong môi trường không đảm bảo vệ sinh. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng gây bệnh luôn luôn đe dọa sức khỏe bà bầu và thai nhi khi ăn những loại cá này.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Bài viết liên quan: