Có nên ăn ổi khi mang thai?

Ổi là trái cây giàu chất xơ, vitamin C và folate. Nhiều người khẳng định rằng nó thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và tăng khả năng sinh sản. Các chất bổ sung, chiết xuất từ ​​ổi và trà làm từ quả hoặc lá được cho là cung cấp những lợi ích tương tự. Tuy nhiên, bạn có thể muốn biết liệu những tuyên bố này có bằng chứng khoa học hay không. Bài viết của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ xem xét tác dụng của ổi đến thai kỳ và liệu ổi có phải là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai hay không.

Có nên ăn ổi khi mang thai?

Ổi rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật giúp thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, phụ nữ mang thai có nhu cầu cao hơn về protein, vitamin C, folate và một số chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của bé. Nó cũng giúp tăng sự hấp thụ sắt, một chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai cần nhiều hơn để giúp cung cấp oxy cho em bé. Hơn nữa, bổ sung đầy đủ folate trong thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Trong 165 gram ổi cung cấp hơn 20% nhu cầu khuyến nghị folate và hơn 400% nhu cầu vitamin C, làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi mang thai.

Có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng ổi có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa như trào ngược axit, tiêu chảy và táo bón, thường gặp trong thai kỳ. Ổi cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp gần 9 gam chất xơ trong165 gam ổi. Ăn đủ chất xơ trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Mặc dù ăn trái ổi tươi có thể có lợi, nhưng sử dụng chất chiết xuất từ ​​ổi và các chất bổ sung để giảm các vấn đề tiêu hóa trong thai kỳ chưa rõ ràng.

Có thể giảm nguy cơ cao huyết áp

Một số phụ nữ mang thai bị tiền sản giật, là một biến chứng được đánh dấu bởi huyết áp cao và có thể bị tổn thương thận hoặc gan. Ổi có thể làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này, vì các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong lá của nó ức chế các enzym góp phần gây ra huyết áp cao. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người kiểm tra tác động của việc ăn ổi đối với huyết áp, cần có thêm các nghiên cứu về lợi ích này.

Trà lá ổi có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng insulin trong thời kỳ mang thai. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao và có liên quan đến các biến chứng như sinh sớm hoặc sinh con nặng cân.

Trong một nghiên cứu ở 19 người trưởng thành có đường huyết lúc đói trung bình trên 100 mg / dL, uống 190 ml trà lá ổi có chứa 400 mg chiết xuất ổi đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn, so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này là sơ bộ và chỉ sử dụng trà và chiết xuất. Hơn nữa, không có nghiên cứu nào kiểm tra cụ thể tác dụng của ổi đối với bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, không nên sử dụng ổi để điều trị tình trạng này.

Tăng khả năng sinh sản

Do chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, folate và vitamin C, ổi được cho là có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản. Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những phụ nữ có lượng folate trong chế độ ăn uống cao hơn có tỷ lệ mang thai cao hơn so với những phụ nữ có lượng tiêu thụ thấp hơn. Phụ nữ có cân nặng vừa phải ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể mang thai nhanh hơn những người không bổ sung đủ chất dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được kiểm soát trên người đã kiểm tra cụ thể ổi và khả năng sinh sản. Do đó, mặc dù các chất dinh dưỡng trong ổi có thể giúp ích cho những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, nhưng loại quả này không có khả năng tăng cường khả năng sinh sản hơn các loại thực phẩm lành mạnh tương tự khác. Để thúc đẩy khả năng sinh sản, phụ nữ nên tránh uống quá nhiều rượu và caffein, duy trì cân nặng hợp lý và ăn đủ chất đạm, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng.

Các biện pháp phòng ngừa cần xem xét

Ổi thường được coi là an toàn. Có ít nghiên cứu trên người về chiết xuất và trà ổi cho thấy không có tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, không có nghiên cứu an toàn nào cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn muốn thưởng thức trái ổi khi đang mang thai, tốt nhất bạn nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để giảm nguy cơ ăn phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể gây hại cho bạn và thai nhi. Các bà mẹ cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung ổi và chỉ sử dụng thực phẩm chức năng hoặc trà theo hướng dẫn trên bao bì.

Ổi thường được cho là cải thiện khả năng sinh sản và hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh. Thật vậy, hàm lượng folate của nó có thể giúp ngăn ngừa dị tật cột sống và các vấn đề phát triển khác. Một số nghiên cứu cho thấy loại trái cây nhiệt đới này cũng có thể làm giảm các vấn đề về tiêu hóa và bảo vệ chống lại huyết áp cao. Đồng thời, nghiên cứu còn hạn chế và không tập trung vào phụ nữ mang thai. Mặc dù một lượng ổi vừa phải có thể là một bổ sung lành mạnh cho một chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bổ sung.

Nếu bạn đang mang bầu và muốn được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, hãy liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM qua Hotline 0935.18.3939 để được tư vấn Gói khám Dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!

ThS. BS Thanh Hằng - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline

Bài viết liên quan: