Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?

Ăn uống lành mạnh là thói quen quan trọng tại mọi thời điểm trong cuộc sống, đặc biệt là trong thai kỳ. Nhưng COVID-19 có thể làm ảnh hưởng đến chế độ ăn uống đó. Cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!

Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong khi mang thai, điều quan trọng là phải nạp đủ calo và uống đủ nước. Nhưng một số bà mẹ nghĩ rằng vì họ có con nhỏ đang phát triển nên họ có thể ăn gấp đôi lượng calo. Điều đó không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Thay vào đó, chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai phải có sự cân bằng phù hợp của carbohydrate, protein và chất béo lành mạnh, cũng như các vi chất dinh dưỡng như sắt, folate, canxi và vitamin D. Nhưng mỗi phụ nữ mang thai là khác nhau, vì vậy bạn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại COVID-19 không?

Các chuyên gia cho biết một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng khả năng miễn dịch là một hệ thống, vì vậy nó phụ thuộc nhiều vào những gì bạn ăn và tất cả các chức năng trong cơ thể cần phải khỏe mạnh. Bạn cũng cần ngủ nhiều, tập thể dục và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Các chuyên gia cũng cảnh báo phụ nữ mang thai nên cảnh giác với các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung hiện đang được quảng cáo trên internet có thể nâng cao khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm căng thẳng trong thời đại COVID-19 không?

Khi bạn ăn tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và chỉ điều đó thôi cũng sẽ làm giảm cảm giác căng thẳng của bạn. Nếu dành nhiều thời gian ở nhà hơn đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian rảnh hơn, các chuyên gia gợi ý bạn nên lên kế hoạch cho bữa ăn hoặc tìm ý tưởng mới trong nhà bếp. Tập trung vào việc ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Bạn nên mua những thực phẩm nào?

Các chuyên gia cho biết bạn nên tránh đồ ăn vặt, bao gồm các loại thực phẩm đã qua chế biến như bánh Tart, khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh ngọt, bánh quy có nhiều đường và các thành phần khác. Tốt nhất là danh sách mua sắm của bạn nên chứa nhiều trái cây và rau quả. Các màu sắc khác nhau cho thấy các chất dinh dưỡng khác nhau và điều đó rất quan trọng. Bạn cũng có thể mua trái cây và rau quả đông lạnh, đóng hộp miễn là chúng có hàm lượng natri thấp và được bảo quản trong nước thay vì xi-rô nặng.

Bạn có nên sử dụng đồ ăn nhanh không?

Các chuyên gia cho biết an toàn thực phẩm thực sự quan trọng trong thai kỳ. Nếu bạn sử dụng đồ ăn nhanh, hãy đảm bảo rằng nó đến từ một nơi đáng tin tưởng, với các tiêu chuẩn và vệ sinh tốt. Trước khi ăn bạn nên kiểm tra chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.

Nếu bạn đang mang bầu và muốn được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, hãy liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM qua Hotline 0935.18.3939 để được tư vấn Gói khám Dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Premier Health

Bài viết liên quan: