Mật ong và đường kính - Nên chọn chất tạo ngọt nào?

Khi pha một tách trà hoặc 1 ly nước chanh, bạn có sử dụng thêm đường hoặc mật ong để tạo hương vị ngon ngọt hơn không? Mặc dù cả hai đều có thể tạo thêm vị ngọt cho đồ uống của bạn, nhưng lợi ích dinh dưỡng của chúng lại có nhiều điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!

Mật ong và đường kính - Nên chọn chất tạo ngọt nào?

Mật ong và đường đều là carbohydrate được cấu tạo chủ yếu từ glucose và fructose. Chúng được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều công thức nấu ăn và thực phẩm đóng gói sẵn. Cả hai đều có thể dẫn đến tăng cân nếu lạm dụng.

Kiến thức cơ bản về mật ong

Ong sử dụng mật hoa mà chúng thu thập được từ hoa để tạo ra mật ong. Mật hoa thường được tiêu thụ ở dạng lỏng và có thể có màu từ vàng nhạt đến nâu sẫm. Mật ong có thành phần chủ yếu là nước và hai loại đường: fructose và glucose. Nó cũng chứa một lượng nhỏ:

- Enzym

- Axit amin

- Vitamin nhóm B

- Vitamin C

- Khoáng chất

- Chất chống oxy hóa

Nhiều chất chống oxy hóa có trong mật ong được phân loại là flavonoid. Flavonoid có đặc tính chống viêm, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Mỗi loại mật ong có một màu sắc và hương vị riêng biệt. Ví dụ, mật ong kiều mạch là một loại mật ong sẫm màu phổ biến được biết đến với vị mạch nha. Mật ong hoa cỏ là một loại mật ong nhạt, có màu gần như trong mờ và có hương vị giống như trà. Bất kể bạn thích loại nào, bất kỳ loại mật ong nào cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Lợi ích của mật ong là gì?

Mật ong có hàm lượng fructose cao hơn glucose. Fructose ngọt hơn glucose, vì vậy bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ mật ong trong thức ăn hoặc đồ uống của mình mà không làm giảm vị ngọt. Các vi lượng vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong mật ong cũng có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe. Mật ong cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe bổ sung:

- Mật ong tiêu diệt vi trùng vì nó có đặc tính kháng khuẩn

- Khi được sử dụng dưới dạng thuốc muối ở dạng gel, nó có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và vết bỏng nhẹ

- Mật ong có thể giúp giảm ho và giảm đau họng

Nhìn chung, mật ong trải qua quá trình chế biến ít hơn so với đường, miễn là mật ong đã được thanh trùng trước khi sử dụng. Mật ong cũng có thể được ăn sống.

Nhược điểm của mật ong là gì?

Với khoảng 22 calo mỗi muỗng cà phê, mật ong có hàm lượng calo cao. Mật ong chủ yếu bao gồm đường và nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có những lo lắng về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim hoặc béo phì. Mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Điều này là do nó chứa các bào tử vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Kiến thức cơ bản về đường

Đường được tạo thành từ sự kết hợp của glucose và fructose, chúng liên kết với nhau để tạo thành đường sucrose. Đường không có thêm vitamin hoặc chất dinh dưỡng. Đường là một loại carbohydrate giàu calo, có nguồn gốc từ củ cải đường và cây mía. Đường cần phải được chế biến nhiều bước trước khi trở thành đường tinh luyện, dạng hạt mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong số nhiều loại đường khác nhau, đường trắng, nâu và đường thô được sử dụng phổ biến nhất. Đường nâu là sự kết hợp của đường trắng và mật đường, và có thể có một số chất dinh dưỡng vi lượng. Nó được sử dụng chủ yếu trong nướng. Đường thô là một phiên bản ít tinh chế của đường trắng. Nó có màu nâu nhạt và chứa các tinh thể lớn hơn. Đường thô không khác đường trắng về mặt dinh dưỡng. Các loại đường khác bao gồm đường bột, đường turbinado và đường muscovado.

Lợi ích của đường là gì?

Là một carbohydrate, đường là một nguồn cung cấp nhiên liệu nhanh tiềm năng. Bộ não của bạn cần 130 gam carbohydrate mỗi ngày để hoạt động. Chất có nguồn gốc tự nhiên này cũng ít calo, với một thìa cà phê chứa khoảng 16 calo. Đường trắng có thời gian bảo quản lâu dài, dễ sử dụng trong làm bánh và nấu ăn. Đường thường có giá thành thấp và dễ tiếp cận.

Nhược điểm của đường là gì? 

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. Đường là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, vì vậy bạn có thể ăn nhiều hơn mức bạn nhận ra. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì. Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng đường tiêu thụ của họ, vì nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn hơn nhu cầu của cơ thể, đường có thể cung cấp một lượng nhiên liệu nhanh chóng, sau đó là giảm mạnh năng lượng. Cơ thể bạn có thể thấy đường khó tiêu hóa hơn mật ong vì nó không chứa các enzym.

Mẹo để cắt giảm chất ngọt

Nhiều người tìm đến đường và mật ong theo thói quen. Chúng ta quen với mùi vị trong đồ uống và thức ăn của mình, và nhớ vị ngọt ngào đó khi chúng ta từ bỏ chúng. Hãy thử dùng nửa thìa mật ong trong trà hoặc nửa gói đường trong cà phê, thay vì một khẩu phần ăn đầy đủ. Bạn có thể thử mẹo tương tự với ngũ cốc ăn sáng và sữa chua. Nếu bạn sử dụng đường khi nướng, giảm một phần ba lượng đường có thể ít ảnh hưởng đến hương vị hơn bạn mong đợi.

Tóm lại, mật ong có thể có tác dụng tốt hơn, nhưng cả mật ong và đường đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn khi sử dụng quá mức. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc bạn lo lắng về việc kiểm soát cân nặng của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu ăn kiêng của bạn. Họ có thể làm việc với bạn để phát triển kế hoạch dinh dưỡng tốt và hợp lý nhất.

Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho các bệnh mạn tính? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Healthline

Bài viết liên quan: