Những lưu ý cần nhớ khi khám dinh dưỡng

Với các ông bố bà mẹ, chăm sóc con trong những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng. Dinh dương cho bé trong những năm đầu đời là một trong những vấn đề cần được chú trọng để đảm bảo cho sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ cho bé trong tương lai.

Hiện có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc có nên cho con đi khám dinh dưỡng khi thấy con mình có những triệu chứng sụt cân, biếng ăn, còi cọc,… Việc khám dinh dưỡng cho bé là cần thiết nếu mẹ nhận thấy bé có những biểu hiện trên, từ đó có hướng chăm sóc phù hợp. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi cho con đi khám dinh dưỡng:

Nắm rõ biểu hiện và tình trạng của trẻ

Điều quan trọng nhất là bạn cần biết rõ trẻ đang gặp những vấn đề gì về sức khỏe và vấn đề dinh dưỡng. Hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bé và chủ động tìm hiểu kỹ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bé. Từ đó, nắm rõ thực trạng cũng như các biểu hiện bất thường của bé trong thời gian gần đây và mô tả cụ thể với bác sĩ dinh dưỡng để giải quyết kịp thời vấn đề của bé.

Ghi nhớ chế độ ăn và thói quen sinh hoạt của bé

Hãy ghi lại các bữa ăn của trẻ trong vòng 1 tháng, 1 tuần gần đây, bao gồm: loại thực phẩm (đồ ăn, thức uống), số lượng và tần suất bé ăn được, thời gian ăn,... Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ thời gian ngủ nghỉ, vui chơi, sinh hoạt trong ngày của bé. Tất cả những thông tin này rất quan trọng và giúp ích rất nhiều trong việc tư vấn của bác sĩ đối với tình trạng riêng của bé.

Chuẩn bị sẵn các câu hỏi cho vấn đề của con mà mẹ đang phân vân

Nếu đã có kế hoạch đi khám dinh dưỡng cho bé, các bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những lo lắng, băn khoăn của mình trong suốt quá trình chăm sóc, nuôi dạy con. Tốt nhất, bạn hãy viết tất cả ra một tờ giấy để đảm bảo không bỏ sót vấn đề nào của con.

Ghi nhớ các thời điểm cần khám dinh dưỡng

Tình trạng dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi liên tục theo tháng tuổi, do đó bạn nên cho con khám dinh dưỡng định kỳ để điều chỉnh kịp thời chế độ dinh dưỡng của con, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Các mốc thời gian cần khám dinh dưỡng: 6, 9, 12, 15, 18, 24 tháng. Sau 2 tuổi, mỗi năm bé nên tái khám từ 1 – 2 lần.

Chọn địa chỉ khám uy tín

Vấn đề dinh dưỡng ngày càng được chú trọng nên có rất nhiều cơ sở y tế mà bạn có thể lựa chọn đưa bé đến thăm khám. Bạn nên lựa chọn những bệnh viện có chuyên khoa dinh dưỡng hoặc các phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng với các chuyên gia hàng đầu để đảm bảo chất lượng thăm khám.

Dưới đây là một số địa chỉ khám dinh dưỡng uy tín tại Hà Nội dưới đây được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu “kiểm tra sức khỏe dinh dưỡng” cho con yêu của mình:

  • Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (12 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội, Thời gian làm việc: Từ thứ Hai - Thứ 6 (cả ngày), thứ 7 làm việc buổi sáng.): trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt, là một trong những phòng khám có chất lượng uy tín ở Việt Nam. Các bác sĩ tại Phòng khám là các Tiến sỹ, Phó giáo sư hàng đầu về dinh dưỡng ở Việt Nam. Trang thiết bị máy móc của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cũng được coi là hiện đại nhất. Đặc biệt ở phòng khám có phần mềm đánh giá phân tích khẩu phần, giúp cho việc đánh giá khẩu phần ăn rất chi tiết nhằm giúp bà mẹ biết rõ khẩu phần ăn thừa  hay thiếu về năng lượng và từng chất dinh dưỡng. VIAM Clinic hiện là địa chỉ khám dinh dưỡng tin cậy dành cho tất cả các đối tượng. Tại đây, trẻ em được điều trị rất đa dạng, bao gồm: Điều trị suy dinh dưỡng thấp còi/nhẹ cân/thừa cân/béo phì; còi xương; biếng ăn; chậm lớn; khó ngủ; hỗ trợ tăng chiều cao cho bé,...

  • Viện Dinh dưỡng ( số 2 Yec xanh, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, sáng thứ 7 và sáng chủ nhật hàng tuần): có các dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng cho nhiều đối tượng (trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi…). Viện có các khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, trung tâm tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì.
  • Phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh (Làm việc tất cả các ngày kể cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ các ngày trong tuần): Phòng khám dinh dưỡng có những chức năng như: Khám và tư vấn phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em, đồng thời phòng khám cũng thực hiện hướng dẫn thực hành dự phòng và xử lý một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành cách chế biến món ăn bổ sung cho từng độ tuổi; tư vấn dinh dưỡng, xây dựng thực đơn cho phụ nữ mang thai và cho con bú; khám tư vấn dinh dưỡng cho người lớn.

 

>>> Tham khảo chế độ Dinh Dưỡng Dành Cho Người Bệnh Tim Mạch của chúng tôi

Bài viết liên quan: