Sự khác nhau giữa chế độ ăn Low Carb và Keto

Bài viết sau đây sẽ đánh giá sự khác nhau giữa hai chế độ ăn này, ưu nhược điểm giúp bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp với bản thân.

Chế độ ăn low carb

Chế độ ăn low carb giới hạn lượng carb trong ngũ cốc, nước ngọt và bánh mỳ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong low carb, carb cung cấp khoảng 10 – 30 % tổng lượng calorie một ngày. Với một người trưởng thành khỏe mạnh nhu cầu năng lượng khoảng 2000 calories/ngày, lựng carb chiếm khoảng  50 – 150 gam.

Khi giảm carb bạn sẽ tăng protein, chất béo lành mạnh và rau củ quả để cân bằng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Khi giới hạn carb bạn thực ra đã hạn chế một số lượng lớn thực phẩm giàu calorie trong khẩu phần. Điều này sẽ giúp giảm lượng calorie ăn vào và có hiệu quả giảm cân.

Chế độ ăn low carb có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe với những người mấc tiểu đường, bao gồm giảm cân, kiểm soát đường máu và một số yếu tố nguy cơ tim mạch.

Low carb có thể không phù hợp với tất cả mọi người  nhưng nó là một giải pháp giảm cân có thể áp dụng được với hầu hết những người khỏe mạnh.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Có thể có hiệu quả giảm cân
  • Hạn chế nhiều loại thực phẩm có hàm lượng carb cao
  • Có thể duy trì trong thời gian dài
  • Cần ít thời gian thích nghi hơn keto
  • Có ít hạn chế và dễ thực hiện hơn keto

Nhược điểm

  • Bạn có thể cả thấy mệt, bị táo bón
  • Giới hạn một số thực phẩm
  • Giới hạn lượng hoa quả ăn vào
  • Có thể ảnh hưởng đến lượng vi chất ăn vào

Chế độ ăn keto

Chế độ ăn ketogenic – hay keto giới hạn lượng carb ăn vào rất thấp và lượng chất béo cao.

Keto có thể có hiệu quả hỗ trợ điều trị một số bệnh như động kinh, một số loại ung thư. Một số còn áp dụng keto để giảm cân.

Khi áp dụng chế độ này, mục tiêu giúp cơ thể đạt trạng thái ketosis. Khi đó cơ thể sản xuất ketones từ chất béo trong gan và sử dụng chất béo là nguồn năng lượng chính thay cho carb.

Keto giới hạn carb dưới 50gam/ngày, protein mức trung bình và tăng chất béo.

Chế độ ăn keto cơ bản có nhiều giới hạn và có thể không áp dụng được trong thời gian dài với những người muốn giảm cân đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Có thể có hiệu quả hỗ trợ điều trị một số bệnh ví dụ động kinh
  • Có thể cải thiện khả năng kháng insulin
  • Có thể giảm cảm giác thèm ăn
  • Có thể cải thiện nồng độ cholesterol và triglyceride

Nhược điểm

  • Táo bón là triệu chứng phổ biến do giới hạn lượng chất xơ ăn vào
  • Nguy cơ bị keto flu, bao gồm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, dễ bị kích thích và uể oải.
  • Giới hạn hoa quả ăn vào
  • Có thể khó áp dụng trong thời gian dài

Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn

Khi phải lựa chọn giữa low carb và keto, có một vài yếu tố bạn cần quan tâm.

Điểm khác biệt chủ yếu là ở lượng carb nạp vào. Trong low carb, bạn thường nạp 50 – 150 gam carb/ngày nhưng trong keto lượng carb còn bị giới hạn ít hơn 50 gam.

Một điểm khác biệt nữa chính là lượng protein, trong lowcarb lượng protein có thể cao nhưng trong keto protein giới hạn mức trung bình khoảng 20% tổng lượng calories. Có sự khác biệt này bởi vì lượng protein nạp vào có thể cản trở quá trình ketosis.

Lượng chất béo ăn vào cao hơn trong chế độ ăn keto, để đảm bảo nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Chế độ ăn keto có thể bj giới hạn quá nhiều với đa số mọi người, phải theo một chương trình bị giới hạn chặt chẽ. Thêm nữa, keto có thể gây nên một số triệu chứng không mong muốn.

Hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn nào.

BS. Nguyễn Thế Võ

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM

Bài viết liên quan: