Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Hơn 40 tuần mang thai là cả một quãng thời gian kỳ diệu. Trăn trở lớn nhất của các bà mẹ thời kỳ bầu bí là ăn uống gì để sau này con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, cao lớn. Vì vậy, giữ một lối sống lành mạnh trước - trong và sau thai kỳ là điều vô cùng quan trọng cho cả mẹ và bé. Để có thể mang thai khỏe mạnh, mẹ bầu cần có chế độ ăn đầy đủ và cân bằng, đạt được trọng lượng lý tưởng, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất,…

Vài trò của dinh dưỡng hợp lý đối với phụ nữ mang thai:

Trong thời kỳ ở trong bụng mẹ, dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn từ dinh dưỡng của người mẹ. Dinh dưỡng sẽ theo máu, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển lớn khỏe, mẹ có sức đề kháng cao, tránh mắc bệnh và có đủ sức để sinh con và bình phục nhanh hơn so với những phụ nữ thiểu dinh dưỡng. 

Mẹ cung cấp dinh dưỡng tốt cho bào thai, thai nhi sẽ không bị thiếu đi dinh dưỡng, suy thai hay các bệnh về chậm phát triển tinh thần, vận động. 

Một số vấn đề về sức khỏe của phụ nữ mang thai khi thiếu chất dinh dưỡng: 

-Bệnh táo bón: xảy ra với phần đông số phụ nữ khi mang thai từ 30% - 40% , vì vậy bạn nên uống nhiều nước và cung cấp đầy đủ chất sơ cho cơ thể.

-Nôn ói: thường bắt gặp khi mang ở những tuần đầu tiên của thai kỳ,bạn nên tránh những thức ăn có mùi tanh, thay vào đó cung cấp thức ăn có nhiều bột đường, ít chất béo.

-Khó tiêu: Do áp lực của tử cung lên hệ tiêu hóa, phụ nữ mang thai nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra thành nhiều bữa, không ăn no trước khi đi ngủ. 

-Thiếu máu, thiếu sắt: Bạn nên cung cấp sắt cho cơ thể bằng việc bổ sung uống các viên sắt trong quá trình mang thai của mình.

Với mong muốn giúp các bà mẹ có đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng để tự chăm sóc cho bản thân và em bé trong bụng, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Đến với Phòng khám, bạn sẽ được tư vấn tận tình và toàn diện bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, được chăm sóc và phục vụ bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo kỹ năng bài bản, chuyên nghiệp, quy trình khám – tư vấn khoa học và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp dịch vụ tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bao gồm:

- Khám và tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ dựa trên các kết quả khám lâm sàng

- Xây dựng thực đơn, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ nhằm cải thiện dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tự hào khi được đồng hành cùng bà mẹ trong suốt những tháng thai kỳ vì sức khỏe của cả mẹ và bé!

Bài viết liên quan: