Điều trị các bệnh thiếu vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong tăng trưởng, phát triển, duy trì và nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là ở trẻ em. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, tới phát triển thể chất, trí tuệ nhưng người ta không tự cảm nhận được sự thiếu hụt này. Ở Việt Nam, bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng đã được ghi nhận từ khá lâu như bệnh bướu cổ, tê phù, còi xương, thiếu máu,…

Vai trò và biểu hiện của một cơ thể khi thiếu vi chất dinh dưỡng:

-Thiếu máu dinh dưỡng do thiểu sắt: sắt là một thành phần quan trọng của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy . Thiếu sắt sẽ gây ra thiếu máu, những biểu hiện thường gặp nhất là : da mặt xanh xao, chóng mặt, hay mệt mỏi, kém hoạt bát, thiều tập trung và buồn ngủ. 

-Còi xương do thiếu canxi và vitamin D: canxi rất cần thiết cho các hệ xương phát triển tốt và bền vững. Biểu hiện rõ nhất của những trẻ bị còi xương đó là: đầu to, răng mọc chậm, hay quấy khóc, nôn trớ.... 

-Bệnh bướu cổ do thiếu i ốt: i ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể phát triển, cần cho tổ hợp các hormon tuyến giáp và quá trình phát triển của não và hệ xương cho thai nhi. 

Các phương pháp phòng chống, thiếu vi chất dinh dưỡng: 

-Uống bổ sung các vi chất dinh dưỡng: để cải thiện ngay tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Nên thường xuyên tham gia các chương trình uống bổ sung vitamin A cho để cơ thể được cung cấp đầy  đủ vi chất.

-Tăng cường các vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm.

-Đa dạng hóa dinh dưỡng trong các bữa ăn: để bổ sung vi chất dinh dưỡng, đây là một phương pháp tự nhiên và cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng nhất. Và đây cũng là giải pháp chiển lược dài hạn mà bạn cần đạt được và duy trì.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng cần bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm tự nhiên, tuy nhiên không phải ai cũng biết phải bổ sung thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể. Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt là địa chỉ đáng tin cậy dành cho cả người lớn và trẻ em có nhu cầu đến khám và tư vấn điều trị các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng. Tại đây, bạn sẽ hết sức yên tâm với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Dinh dưỡng và Nhi khoa với nhiều năm kinh nghiệm, nhân viên có kỹ năng y tế được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khoa học.

Dịch vụ điều trị bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng bao gồm:

- Khám và tư vấn dinh dưỡng dựa trên các kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm (nếu có)

- Xây dựng thực đơn, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho gia đình nhằm cải thiện tình trạng bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM  cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Bài viết liên quan: