Sử dụng trà gừng khi mang thai có an toàn

Trà gừng được làm bằng cách ngâm củ gừng tươi hoặc khô trong nước nóng. Trà gừng được cho là giúp giảm buồn nôn và nôn và có thể là một giải pháp hiệu quả khi bị nghén liên quan đến mang thai. Liệu sử dụng trà gừng cho phụ nữ mang thai có an toàn, liều an toàn là bao nhiêu và những tác dụng không mong muốn nào có thể xảy ra. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lợi ích

Có tới 80% phụ nữ bị buồn nôn và nôn, còn được gọi là nghén, trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Gừng chứa nhiều hợp chất tự nhiên có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng khó chịu khi mang thai. Cụ thể, hai loại hợp chất trong gừng - gingerols và shogaols - được cho là tác động lên các thụ thể trong hệ thống tiêu hóa và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, từ đó có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Gingerol có hàm lượng lớn trong gừng tươi, trong khi shogaols có nhiều hơn trong gừng khô. Điều này có nghĩa là trà gừng làm từ gừng tươi hoặc khô có thể chứa các hợp chất có tác dụng chống buồn nôn và phù hợp để điều trị buồn nôn và nôn trong thai kỳ.

Hơn nữa, gừng đã được chứng minh là giúp giảm đau do co thắt tử cung, điều mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải trong ba tháng đầu.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá tác dụng của gừng trên chứng chuột rút ở phụ nữ mang thai.

Hiệu quả của trà gừng với nghén thai kỳ

Hầu hết các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của gừng làm giảm triệu chứng nghén thường sử dụng viên nang gừng.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu vẫn có thể nêu bật những lợi ích có thể có của trà gừng, vì 1 muỗng cà phê (5 gram) củ gừng nghiền ngâm trong nước có thể cung cấp cùng một lượng gừng như một sản phẩm bổ sung liều 1.000 mg.

Một nghiên cứu trên 67 phụ nữ mang thai cho thấy những người tiêu thụ 1.000 mg gừng dưới dạng viên nang mỗi ngày trong 4 ngày giảm các cơn buồn nôn và nôn đáng kể so với những người dùng giả dược

Ngoài ra, một phân tích sáu nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng gừng trong thời kỳ đầu mang thai có khả năng cải thiện tình trạng buồn nôn và nôn cao gấp năm lần so với những người dùng giả dược.

Những kết quả nghiên cứu này cho thấy trà gừng có thể giúp phụ nữ giảm ốm nghén, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ.

Liều khuyến nghị và tác dụng phụ có thể xảy ra

Trà gừng thường được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, ít nhất là khi sử dụng với liều khuyến nghị.

Mặc dù không có liều tiêu chuẩn để giảm buồn nôn trong thai kỳ, nghiên cứu cho thấy rằng 1 gram (1.000 mg) gừng mỗi ngày là an toàn.

Tương đương với 4 tách (950 ml) trà gừng đóng gói, hoặc trà gừng tự làm từ 1 muỗng cà phê (5 gram) củ gừng nghiền ngâm trong nước.

Các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên quan nào giữa việc uống trà gừng khi mang thai và tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu, nhẹ cân hoặc các biến chứng khác.

Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng trà gừng không nên được tiêu thụ gần ngày sinh, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề đông máu cũng nên tránh các sản phẩm từ gừng.

Cuối cùng, thường xuyên uống một lượng lớn trà gừng có thể dẫn đến tác dụng phụ khó chịu ở một số cá nhân. Chúng bao gồm chứng ợ hơi, ợ nòng và trào ngược.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này trong khi uống trà gừng, bạn cần cắt giảm lượng trà gừng đang sử dụng.

Cách pha trà gừng

Bạn có thể sử dụng gừng khô hoặc tươi để pha trà gừng tại nhà.

Sau khi ngâm 1 muỗng cà phê (5 gram) củ gừng sống thái lát hoặc xay trong nước nóng, hãy nhấp một ngụm trà để xác định xem hương vị gừng có phù hợp với bạn không. Đơn giản chỉ cần thêm nước để pha loãng trà nếu bạn thấy vị quá mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể đổ nước nóng lên một túi trà gừng khô và để trong vài phút trước khi uống.

Hãy uống trà gừng từ từ để bạn không tiêu thụ quá nhanh và dễ cảm thấy buồn nôn hơn.

Luôn tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bạn sử dụng bất cứ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào trong thời kỳ mang thai.

Bs, Nguyễn Thế Võ

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM

Bài viết liên quan: