Dầu quả bơ: Loại dầu lành mạnh nhất hành tinh

Đã từ lâu bơ được xếp vào loại có vô số lợi ích và là một trong top 5 lại thực phẩm đa lợi ích nhất hành tinh này. Vì vậy không lấy gì làm ngạc nhiên khi dầu quả bơ cũng thuộc top 5 loại dầu siêu lành mạnh.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của dầu quả bơ bao gồm việc bảo vệ cơ thể trước sự tiến triển của tiểu đường, tăng cholesterol, tăng triglyceride và béo phì.

Dầu quả bơ hiên nay đã bắt đầu được các bác sỹ ở Pháp kê đơn giúp chống lại các tác hại của viêm khớp. Đó chỉ là một trong số những lý do mà mà người ta bắt đầu rao bán loại dầu này như đã từng bán dầu dừa để nấu ăn cũng như trộn vào thực phẩm khác.

 

Dầu quả bơ?

Dầu quả bơ là dản phẩm chiết xuất từ quả của cây bơ (tên khoa học là Persea Americana, một loại cây có nguồn gốc ở Tây bán cầu từ Bắc Mexico cho tới vùng Andean). Dầu quả  bơ được ép từ thịt quả bơ chứ không phải là là hạt bơ, nên  loại dầu này là một trong só ít các loại dầu không có nguồn gốc từ hạt. Trong thịt của quả bơ có chứa nhiều acid béo lành mạnh như acid oleic và các chất béo cần thiết khác.

Sẽ luôn là một ý tưởng tốt khi bạn ngừng sử dụng dầu hạt cải và các loại dầu tinh luyện được ép từ hạt như dầu đậu nành, dầu hạt bông và dầu nghệ tây. Giá trị dinh dưỡng của dầu quả bơ do chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn -những chất béo  nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh và bảo vệ trước các tác hại của các loại dầu thông thường.

Dầu quả bơ được đưa vào trong danh sách thực phẩm của chế độ ăn thấp Fodmaps và chế độ ăn GAPS. Đó là những chế độ ăn giúp chữa lành các bệnh đường tiêu hóa, vấn đề về thần kinh, chống viêm và bệnh tự miễn.

Giá trị dinh dưỡng

Không giống như các loại hoa quả giàu carbohydrat khác, quả bơ là loại quả đặc biệt vì chúng có chứa nhiều chất béo lành mạnh. Quả bơ không hề chứa cholesterol hay chất béo dạng trans mà là dầu vitamin E. Quả bơ cũng có đậm độ dinh dưỡng cao khi chứa các vitamin nhóm B và vitamin A.

Một vài giống bơ còn chứa đến 25% chất béo không bão hòa trong thịt quả. Mặc dù vậy nhưng cũng phải nói là dầu quả bơ không thể có đầy đủ các chất như quả bơ được. Tuy vậy nhưng dầu quả bơ chất lượng cao vẫn là một loại dầu lành mạnh hơn các dầu ăn thông thường  đặc biệt là khi đun ở nhiệt độ cao.

 Dầu quả bơ không tịnh chế có màu xanh với mùi thơm rất đậm đà, trong khi đó nếu được tinh chế thì nó sẽ có màu vàng và mùi nhẹ hơn rất nhiều.

Một thìa cà phê dầu quả bơ nguyên chất có:

- 130kcal

- 0g protein

- 14g chất béo

- 0g carb

- 0g natri

14g chất béo trong dầu quả bơ đáp ứng được 22% nhu cầu chất béo khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù lượng chất béo này có vẻ cao nhưng thành phần của các acid béo thì khác hẳn: 9g trong 14g đó là chất béo không bão hòa đơn và 2.5g là chất béo không bão hòa đa. Đây đều là những chất béo tốt cho sức khỏe cả.

Những lợi ích sức khỏe

Dầu quả bơ có tốt cho bạn không? Chắc chắn là có rồi. Hãy cùng xem những lợi ích đó dưới đây nhé.

Giảm huyết áp

Dầu quả bơ là một sự lựa chọn thông minh nếu bạn bạn đang tìm kiếm những biện pháp tự nhiên giúp giảm huyết áp hoặc để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Lượng chất béo không bão hòa đơn sẽ giúp đạt được tác dụng tích cực đến huyết áp cũng như củng cố sự khỏe mạnh của trái tim khi tiêu thụ một lượng trung bình và sử dụng dầu quả bơ để thay thế cho các dầu bão hòa và chất béo dạng trans trong chế độ ăn của bạn.

Cải thiện các triệu chứng của viêm khớp

Một trong số những tác dụng tiềm năng của dầu quả bơ đó là cải thiện tình trạng bệnh của khớp chẳng hạn như viêm khớp gây đau và sưng khớp hoặc bệnh thấp khớp hoặc viêm xương khớp.

ở Pháp, ASU là một hợp chất kết hợp giữa chiết xuất của quả bơ và dầu đậu nành được sử dụng như một loại thuốc kê đơn điều trị viêm khớ gối và hông. Ở Đan Mạch, ASU được quảng cáo là thực phẩm chức năng có tác dụng chống viêm và có khả năng kích thích sụn khớp phát triển và chữa lành sụn khớp.

ASU đã được nghiên cứu trên tế bào và động vật và cả hai đều cho những tác dụng tích cự chống viêm và kích thích các phân tử trong mô liên kết. Do đó bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng dầu quả bơ vào danh sách thực phẩm chống viêm khớp.

Chống lại bệnh vẩy nến và các vấn đề về da khác

Chỉ tính riêng tại Mỹ đã có hơn 8 triệu người đang vật lộn với bệnh vẩy nến, bạn có thể bị bệnh vẩy nến ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh vẩy nến bệnh tự miễn ở da, khi các tế bào da liên tục chết đi, dầy lên, thô ráp, đỏ.  Những khu vực da bị vẩy nến sẽ bị dầy sừng lên đỏ hồng phủ bởi lớp vẩy màu bạc và có viền xung quanh màu đỏ.  Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy kem vitamin B12 có chưa dầu quả bơ được coi là là liệu pháp điều trị da dài hạn và dung nạp tốt với những người bị bệnh vẩy nến.

Củng cố được sức khỏe tim mạch và hạ thấp lượng cholesterol

Dầu  quả bơ là thực phẩm giúp hạ cholesterol vì có chứa nhiều acid oleic – một loại chất béo không bão hòa đơn là những chất béo có lợi cho tim mạch.

Acid oleic giống như như các chất béo omega 9 khác giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng lượng chất béo tốt HDL, giảm lượng chất béo xấu, LDL.

Tăng cường hấp thu dưỡng chất khác

Dầu quả bơ có thể tăng cường hấp thu carotenoid (tiền vitamin A) trong thực phẩm. Carotenenoid có chất chống oxi hóa và là loại chất tan trong dầu nên cần dầu để hấp thu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng dầu quả bơ trộn salad sẽ làm tăng cường hấp thi các loại alpha carotene, beta carotene và lutein. Các chất này đều là tiền chất của vitamin A và có nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, bảo vệ mắt và một vài loiaj bệnh ung thư.

Vì thế những chất béo lành mạnh như dầu quả bơ nên được thêm vào chế độ ăn để tăng cường hấp thu dưỡng chất.

An toàn hơn khi nấu nướng

Những lại dầu như dầu hạt bí ngô hoặc dầu hạt lanh là những loại dầu có đậm độ dinh dưỡng cao nhưng chúng không thể dùng cho nấu ăn được. Vậy thì điều tuyệt vời là dầu quả bở không chỉ là siêu thực phẩm làm salad hay nước sốt mà còn rất phù hợp để nấu ăn.

Khi sử dụng bất kỳ loại dầu nào để nấu ăn, điều quan trọng đó là nhiệt độ bốc khói (nhiệt độ mà khi  nấu ăn bạn bắt đầu thấy dầu bốc khói bay lên). Ngay cả khi bạn sử dụng dầu ô liu thì khi đun nóng đến điểm bốc khói thì chúng bắt đầu sản sinh ra các gốc tự do. Điểm bốc khói của mỗi loại dầu hoàn toàn khác nhau vì cấu trúc của mỗi loại dầu là khác nhau. Khi đạt đến điểm bốc khói, cấu trúc của dầu bắt đầu bị phá vỡ, dưỡng chất bị phá hủy, hương vị thay đổi và nguy hiểm nhất là các gốc tự do có thể gây ra sự phá hủy đối với cơ thể.

Dầu quả bơ có nhiệt độ bốc khói cao nên hoàn toàn phù hợp với việc đun nấu để tránh tạo ra những gốc tự do khi nấu ăn.

Cách sử dụng

Cho dù bạn sử dụng dầu quả bơ để nấu ăn hoặc cho mục đích làm đẹp, hãy đảm bảo rằng bạn mua loại dầu nguyên chất 100%.

Khi sử dụng để nấu nướng những loại dầu không tinh chế sẽ có điểm bốc khói ở mức trung bình nên phù hợp với kiểu nấu ăn nhiệt thấp hoặc những món không dùng nhiệt như làm nước xốt hoặc dầu trộn salad. Nhưng loại dầu được tinh chế thì thường được sử dụng để chế biến món sử dụng nhiệt độ cao, tối thiểu là 2040C.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu quả bơ để dưỡng da và tóc. Hạn sử dụng của dầu của bơ là 2 năm khi mở nắp và tốt nhất là dùng trong 6 tháng sau khi mở nắp. Bảo quản dầu ở nơi lạnh khô tránh xa nhiệt độ cao và ánh sáng.

ThS. BS Đào Thị Ngọc

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Dr. Axe

Bài viết liên quan: