NÊN ĂN GÌ KHI BỊ VIÊM TỤY?

Một số loại thực phẩm có thể làm cho những cơn đau bụng gây ra bởi viêm tụy trở nên tệ hơn. Vì vậy, việc lựa chọn các loại thực phẩm khi bị viêm tụy là rất quan trọng để các triệu chứng không tiến triển theo chiều hướng xấu đi và gây cản trở quá trình phục hồi.

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị viêm tụy

Phương pháp điều trị đầu tiên cho viêm tụy đôi khi đòi hỏi người bệnh không được ăn và uống tất cả các loại thực phẩm cũng như đồ uống trong vài giờ hay thậm chí vài ngày.

Một số người có thể cần những biện pháp thay thế để bổ sung dinh dưỡng nếu họ không thể nạp đủ lượng dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường.

Khi được phép ăn lại, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tránh các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán cũng như đồ ăn chế biến công nghiệp.

Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến cáo cho người bệnh viêm tụy cùng lý do vì sao:

- Các loại rau xanh

- Các loại đậu đỗ và đậu lăng

- Hoa quả

- Ngũ cốc nguyên cám

- Các loại thức ăn từ thực vật khác mà không chiên rán

Những loại thực phẩm này được khuyến cáo cho người bị viêm tụy do có hàm lượng chất béo thấp, giúp giảm tải công việc cho tụy.

Ngoài ra, các loại thực phẩm trên cũng được biết đến là thực phẩm có lợi nhờ lượng chất xơ chúng cung cấp. Bổ sung nhiều chất cơ có thể giúp giảm nguy cơ sỏi mật hoặc giảm nguy cơ tăng triglyceride, một loại chất béo góp phần vào bệnh mỡ máu và tim mạch. Sỏi mật và tăng triglyceride đều phổ biến trong bệnh viêm tụy cấp.

Bên cạnh chất xơ, những loại thực phẩm trên còn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Viêm tụy là một tình trạng viêm và các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu tình trạng này.

Thịt nạc

Các loại thịt nạc có thể giúp những người bị viêm tụy đáp ứng được lượng protein khuyến nghị.

Triglyceride chuỗi trung bình (MCT)

Với những người bị viêm tụy mạn tính, việc bổ sung MCT vào chế độ ăn có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Thông thường MCT được bổ sung qua thực phẩm chức năng và dưới dạng dầu.

Những thực phẩm người viêm tụy cần tránh

Rượu bia

Uống rượu bia khi bị viêm tụy cấp có thể làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn hoặc góp phần dẫn đến viêm tụy mạn tính.

Lạm dụng rượu bia mạn tính có thể gây tăng triglyceride, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây viêm tụy.

Với những người bị viêm tụy mạn do lạm dụng rượu bia, tiếp tục uống rượu bia sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí tử vong.

Đồ ăn chiên rán và thức ăn có hàm lượng chất béo cao

Đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ như bánh hamburger và khoai tây chiên có thể gây ra vấn đề cho những người bị viêm tụy. Tụy hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phân giải chất béo, vì vậy, những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao sẽ khiến tụy phải làm việc nhiều hơn.

Một vài loại thực phẩm chứa nhiều chất béo khác mà người bị viêm tụy nên tránh bao gồm:

- Các chế phẩm từ sữa

- Các loại xúc xích

- Mayonnaise

- Bim bim khoai tây

Ngoài ra, những loại thực phẩm chế biến công nghiệp có hàm lượng chất béo cao còn có thể dẫn đến những nguy cơ tim mạch.

Chất đường bột tinh chế

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị viêm tụy nên hạn chế ăn các loại chất đường bột tinh chế, ví dụ như bánh mì trắng và thực phẩm có chứa lượng đường cao. Các chất đường bột tinh chế có thể làm cho tụy sản sinh ra nhiều insulin hơn bình thường.

Ngoài ra, thực phẩm có hàm lượng đường cao cũng có thể làm tăng mức triglyceride. Nồng độ triglyceride cao cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh viêm tụy cấp.

Một vài lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người đang phục hồi sau viêm tụy

Những người phục hồi từ viêm tụy có thể sẽ nhận thấy cơ thể họ dung nạp những bữa ăn nhỏ tốt hơn, cũng như việc ăn thường xuyên hơn khi ăn thành những bữa nhỏ. Ví dụ như chia nhỏ 3 bữa chính thành 6 bữa một ngày có thể sẽ tốt hơn cho những người bị viêm tụy.

Một chế độ ăn có lượng chất béo vừa phải, khoảng 25% lượng calo đến từ chất béo có thể phù hợp với những người bị viêm tụy mạn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị rằng những người đang phục hồi từ bệnh viêm tụy chỉ nên ăn ít hơn 30gram chất béo mỗi ngày.

Các mẹo giúp phòng ngừa viêm tụy

Tuy những yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình thì không thể thay đổi, nhưng mọi người có thể thay đổi những yếu tố về lối sống.

Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tụy, vì vậy, việc đạt được và duy trì một cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm tụy. Hơn nữa, một cân nặng khỏe mạnh cũng sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi mật, một nguyên nhân phổ biến gây viêm tụy.

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ gây viêm tuy. Vậy nên, giảm thiểu hoặc tránh sử dụng rượu bia thuốc lá cũng góp phần phòng tránh bệnh viêm tụy.

Một vài phương pháp điều trị khác

Các phương pháp điều trị viêm tụy có thể bao gồm nhập viện, truyền dịch, sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể chỉ định một chế độ ăn ít chất béo, nhưng những người không thể ăn bằng miệng có thể cần phải truyền dinh dưỡng.

Một vài trường hợp viêm tụy có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.

Những người bị viêm tụy mạn có thể gặp vấn đề trong việc tiêu hóa và hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định. Điều này làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở những người bị viêm tụy. Do vậy, nhữn người bị viêm tụy mạnh có thể cần phải bổ sung một vài loại men enzyme hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà những loại vitamin cần bổ sung bao gồm:

- Đa vitamin

- Canxi

- Sắt

- Folate

-Vitamin A

- Vitamin D

- Vitamin E

- Vitamin K

- Vitamin B12

Nếu không phải do bác sĩ chỉ định thì tất cả những người bị viêm tụy đều cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống đa vitamin hay bất cứ loại thực phẩm chức năng nào khác. Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ chất lỏng cũng là một yếu tố quan trọng.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Medical News Today

Bài viết liên quan: