Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu 7 loại trái cây giải nhiệt, bù nước trong mùa hè tại bài viết sau.
Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước và cần bổ sung những nguồn vitamin tự nhiên từ trái cây để thanh nhiệt cũng như bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trái cây là thực phẩm lành mạnh giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ như: vitamin C và folate, ít chất béo, muối, calo; không có cholesterol… Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, ăn nhiều trái cây giúp cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển.
Theo hướng dẫn dinh dưỡng MyPlate của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bé 2-3 tuổi nên ăn một cốc trái cây mỗi ngày; bé 4-8 tuổi ăn 1-1,5 cốc trái cây mỗi ngày; bé 9-13 tuổi nên ăn 1,5 cốc trái cây mỗi ngày. Trong khi đó, bé gái nên ăn 1,5 cốc trái cây mỗi ngày; còn bé trai nên ăn 2 cốc trái cây mỗi ngày.
Mùa hè kéo theo lo ngại về các bệnh theo mùa ở trẻ như tiêu chảy, say nắng, đột quỵ do nhiệt. Nhiệt độ cao thường làm cơ thể mất nước, dẫn đến suy giảm chất dinh dưỡng, sự mất dinh dưỡng này rõ ràng hơn ở trẻ em. Do đó, điều cần thiết là phải bổ sung bằng chế độ ăn uống. Ở người lớn, ngoài việc bổ sung vitamin, khoáng chất, chất điện giải và chất chống oxy hóa, còn có tác dụng rất lớn trong việc làm mát cơ thể một cách hiệu quả.
Dưới đây là 7 loại trái cây giúp bạn đánh tan cái nóng trong mùa hè này.
1. Trái dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều vitamin A và C. Dưa hấu cũng giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E. Theo một số nghiên cứu, lượng Lycopene có tác động đến việc giảm nguy cơ ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa, trong khi cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Tiêu thụ thực phẩm giàu lycopene cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ vào khả năng làm giảm cholesterol và huyết áp. Dưa hấu chứa 92% nước và nhiều chất dinh dưỡng vừa giúp cho cơ thể bổ sung năng lượng lại có thể giúp giải nhiệt mùa hè nắng nóng.
2. Dứa
Dứa là loại trái cây nhiệt đới tuyệt vời để ăn vào mùa hè vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và D. Ngoài ra, dứa còn là chất chống viêm và có thể giúp bạn phục hồi sau khi bị cháy nắng. Dứa có thể được ăn riêng, trong món salad trái cây hoặc làm gia vị dùng với đồ uống lạnh.
3. Xoài
Xoài là một trong những loại trái cây được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh. Hàm lượng vitamin A, C, D, canxi, kali và sắt dồi dào khiến nó trở thành loại trái cây hoàn hảo để ăn trong mùa hè này. Xoài cũng được biết là loại trái cây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn bạn không bị ốm. Mặc dù có vị ngọt và chứa một lượng đường tự nhiên khá cao nhưng xoài thực sự giúp điều chỉnh và kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Đọc thêm thông tin tại: Ăn trái cây có giúp bạn giữ nước?
4. Cam
Quả cam có vị ngọt chua tự nhiên, tính mát, rất tốt cho việc giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận phế, trừ ho… Bên cạnh đó, trái cam còn chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Kiên trì uống nước cam thường xuyên giúp da dẻ mịn màng, hồng hào hơn.
5. Quả mâm xôi
Loại quả này là một trong những loại trái cây tốt nhất bạn có thể ăn vào mùa hè vì chúng sẽ cung cấp nước cũng như thỏa mãn sở thích hảo ngọt của bạn. Điều làm cho quả mâm xôi trở nên tuyệt vời cho mùa hè là nó chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như làm dịu da.
6. Dâu tây
Dâu tây sẽ giúp bạn đánh tan cái nóng theo hai cách trong mùa hè này. Đầu tiên, loại quả này sẽ cung cấp nước và hạ nhiệt độ cơ thể. Thứ hai, dâu tây có chứa flavonoid có thể giúp tăng lưu lượng máu trong da và giảm độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Bạn có thể ăn riêng dâu tây, trộn với salad hoặc nước trái cây ưa thích.
Đọc thêm thông tin tại: Những điều cần biết về nước ép trái cây cho trẻ
7. Táo
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và cũng vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Chúng cũng cung cấp một số vitamin nhóm B.
Các nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và Alzheimer. Trong táo cũng chứa một hàm lượng Pectin, một loại chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và cấp nước cho cơ thể.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Bs Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM