Top 13 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư

05/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu thực phẩm toàn phần có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư cũng như làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Các thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn tốt cho việc phòng ngừa ung thư phải kể đến gồm: cá béo, rau, gia vị và trái cây như quả mọng. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tại bài viết dưới đây.

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư | viamclinic.vn

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh sức khỏe trong đó có cả việc tác động đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như: bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Đặc biệt, sự phát triển của bệnh ung thư đã được chứng minh là bị ảnh hưởng lớn bởi chế độ ăn uống. Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất có lợi có thể giúp làm giảm sự phát triển của ung thư. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều một số loại thực phẩm nhất định có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu và xem xét 13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane – một hợp chất thực vật có trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng điều trị bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm hơn 50% thể tích khối u. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện có chưa xem xét trực tiếp cách bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người mà mới chỉ giới hạn trong các nghiên cứu quan sát trên động vật và trong phòng thí nghiệm nhằm điều tra tác động của các loại rau họ cải hoặc tác động của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cà rốt

Cà rốt | viamclinic.vn

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt có thể làm giảm tới 26% nguy cơ ung thư dạ dày, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt hơn một lần mỗi tuần. Bạn hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống như một món ăn nhẹ lành mạnh vài lần mỗi tuần để tăng lượng tiêu thụ và hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà rốt và bệnh ung thư, nhưng không tính đến các yếu tố khác.

***THAM KHẢO NGAY: 13 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất

Đậu

Đậu có nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu trên đối tượng có tiền sử khối u đại trực tràng cho thấy những người ăn nhiều đậu đỗ hơn giảm nguy cơ tái phát khối u. Một nghiên cứu trên chuột cũng phát hiện ra rằng việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu navy giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết tới 75%.

Các nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu đỗ có thể bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu này chỉ mới dừng ở trên động vật. Vì vậy, vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu trên người để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của đậu đỗ.

Quả mọng

Các loại quả mọng có nhiều anthocyanin là hợp chất tạo sắc tố cho các loại hoa quả, có đặc tính chống oxy hóa và có thể giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng được điều trị bằng chiết xuất quả việt quất trong 7 ngày giúp làm giảm 7% sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân ung thư miệng sử dụng quả mâm xôi làm chậm sự tiến triển của ung thư. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông lạnh giúp giảm tỷ lệ mắc khối u thực quản tới 54% và giảm số lượng khối u tới 62%.

Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng việc cho chuột uống chiết xuất quả mọng có tác dụng ức chế một số dấu ấn sinh học của bệnh ung thư. Dựa trên những phát hiện này thì việc bổ sung một hoặc hai khẩu phần quả mọng trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn ức chế sự phát triển của ung thư.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát và động vật xem xét tác động của một lượng chiết xuất quả mọng đậm đặc, do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người.

Quế

Quế | viamclinic.vn

Quế nổi tiếng với những lợi ích cho sức khỏe như làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng quế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và khiến chúng chết. Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy tinh dầu quế ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đầu và cổ, đồng thời làm giảm đáng kể kích thước khối u.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng chỉ ra rằng chiết xuất quế tiêu diệt  tế bào khối u, đồng thời ngăn cản khối u phát triển và lan rộng. Việc bổ sung ½ đến 1 thìa cà phê tương ứng với khoảng 2–4 g quế vào chế độ ăn mỗi ngày có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và cũng như đem lại những lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

Các loại hạt

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Quả hạch Brazil chứa nhiều selen, có thể giúp bảo vệ chống ung thư phổi ở những người có tình trạng selen thấp. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cho chuột ăn quả óc chó làm giảm 80% tốc độ phát triển của tế bào ung thư vú và giảm 60% số lượng khối u.

Những kết quả này cho thấy rằng việc thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định rõ tác dụng của các loại hạt này đối với việc phòng ngừa ung thư.

Đọc thêm bài viết: 9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó là một trong những thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng lượng dầu ô liu hấp thụ cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ nhiều dầu ô liu giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa so với những người tiêu thụ ít dầu oliu. Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện ra rằng những khu vực tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có tỷ lệ ung thư đại trực tràng giảm.

Việc thay thế các loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn bằng dầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng lợi ích sức khỏe của dầu oliu. Bạn có thể rưới dầu oliu lên món salad hoặc dùng để chiên xào các món ăn.

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa lượng dầu ô liu và bệnh ung thư, nhưng cũng có thể có những yếu tố khác liên quan. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động trực tiếp của dầu ô liu đối với ung thư ở người.

Nghệ

Nghệ | viamclinic.vn

Củ nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với các đặc tính tăng cường sức khỏe. Curcumin trong củ nghệ là một chất hóa học có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 4 g curcumin mỗi ngày giúp giảm 40% số lượng tổn thương ở bệnh nhân bị tổn thương ở ruột kết và có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy chất curcumin được phát hiện là làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ruột kết bằng cách nhắm mục tiêu một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chất curcumin giúp tiêu diệt tế bào ung thư vùng đầu và cổ. Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.

Để mang lại hiệu quả tối ưu bạn có thể bổ sung 1–3 g bột nghệ xay mỗi ngày. Bạn có thể thêm bột nghệ như một loại gia vị tăng thêm hương vị cho thực phẩm và kết hợp với hạt tiêu đen để giúp tăng khả năng hấp thụ.

Trái cây có múi

Một số nghiên cứu cho thấy ăn trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi và cam giúp giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên. Các nghiên cứu cũng cho thấy việc hiệu quả cung cam quýt với ung thư tuyến tụy.

Đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng ăn ít nhất ba khẩu phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần giúp giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày. Vậy nên việc ăn trái cây có múi mỗi tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan và cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác động cụ thể của trái cây họ cam quýt đối với sự phát triển ung thư.

Hạt lanh

Bổ sung chất xơ cũng như chất béo tốt sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe trái tim vậy nên hạt lanh có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thậm chí có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng hạt lanh giúp làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư ở phụ nữ bị ung thư vú và đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cũng chỉ ra hạt lanh có nhiều chất xơ có khả năng bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Bạn hãy thử thêm 10 g hạt lanh xay vào chế độ ăn mỗi ngày bằng cách trộn nó vào sinh tố, rắc lên ngũ cốc và sữa chua hoặc thêm nó vào các món nướng yêu thích của bạn.

Cà chua

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua vừa giúp tạo ra màu đỏ rực rỡ cho loại quả này vừa có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng lycopene và cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc ăn cà chua và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng chúng không tính đến các yếu tố khác có thể liên quan.

Để bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn, bạn hãy thêm một hoặc hai quả cà chua trong chế độ ăn của bạn mỗi ngày bằng cách thêm chúng vào bánh mì, salad, nước sốt hoặc các món ăn.

Tỏi

Tỏi | viamclinic.vn

Thành phần hoạt tính trong tỏi là allicin, một hợp chất có tác dụng đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhu ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia ăn nhiều tỏi, cũng như trái cây, rau có màu vàng đậm, rau xanh đậm và hành ít có khả năng phát triển khối u đại trực tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu này không tách biệt được tác dụng của tỏi với ung thư đại trực tràng.

Dựa trên những phát hiện này, bổ sung 2–5 g tỏi tươi (khoảng 1 nhánh tỏi) vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của tỏi. Dù đã có những kết quả đầy hứa hẹn cho thấy mối liên hệ giữa tỏi và giảm nguy cơ ung thư nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét liệu các yếu tố khác có đóng vai trò gì hay không.

Cá béo

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường cá béo trong chế độ ăn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều cá hơn sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Bạn nên ăn hai bữa cá béo mỗi tuần để cung cấp cho cơ thể các axit béo omega-3 và vitamin D, đồng thời tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của những chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mức độ tiêu thụ cá béo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ ung thư ở người như thế nào.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY