Gạo lứt được sử dụng trong mì ống, bột mì, giấm, bánh quy, bánh ngọt và thậm chí cả trà. Sau đây là những điều bạn cần biết về loại đồ uống phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á này và liệu nó có lợi ích gì cho sức khỏe hay không.
Trà gạo lứt thực sự là một phát minh của Nhật Bản, theo một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2010 của Đại học Kasetsart có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan về Khoa học tự nhiên. Theo nghiên cứu trên, ý tưởng ban đầu đằng sau việc tạo ra trà gạo lứt là thêm loại gạo rẻ tiền vào sản phẩm để hạ giá thành như một cách tạo ra loại trà mà người nghèo có thể tiếp cận được. Ngày nay, các tác giả nghiên cứu lưu ý, đó không còn là vấn đề nữa. Trà gạo lứt có thể có nhiều hương vị khác nhau, từ hơi hăng đến đắng, tùy thuộc vào sự pha trộn. Hiện nay, trà gạo lứt đã trở thành một loại trà chủ yếu trên khắp Nhật Bản và Hàn Quốc.
Lợi ích sức khỏe gạo lức
Gạo lứt là gạo còn vỏ cám, nghĩa là toàn bộ hạt và vỏ cám vẫn còn nguyên chứ không bị loại bỏ và đánh bóng như gạo trắng. Như vậy, so với gạo trắng, gạo lứt giữ được nhiều thành phần tự nhiên và bổ dưỡng hơn, bao gồm:
- Vitamin B1 và B6
- Chất xơ
- Magie
- Phốt pho
- Selen
- Mangan
Đọc thêm bài viết: Gạo lứt có tốt cho sức khỏe?
Contents
Lợi ích sức khỏe của trà gạo lứt
1. Chứa ít caffein
Trà gạo lứt có thể thay đổi lượng caffein dựa trên thời gian ngâm trà. Bên cạnh đó, các loại lá cụ thể được sử dụng trong hỗn hợp trà gạo lứt cụ thể cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ caffein. Tuy nhiên, nói chung, nó có khoảng 0,5 miligam caffein trong 30ml, hoặc 4 miligam trong 236 ml.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Trà gạo lứt mang nhiều điểm tích cực của trà xanh và đen, với các chất dinh dưỡng thực vật là một phần quan trọng. Điều đó có nghĩa là trà gạo lứt là một nguồn cung cấp flavonoid và các chất chống oxy hóa khác, đồng thời chứa một số khoáng chất vi lượng là mangan và selen. Đây là hai chất đáng chú ý cùng với một số vitamin B, chất xơ và sắt.
Đọc thêm bài viết: Gạo trắng và gạo lứt – Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?
3. Trà gạo lứt đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác
Uống trà gạo lứt có gây ra bất cứ ảnh hưởng sức khỏe thực sự nào hay không vẫn chưa được xác định đầy đủ. Một mặt, nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư (bao gồm ung thư bàng quang, thực quản, buồng trứng và tuyến tụy). Nhưng nghiên cứu về tác dụng cụ thể của trà gạo lứt là vô cùng ít. Trong nghiên cứu duy nhất cho đến nay về khả năng chống ung thư của trà xanh và đặc biệt là trà gạo lứt, tác dụng của trà đối với một loại ung thư đã được khám phá.
Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản vào tháng 1 năm 2016 về Khoa học Ung thư đã phát hiện ra rằng những nỗ lực nghiên cứu trước đây nhằm khám phá rộng rãi các đặc tính chống ung thư của trà xanh là không thuyết phục. Và sau khi thử nghiệm tiềm năng cụ thể của trà gạo lứt như một cách để chống lại bệnh ung thư đường mật ở 140.000 người, nhóm nghiên cứu đã không quan sát thấy bất kỳ tác dụng đáng kể nào. Cuối cùng, trà gạo lứt có thực sự là tách trà của bạn muốn uống hay không còn phụ thuộc vào hương vị.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Livestrong