Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ có thể là một thách thức với mọi bà mẹ vì có vô số lựa chọn, từ hàm lượng dinh dưỡng, cách chế biến, màu sắc, mùi vị và kết cấu của món ăn. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu cho bé ăn thịt: Những điều bạn nên biết tại bài viết dưới đây.
Contents
Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn thịt?
Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp cho bé tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết trong 6 tháng đầu đời. Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn hoặc chủ yếu bằng sữa mẹ, bác sĩ có thể đề xuất bổ sung sắt và vitamin D. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nên bổ sung vitamin D ngay từ khi mới sinh và bổ sung sắt sau khoảng 4 tháng. Những trẻ bú sữa công thức có thể không cần bổ sung thêm sắt, vì sữa công thức đã cung cấp đủ.
Đọc thêm bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ: Hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh
Khi đạt được cột mốc 6 tháng, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Theo truyền thống, cha mẹ thường cho trẻ ăn tinh bột, rau, trái cây và sau đó là thịt. Nhưng đó có phải là cách tiếp cận đúng đắn? Câu trả lời là không. Nguyên nhân là do khi được 4 – 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ của con đang bắt đầu cạn kiệt. Sắt cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố và vận chuyển oxy. Bạn có thể duy trì lượng sắt này ở mức cao bằng cách cho bé ăn những thực phẩm giàu chất sắt. Sắt có hai dạng: sắt heme và sắt không heme.
- Sắt heme: Bạn sẽ tìm thấy chất này trong thịt đỏ, hải sản và thịt gia cầm. Sắt heme khá dễ dàng để cơ thể hấp thụ.
- Sắt không heme: Được tìm thấy trong các loại ngũ cốc có tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, đậu phụ, đậu lăng và các loại rau lá xanh.
Sắt heme là chất dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhất. Đó chính xác là lý do tại sao bạn nên cho bé ăn thịt ngay khi bắt đầu ăn dặm. Ngoài ra thịt đỏ còn có kẽm, vitamin B12, chất béo và rất nhiều protein.
Liệu bé đã sẵn sàng để ăn thịt?
Nếu em bé của bạn đã đủ cứng cáp để ăn dặm, thì chúng cũng đã sẵn sàng ăn thịt. Lưu ý rằng phản xạ đẩy lưỡi của trẻ không có nghĩa là trẻ từ chối ăn – trẻ không dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng. Chúng đang học cách phối hợp thở và nuốt. Bạn có thể cho trẻ ngồi trên 1 chiếc ghế ăn dặm khi trẻ có khả năng kiểm soát đầu và cổ tốt.
Những loại thịt nào tốt nhất cho bé?
Khi đã quyết định sẽ cho trẻ ăn thịt, câu hỏi là loại thịt nào tốt nhất với con? Thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn, thịt gà, cá, hải sản? Thịt nội tạng như tim, thận, gan? Còn thịt trâu thì sao?
Nói ngắn gọn là tất cả các loại thịt đều ngon. Nhưng có một vài điều cần ghi nhớ:
- Gan là nguồn cung cấp sắt đáng kể, trong đó gan lợn cung cấp lượng sắt cao nhất
- Chọn thịt gà sẫm màu thay vì thịt gà trắng. Thịt sẫm màu chứa 1,4 mg sắt trên 100 gam so với 0,7 mg trên 100 gam ở thịt trắng
- Gan gà có lượng sắt gần gấp đôi so với gan bò
- Cá ngừ cung cấp 1,67 mg sắt trên 100 gam
Hãy đảm bảo rằng bé chỉ ăn thịt đã nấu chín hoàn toàn. Tuyệt đối không ăn thịt chỉ chín tới hay thịt sống. Tránh xa các loại thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích vì chúng chứa lượng thịt thực tế rất ít (chỉ 5,7%). Tránh ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao. Không chiên thịt cho trẻ sơ sinh, không hâm thịt quá nhiều lần.
Đọc thêm bài viết: 20 lầm tưởng phổ biến về dinh dưỡng và thực phẩm
Bạn nên giới thiệu thịt cho bé như thế nào?
Trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, bạn nên có 1 máy xay để xay nhỏ thức ăn cho trẻ.
- Súp: Món súp được tạo ra từ thịt, thêm với các loại thực phẩm khác như khoai lang ngọt, hành tây, cà rốt… Nấu chúng lên và xay mịn tất cả.
- Nồi nấu chậm: Sử dụng nồi nấu chậm có thể là cách đơn giản nhất để chế biến các loại thịt mềm và chín kỹ. Kết hợp các loại thịt với rau củ quả để mang lại hương vị thơm ngon hơn
- Ăn dặm tự chỉ huy: mẹ hãy chuẩn bị miếng thịt dài bằng ngón tay. Quan trọng nhất là phải giám sát khi trẻ đang ăn.
Cho dù bạn cho bé ăn thịt bằng cách nào, hãy đảm bảo nấu thịt ở nhiệt độ tối thiểu sau:
- Thịt bò, thịt bê, thịt cừu: 77°C
- Thịt lợn: 71°C
- Thịt xay: 71°C
- Thịt gia cầm: 74°C
- Cá có vẩy: 63°C
Lúc mới ăn dặm, em bé của bạn sẽ không ăn nhiều hơn một hoặc hai thìa. Vì vậy, hãy thoải mái trữ các phần thức ăn bạn đã chuẩn bị trong khay đá viên. Đảm bảo cho bé ăn nhiều loại thịt khác nhau để bé tiếp xúc với các hương vị và kết cấu khác nhau, tránh nhàm chán khi trẻ ăn.
Có bắt buộc cho bé ăn thịt không?
Mặc dù thịt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ, cung cấp lượng đạm và sắt mà cơ thể trẻ cần. Nhưng Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ thừa nhận rằng “chế độ ăn chay được lên kế hoạch kỹ càng phù hợp với mọi người trong mọi giai đoạn của cuộc đời, bao gồm mang thai, cho con bú, trẻ sơ sinh, thời thơ ấu và thanh thiếu niên cũng như cho các vận động viên”.
Nếu bạn chọn không cho bé ăn thịt, bạn nên cho bé ăn nhiều ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh, đậu phụ, đậu, đậu lăng và các loại rau lá xanh. Chúng chứa sắt không heme. Cơ thể bạn khó hấp thụ chất sắt không heme hơn, nhưng bạn có thể tăng tỷ lệ hấp thụ của cơ thể bằng cách kết hợp với thực phẩm chứa vitamin C. Chẳng hạn như món đậu phụ sốt cà chua và ngũ cốc ăn kèm với nước cam.
Cách tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng của trẻ nếu lựa chọn ăn chay là làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để có một thực đơn phù hợp nhất. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu cho con bạn để kiểm tra mức độ sắt trong cơ thể chúng.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline