8 lợi ích sức khỏe của cần tây

21/01/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cần tây rất được ưa chuộng vì ít calo và hàm lượng nước cao. Loại rau xanh này có nhiều chất dinh dưỡng và có một số lợi ích cho sức khỏe.

Cần tây là một loại cây trồng ở vùng đầm lầy và có cùng họ với cà rốt và rau mùi tây. Nó có thân dài, màu xanh nhạt, chắc, có nhiều sợi khoảng 8-10 cuống mỗi chùm, thuôn nhọn thành lá ở đỉnh.

Giá trị dinh dưỡng của cần tây

Cần tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng. Cần tây chứa gần 95% nước với một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ đáng kể. Tuy nhiên, cần tây là nguồn cung cấp vitamin K, Vitamin A, Vitamin C, folate, kali và canxi. Nó cũng chứa một lượng tối thiểu protein, chất béo và chỉ 1,4g carbohydrate. Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật và flavonoid hữu ích, khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe của cần tây

1Cải thiện đời sống tình dục

Cần tây chứa hàm lượng cao hormone androstenone và androstenol nam, có tác dụng kích thích hưng phấn tình dục ở phụ nữ. Người ta tin rằng cần tây có lợi cho tình dục vì mùi hương tỏa ra từ các hợp chất của nó có thể khiến đàn ông trở nên hấp dẫn và ham muốn hơn đối với người khác giới.

2Cải thiện số lượng và hoạt động của tinh trùng

Các nghiên cứu cho thấy cần tây có tác dụng bảo vệ chống lại một chất có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Lợi ích của cần tây đối với tinh trùng là đáng chú ý, vì chiết xuất cần tây giúp tăng cường hiệu suất tình dục và cải thiện số lượng tinh trùng. Có thể là do nó có tác dụng ức chế chống lại các gốc tự do, có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Cần tây có lợi cho nam giới vì nó làm tăng tiết testosterone, một loại hormone nam.

Cần tây có thể khiến một số người cảm thấy chướng bụng hoặc đầy hơi nếu họ tiêu thụ quá mức. Loại rau này đã được chứng minh là có nồng độ cao chất mannitol, chất mà nghiên cứu cho thấy có liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa, có thể là nguyên nhân gây ra những tác động tiêu cực này.

3Giảm nguy cơ ung thư

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nó chứa hai hợp chất chống ung thư mạnh apigenin và luteolin giúp thúc đẩy sự phá hủy gốc tự do và thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Cần tây sở hữu polyacetylenes có hoạt tính sinh học, những hợp chất này có khả năng ngăn ngừa nhiều sự hình thành tế bào ung thư. Cần tây có lợi trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư tuyến tụy và vú.

4Hạ huyết áp

Cần tây chứa một lượng lớn chất phytochemical được gọi là phthalides. Hợp chất này làm thư giãn các cơ động mạch và tăng lưu lượng máu. Theo y học Trung Quốc, cần tây và chiết xuất của cần tây giúp giảm huyết áp. Nó rất giàu nitrat cũng giúp thư giãn các cơ trơn của mạch máu.

5Ngăn ngừa viêm nhiễm

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa khác nhau có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống virus. Giá trị dinh dưỡng của cần tây rất ấn tượng về mặt này. Cần tây cũng chứa một hợp chất gọi là luteolin có thể ngăn ngừa tình trạng viêm trong tế bào não. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất cần tây có tác dụng giống như thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen. Nó cũng có thể có tác dụng giảm đau. Và nó có thể bảo vệ chống lại tổn thương dạ dày có thể xảy ra do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

6Tăng cường sức khỏe tế bào thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ

Cần tây chứa apigenin rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của dây thần kinh. Apigenin cũng có thể góp phần vào sức khỏe của tế bào thần kinh.

Cần tây cũng ngăn ngừa mất trí nhớ vì nó có chứa một hợp chất cụ thể được gọi là- L-3-n-butylphthalide. Chiết xuất cần tây đóng một vai trò có giá trị trong việc điều trị bệnh Alzheimer và ngăn ngừa bệnh phát triển ngay từ đầu.

7Hỗ trợ tiêu hóa

Vì cần tây chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm, nó cung cấp sự bảo vệ cho toàn bộ đường tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên có trong cần tây khiến nó trở thành thực phẩm thiết yếu cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan trong cần tây sẽ được lên men bởi vi khuẩn có trong ruột già và quá trình lên men này giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

8Giúp giảm cân

Như chúng ta đã biết, cần tây là loại rau ít calo có lợi trong việc kiểm soát cân nặng. Lợi ích của cần tây trong việc giảm cân là rõ ràng vì nó chứa chất xơ tiêu hóa giúp bạn no lâu. Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong cần tây có thể làm tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân. Hàm lượng nước cao của cần tây cũng có thể góp phần giảm cân và điều chỉnh chuyển hóa lipid.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY