Bí ngòi là một loại rau ăn quả thông dụng trong ẩm thực Đông Nam Á. Nó không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bí ngòi là một loại rau ăn quả thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia – cây bí ngòi thường mọc leo trên các cây, giậu hoặc lan rộng trên mặt đất. Quả bí ngòi có hình trụ, dài 20 – 30cm, chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và chất xơ, ít calo và chất béo, rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng trong món xào, luộc, nấu canh…
Bí ngòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa phong phú. Lợi ích mà bí ngòi đem lại bao gồm giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe xương, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
Contents
Giá trị dinh dưỡng của bí ngòi
Trong 125g bí ngòi sống có chứa:
- Lượng calo: 21kcal
- Chất đạm: 1,5g
- Chất béo: 0,4g
- Carbohydrate: 3,9g
- Chất xơ: 1,2g
- Đường: 3g
- Canxi: 20mg
- Sắt: 0,5mg
- Kali: 324mg
- Natri: 10mg
Bí ngòi là nguồn cung cấp mangan và vitamin C tuyệt vời, đồng thời là nguồn cung cấp kali và magiê dồi dào. Vitamin C được biết đến với những lợi ích cho hệ thống miễn dịch và nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Kali và magiê là những chất điện giải góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp và hydrat hóa.
Lợi ích sức khỏe tiềm năng của bí ngòi
Bí ngòi là một loại thực phẩm ít calo, có thể giúp bạn giảm cân như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, lợi ích của loại bí này còn vượt xa khả năng kiểm soát calo. Do có hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, bí ngòi cũng có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, một số loại ung thư và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Ăn một chế độ ăn nhiều rau như bí ngòi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, đồng thời kiểm soát cân nặng của bạn.
1. Bí ngòi giúp kiểm soát cân nặng
Bí ngòi là loại thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo thấp, nhưng lại chứa nhiều nước và chất xơ có thể giúp no lâu, làm giảm khả năng ăn quá nhiều. Lượng nước dồi dào trong bí ngòi cũng có thể là một cách tiện lợi để bổ sung thêm nước cho chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn nhiều rau (như bí ngòi) không nhất thiết sẽ giúp giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng nếu không thay thế các thức ăn có hàm lượng calo cao hơn, như tinh bột tinh chế hoặc đồ ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng.
2. Bí ngòi thúc đẩy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bí ngòi cũng góp phần vào một chế độ ăn thân thiện với đường ruột, nhờ vào hàm lượng chất xơ trong nó. Các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể bằng cách duy trì việc đi ngoài đều đặn, ngăn ngừa tích tụ, và thúc đẩy sự cân bằng của vi khuẩn có lợi.
Các thực phẩm chứa chất xơ như trái cây và rau quả cũng có thể giúp giảm áp lực ruột, từ đó làm giảm hội chứng ruột kích thích và có thể ngăn ngừa bệnh túi thừa (tình trạng khi có những túi nhỏ hình thành trên thành đại tràng).
Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn từ 19 đến 50 tuổi là ít nhất 25g cho phụ nữ và 38g cho nam giới. Nếu bạn đang cố gắng tăng lượng chất xơ từ rau như bí ngòi, hãy làm như vậy một cách từ từ và uống đủ nước để giúp giảm đầy hơi và táo bón.
3. Bí ngòi giảm nguy cơ ung thư
Trái cây và rau quả như bí ngòi có mối liên hệ chặt chẽ với việc giảm chung nguy cơ mắc ung thư, mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem liệu chúng có thể ngăn ngừa ung thư hay không. Hiện tại, có một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng trái cây và rau quả có thể liên quan đến việc giảm sự phát triển của các loại ung thư nhất định. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng các hợp chất cucurbitacin type B và I, được tìm thấy tự nhiên trong bí ngòi, bí ngô, dưa và dưa chuột có thể hạn chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư đại tràng bằng cách chặn sự phát triển của chúng. Cần có thêm nghiên cứu phân tích tác động của bí ngòi đối với sự phát triển của các loại ung thư khác để xác định xem loại bí này có thể ngăn ngừa tổng thể nguy cơ mắc ung thư hay không.
4. Bí ngòi cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu rất ủng hộ việc ăn nhiều hơn trái cây và rau quả liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp. Các thực phẩm giàu chất xơ như bí ngòi cũng có thể giúp bạn kiểm soát cholesterol bằng cách ngăn cơ thể hấp thu một lượng cholesterol quá nhiều từ thức ăn khác. Điều này có thể giúp giảm tổng mức cholesterol và triglyceride của bạn – và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Bí ngòi giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp những người bị tiểu đường kiểm soát mức đường trong máu của họ. Khi bạn ăn các thực phẩm chứa xơ, như bí ngòi, lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng cao như với các loại carbohydrate khác, một phần là do cơ thể của bạn không thể phân hủy được xơ. Mặc dù chưa đủ nghiên cứu để ủng hộ việc chỉ ăn bí ngòi để ngăn ngừa tiểu đường, nhưng một chế độ ăn uống phong phú về rau quả liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Tóm lại, bí ngòi không chỉ là một loại rau phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn là một “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Từ việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu đến việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, bí ngòi chứng tỏ mình là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và các tính năng có lợi cho sức khỏe, việc đưa bí ngòi vào thực đơn của bạn có thể mang lại những lợi ích bất ngờ và đáng kể cho sức khỏe tổng thể.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM