Top 10 loại thực phẩm tăng cường sức khỏe mùa thu đông

28/10/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Không khí se lạnh mùa thu đông dễ khiến cơ thể bị suy yếu và mắc các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh việc giữ ấm và tập luyện đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM khám phá top 10 loại thực phẩm không thể bỏ qua trong mùa thu đông giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện nhé!

Mùa thu đông – Thời điểm vàng để chăm sóc sức khỏe

1. Bí ngô

Bí ngô không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Vitamin A không chỉ giúp tăng cường thị lực mà còn có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch. Hạt bí ngô cũng là một lựa chọn tuyệt vời với hàm lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Táo

Câu nói quen thuộc này đã phần nào khẳng định giá trị dinh dưỡng của táo. Chất xơ và polyphenol trong táo có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Quercetin, một chất chống viêm tự nhiên có trong táo, còn giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Ngoài ra, táo còn là nguồn cung cấp flavonoid, hợp chất có khả năng giảm nguy  cơ mắc bệnh Alzheimer.

3. Cải xoăn

Những lưu ý khi sử dụng cải xoăn Kale - Bếp từ Lorca - an toàn tối đa

Cải xoăn, đại diện cho các loại rau lá xanh, chứa nhiều nitrat có lợi cho tim mạch. Chất xơ trong cải xoăn giúp giảm cholesterol, trong khi chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Đọc thêm: Ăn cải xoăn (cải Kale) để hưởng những lợi ích sức khoẻ to lớn?

4. Khoai lang

Khoai lang không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ và beta-carotene. Hai dưỡng chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Kali trong khoai lang cũng giúp kiểm soát huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Ngoài ra, bông cải xanh còn giàu vitamin C và vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương.

6. Quả lựu

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả lựu đỏ và tác dụng quả lựu đỏ

Lựu chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép lựu có thể giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành mảng bám trong động mạch.

7. Củ cải trắng

Củ cải trắng, giàu folate và vitamin C, là thực phẩm không thể thiếu trong mùa đông. Theo Đông y, củ cải có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể chế biến củ cải thành nhiều món ăn khác nhau hoặc uống nước ép để tăng cường sức khỏe.

8. Rau cần

Rau cần là một loại rau giàu chất xơ và vitamin, thường được sử dụng trong các món lẩu và xào. Nước ép rau cần còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu, viêm đường hô hấp và viêm gan mạn tính.

9. Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo kinh nghiệm dân gian, cùi bí đỏ còn có tác dụng bổ thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Bạn có thể chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như canh, súp, hoặc nướng.

Tìm hiểu thêm: 6 công dụng bất ngờ của bí đỏ đối với sức khỏe

10. Cam

TOP 5 loại Quả Cam Nhập Khẩu đáng mua nhất hiện nay

Cam là loại quả quen thuộc, giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Vitamin C trong cam còn giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và đục thủy tinh thể.

Lời khuyên từ chuyên gia

Mùa thu đông là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Hãy lựa chọn những loại trái cây và rau củ mùa thu tươi ngon, chế biến thành những món ăn hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức và bảo vệ sức khỏe. Đừng quên, một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học là chìa khóa vàng cho một mùa thu đông khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Lưu ý: Bên cạnh 10 loại thực phẩm kể trên, còn rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe khác mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình trong mùa thu đông. Hãy lắng nghe cơ thể và lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY