Bạn có thể nghĩ rằng những thực phẩm lành mạnh là tốt cho tiêu hóa, nhưng đối với nhiều người thì chúng gây ra tích tụ quá nhiều khí trong dạ dày hoặc ruột non, gây chướng bụng và đầy hơi.
Contents
Dưa hấu
Hành tăm (và các loại gia vị khác)
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi rất nhiều các chất chống oxy hóa, nhưng chúng có thể chứa các polyol, là thành phần chính của các loại đường hóa học. Chúng có khuynh hướng tồn tại lâu trong đường tiêu hóa và không được hấp thu hoàn toàn, có thể dẫn đến đầy hơi hoặc đầy hơi quá mức.
Ác-ti-sô
Hãy cẩn thận với các loại gia vị nếu bạn bị đầy bụng. Chúng thường chứa hàm lượng cao frructans, một loại chất xơ khó tiêu hóa và có thể gây đầy bụng.
Xoài
Xoài là một loại trái cây chứa nhiều fructose hơn glucose, chính sự không cân bằng này dẫn đến khó hấp thu glucose. Khi đó, đầy bụng và các vấn đề khác về dạ dày sẽ xuất hiện.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan cũng có thể gây đầy bụng do chứa galactose – một loại đường đôi khó tiêu hóa và tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh hơi ở ruột phát triển, gây đầy bụng. Chúng cũng chứa nhiều fructans và polyol, chỉ được hấp thu một phần vào cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến chướng bụng.
Mận
Táo
Táo có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác ở những người bị rối loạn hấp thu fructose.
Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho các bệnh mạn tính? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo RD