Bác sỹ VIAM Clinic hướng dẫn chọn sữa công thức cho trẻ bị dị ứng đạm sữa

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dị ứng protein sữa ở trẻ sơ sinh là một vấn đề nghiêm trọng. Cả trẻ sơ sinh và mẹ đều bị ảnh hưởng. Nếu trẻ bị dị ứng protein sữa, điều quan trọng là phải xác định lựa chọn sữa công thức nào sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Hãy để Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tư vấn giúp bạn nhé!

Hiểu về dị ứng đạm sữa ở trẻ sơ sinh

Dị ứng đạm sữa thường xảy ra nhất ở trẻ bú sữa công thức sữa bò. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể cảm nhận protein sữa bò là có hại và gây ra phản ứng dị ứng. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Thực hành Chung của Anh, có tới 7% trẻ bú sữa công thức bị dị ứng với đạm sữa bò. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể xảy ra ở trẻ bú sữa mẹ. Cũng theo một nghiên cứu năm 2016, có tới 1% trẻ được bú sữa mẹ bị dị ứng với sữa bò. Một số gen nhất định đã được xác định trong dị ứng protein sữa. Theo Trường Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, có tới 8 trong số 10 trẻ sẽ hết dị ứng khi 16 tuổi.

>>>Tìm hiểu ngay: Địa chỉ khám dinh dưỡng uy tín bố mẹ nên tham khảo

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của dị ứng protein sữa thường diễn ra trong vòng vài phút đến vài ngày sau khi tiếp xúc với sữa bò. Trẻ sơ sinh có thể được tiếp xúc qua sữa công thức hoặc sữa của những bà mẹ uống sữa bò hoặc các sản phẩm làm từ sữa bò. Các triệu chứng dị ứng có thể từ từ hoặc xảy ra nhanh chóng:

– Các triệu chứng khởi phát dần dần có thể bao gồm: phân lỏng, có thể có máu, nôn, từ chối ăn, khó chịu hoặc đau bụng, viêm da.

– Các triệu chứng khởi phát nhanh chóng có thể bao gồm: thở khò khè, nôn, sưng tấy, cáu gắt, tiêu chảy ra máu, sốc phản vệ.

Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng đạm sữa?

Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán dị ứng protein sữa. Chẩn đoán sau khi xem xét các triệu chứng và trải qua một quá trình loại trừ các tình trạng bệnh lý khác. Các xét nghiệm có thể thực hiện:

– Xét nghiệm phân

– Xét nghiệm máu

– Kiểm tra dị ứng, bao gồm kiểm tra vết chích hoặc miếng dán trên da

– Thử thức ăn.

Các bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn kiêng. Họ có thể yêu cầu cho trẻ ăn sữa công thức không có sữa bò hoặc yêu cầu bạn tránh sữa bò nếu bạn đang cho con bú. Protein từ thực phẩm mà người mẹ cho con bú ăn có thể xuất hiện trong sữa mẹ trong vòng 3 đến 6 giờ và có thể tồn tại đến 2 tuần. Thông thường, một chế độ ăn kiêng sẽ kéo dài ít nhất từ ​​1 đến 2 tuần. Sau đó, sữa bò được cho vào sử dụng lại để xem liệu các triệu chứng dị ứng có quay trở lại hay không.

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Tốt nhất là nên cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ cân bằng về mặt dinh dưỡng, giúp bảo vệ khỏi bệnh tật và nhiễm trùng, đồng thời giảm nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng thức ăn và thậm chí mắc các bệnh mãn tính sau này. Các Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo cho con bú hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú đến bất cứ khi nào có thể, ít nhất trong năm đầu tiên. Các Nguồn tin cậy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được ít nhất 2 tuổi.

Nếu bạn đang cho con bú và trẻ bị dị ứng sữa bò, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Loại bỏ các sản phẩm từ sữa, bao gồm: Sữa, phô mai, sữa chua, kem, bơ, pho mát. Protein trong sữa thường bị ẩn, nó có thể được tìm thấy trong: hương liệu, sô cô la, thịt đóng hộp, xúc xích, bơ thực vật, thực phẩm chế biến và đóng gói. Các nhà sản xuất được yêu cầu liệt kê các chất gây dị ứng tiềm ẩn chính, bao gồm cả sữa, trên nhãn sản phẩm thực phẩm. Đọc kỹ nhãn để xác định xem sản phẩm bạn ăn có chứa sữa hay không.

Chọn công thức như thế nào?

Không phải mọi phụ nữ đều có thể cho con bú. Nếu trẻ bị dị ứng với protein trong sữa và bạn không thể cho trẻ bú sữa mẹ, thì có những lựa chọn sữa công thức không chứa sữa bò.

Công thức đậu nành được làm từ protein đậu nành. Thật không may, từ 8 – 14% trẻ bị dị ứng sữa bò cũng sẽ phản ứng với đậu nành, theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ. Các loại sữa công thức được thủy phân rộng rãi sẽ phá vỡ protein sữa bò thành các hạt nhỏ để giảm khả năng xảy ra phản ứng dị ứng.

Những em bé không thể dung nạp sữa công thức thủy phân có thể sử dụng sữa công thức thủy phân axit amin. Loại công thức này được làm từ các axit amin hoặc protein ở dạng đơn giản nhất.

Hãy nhớ rằng sữa công thức càng bị thủy phân nhiều, thì đối với một số trẻ sơ sinh, sữa công thức càng kém ngon, có vị đắng.

Khi nào cần tư vấn của bác sĩ?

Nếu con bạn có các triệu chứng dị ứng với đạm sữa, có thể khó xác định nguyên nhân là do đau bụng hay dị ứng. Đừng cố gắng tự chẩn đoán sự cố hoặc thay đổi công thức. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán thích hợp và thảo luận về các lựa chọn điều trị. Giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bằng các mẹo sau:

– Ghi chép lại các thói quen ăn uống và các triệu chứng của bé.

– Nếu bạn cho con bú, hãy ghi chép lại các loại thực phẩm bạn ăn và chúng ảnh hưởng như thế nào đến trẻ.

– Tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình, đặc biệt là bất kỳ trường hợp dị ứng thực phẩm nào.

**Có thể bạn chưa biết: TOP 4 bác sĩ khám dinh dưỡng uy tín NHẤT tại Hà Nội

Là một người mẹ, thật đau lòng khi thấy con mình gặp rắc rối, đặc biệt là từ những thứ tự nhiên như ăn uống. Hãy yên tâm rằng nhiều trường hợp dị ứng sữa có thể được kiểm soát thông qua thay đổi chế độ ăn uống nếu bạn cho con bú sữa mẹ hoặc chuyển đổi sữa công thức.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

ThS. BS Thanh Hằng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY