Chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể và tỷ lệ sống sót ở những người bị ung thư buồng trứng. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể đi kèm với điều trị y tế nhưng không bao giờ thay thế được các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!
Tuân theo một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với nhiều rau, trái cây và chất béo lành mạnh, ít thực phẩm chế biến sẵn có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng và cải thiện một số vấn đề sức khỏe ở những người mắc bệnh này.
Contents
Một chế độ ăn uống nhất định có thể giúp điều trị ung thư buồng trứng?
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống kết hợp với điều trị y tế có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm và thành phần nhất định, chẳng hạn như sữa nguyên kem, chất béo chuyển hóa và thực phẩm chiên rán, làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Các chuyên gia cũng gợi ý rằng chế độ ăn giàu thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như rau lá xanh, thực phẩm chứa nhiều hợp chất flavonoid và trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng ở một số người. Ví dụ về các loại cây thuộc họ cải bao gồm tỏi, hành tây, hẹ tây, tỏi tây và kiệu.
Chế độ ăn cụ thể
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chế độ ăn uống nhất định có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và cải thiện kết quả sức khỏe ở những người mắc bệnh này. Tuy nhiên, không có một chế độ ăn uống cụ thể nào mà các chuyên gia y tế hiện này khuyến nghị cho những người mắc loại ung thư này.
Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm thực vật giàu chất xơ và ít thực phẩm chứa chất béo bão hòa có mối liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư tổng thể. Hơn nữa, một số mô hình chế độ ăn uống nhất định có thể cải thiện hiệu quả hóa trị liệu và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài ở những người bị ung thư. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chế độ ăn uống của con người và nguy cơ ung thư rất phức tạp, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách chế độ ăn uống tác động đến nguy cơ ung thư buồng trứng. Nghiên cứu cho thấy các khuyến nghị sau về chế độ ăn uống là tốt với người bệnh ung thư buồng trứng:
– Ăn một chế độ ăn nhiều rau lá xanh
– Kết hợp nhiều rau allium (hành, tỏi,…) vào chế độ ăn uống
– Ăn cá
– Uống trà xanh
– Lựa chọn các chất thay thế ít chất béo
– Sử dụng nhiều canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống
Một chế độ ăn uống nhất định có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng?
Một số chế độ ăn kiêng nhất định, bao gồm chế độ ăn dựa trên thực vật và những chế độ ăn giàu rau họ cải, có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở một số người.
Rau cải
Chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở một số người. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều rau họ cải, đặc biệt là súp lơ và rau xanh nấu chín, và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Những người tham gia nghiên cứu ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất. Nguy cơ dường như cũng giảm với mỗi 10 khẩu phần rau họ cải mỗi tháng. Các loại rau họ cải chứa một lượng lớn các chất phytochemical nhất định, được gọi là glucosinolate. Trong quá trình cắt, nấu và nhai các loại rau họ cải, glucosinolate phân hủy thành isothiocyanates. Theo nghiên cứu năm 2018, các hợp chất này có đặc tính chống ung thư và có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của chất gây ung thư, cản trở sự hình thành khối u, ngăn chặn các chất trung gian gây viêm, kích hoạt hệ thống phòng thủ miễn dịch, v.v.
Chế độ ăn thực vật
Chế độ ăn dựa trên thực vật là chế độ ăn uống giàu thực phẩm thực vật và ít thực phẩm động vật, bao gồm cả thịt và sữa. Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào nhấn mạnh đến thực phẩm thực vật giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như rau, trái cây, đậu, hạt và hạn chế thực phẩm chế biến cao đều có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư. Các hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) nêu rõ rằng lợi ích chống ung thư của chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là do:
– Giảm mức độ viêm
– Phản ứng insulin được cải thiện
– Tổn thương DNA ít bị oxy hóa hơn
– Mức độ cao hơn của vi khuẩn hữu ích trong ruột
Chế độ ăn nhiều canxi, ít lactose
Một nghiên cứu năm 2020 ghi nhận mối liên hệ giữa việc uống nhiều sữa nguyên chất và tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Họ cũng quan sát thấy rằng tiêu thụ nhiều sữa ít chất béo, giàu vitamin D và canxi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
Hướng dẫn chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư nói chung
Các chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn uống sau, có thể thúc đẩy phòng chống ung thư nói chung:
Các thực phẩm nên ăn:
– Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp đạt hoặc duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải (BMI trong giới hạn bình thường)
– Các loại rau nhiều màu sắc, bao gồm các loại rau màu đỏ, cam và xanh đậm
– Các loại đậu, chẳng hạn như đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan, vì chúng rất giàu chất xơ
– Toàn bộ trái cây với nhiều màu sắc khác nhau
– Các loại ngũ cốc
Các thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh:
– Thịt đỏ
– Thịt đã qua chế biến (thịt hun khói, xúc xích,…)
– Đồ uống có chứa đường tinh luyện
– Thực phẩm chế biến cao
– Sản phẩm ngũ cốc tinh chế
Chế độ ăn uống có thể có tác động đến việc ngăn ngừa và điều trị ung thư buồng trứng. Chế độ ăn dựa trên thực vật, bao gồm các loại rau họ cải, trái cây, chất xơ, đậu nành và axit béo omega-3 có thể có lợi. Ngược lại, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến nhiều và đường tinh luyện có thể dẫn đến kết quả kém hơn. Những người bị ung thư buồng trứng nên tham khảo ý kiến của nhóm y tế, bao gồm bác sĩ chuyên khoa ung thư và chuyên gia dinh dưỡng, để biết các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống của mình.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp từ Medical News Today