Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch…
Chuối là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tiện lợi, ngon miệng và có thể tìm mua được ở bất cứ đâu. Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và hỗ trợ quá trình giảm cân. Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của chuối đã được khoa học chứng minh.
Contents
- 1 Chuối giàu chất dinh dưỡng
- 2 Chuối giúp cải thiện lượng đường trong máu
- 3 Chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa
- 4 Chuối hỗ trợ giảm cân
- 5 Chuối giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
- 6 Chuối giàu chất chống oxy hóa
- 7 Ăn chuối giúp cảm thấy no lâu hơn
- 8 Chuối xanh giúp cải thiện độ nhạy insulin
- 9 Ăn chuối giúp cải thiện sức khỏe của thận
- 10 Chuối giúp hỗ trợ phục hồi sau khi tập thể dục
- 11 Chuối rất dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn
Chuối giàu chất dinh dưỡng
Mỗi quả chuối chỉ cung cấp khoảng 105 kcal và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo. Ngoài ra chuối còn cung cấp một số chất dinh dưỡng khác quan trọng với cơ thể như vitamin C, riboflavin, folate, niacin, kali, magie và đồng.
Chuối xanh và chuối chín đều chứa chủ yếu là tinh bột. Nhưng khi chín, tinh bột chuyển thành đường vì vậy chuối sẽ có vị ngọt hơn và lượng chất xơ sẽ giảm xuống.
Chuối giúp cải thiện lượng đường trong máu
Chuối xanh và chuối chín đều rất giàu chất xơ, trong khi chuối chín giàu chất xơ hòa tan còn chuối xanh chứa nhiều chất kháng tinh bột. Chất kháng tinh bột hoạt động giống như chất xơ hòa tan và được cơ thể thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.
Cả chất xơ hòa tan và chất kháng tinh bột đều giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Ngoài ra, các chất này có thể giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày.
Chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ.
Ngoài ra, pectin – một loại chất xơ được tìm thấy trong chuối xanh và chuối chín giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng.
Chuối hỗ trợ giảm cân
Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp tác dụng giảm cân của chuối. Tuy nhiên, loại trái cây phổ biến này có một số đặc tính có thể khiến nó trở thành một loại thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân.
Đầu tiên, chuối có tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo. Tuy nhiên, chuối rất giàu các chất dinh dưỡng và giúp bạn cảm giác no nhanh hơn.
Ngoài ra, chuối xanh chứa nhiều kháng tinh bột. Vì vậy, chuối xanh thường có xu hướng gây giảm cảm giác thèm ăn và giúp cảm giác no nhanh hơn.
Chuối giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù kali rất quan trọng nhưng đa số chúng ta thường không nạp đủ kali trong chế độ ăn hàng ngày.
Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp. Thêm vào đó,nhiều nghiên cho thấy những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.
Ngoài ra, chuối cũng chứa magie, một chất khoáng cũng rất quan trọng đối với tim mạch. Thiếu magie có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tăng nồng độ chất béo trong máu.
Chuối giàu chất chống oxy hóa
Trái cây và rau củ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho chế độ ăn và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa một số chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và các acid amin khác. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do có thể tích tụ theo thời gian và gây hại nếu nồng độ trong cơ thể quá cao.
Ăn chuối giúp cảm thấy no lâu hơn
Chất xơ hòa tan trong chuối giúp cảm giác no lâu bằng cách bổ sung lượng lớn chất xơ cho hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chuối có lượng calo tương đối thấp nên chuối có thể là một món ăn nhẹ giúp no hơn so với những thực phẩm khác như thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm đóng hộp.
Chuối xanh giúp cải thiện độ nhạy insulin
Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ cao có thể gây ảnh hưởng xấu với một số bệnh mạn tính, trong đó có cả bệnh đái tháo đường type 2.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng chất kháng tinh bột – có trong chuối xanh giúp cải thiện độ nhạy insulin. Điều này giúp cơ thể phản ứng nhan hơn với loại hormone này.
Ăn chuối giúp cải thiện sức khỏe của thận
Kali là một yếu tố cần thiết để duy trì thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Là một nguồn kali tốt, ăn chuối giúp thận khỏe mạnh.
Một nghiên cứu gồm hơn 5000 người bị bệnh mạn tính cho thấy những ở giai đoạn sớm kali giúp giảm huyết áp và làm bệnh thận tiến triển chậm hơn.
Tuy nhiên với những người bị bệnh thận ở giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể.
Chuối giúp hỗ trợ phục hồi sau khi tập thể dục
Chuối đôi khi được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên. Điều này phần lớn là do hàm lượng tinh bột của chuối dễ tiêu hóa, cũng như các khoáng chất như kali và magie giúp bù lại chất điện giải đã mất khi hoạt động thể lực. Hơn nữa cung cấp kali và magie cho cơ thể sau kh đổ mồ hôi giúp giảm nguy cơ bị chuột rút và đau nhức cơ bắp do tập luyện.
Chuối rất dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn
Chuối không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn là một đồ ăn nhẹ tiện lợi nhất. Có thể ăn chuối cùng với sữa chua, ngũ cốc và sinh tố. Ngoài ra, chuối còn có thể sử dụng thay đường khi nấu ăn hoặc làm bánh.
Chuối là một loại trái cây phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường hệ tiêu hóa và tim mạch nhờ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, chuối có thể hỗ trợ giảm cân vì loại quả này tương đối ít năng lượng, giàu chất dinh dưỡng và làm tăng cảm giác no.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Tùng Duy
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline