Dưa lưới là một loại trái cây tươi, ngon, mát và rất tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích của việc ăn dưa lưới.
Contents
Beta-caroten
Khi nói đến beta-carotene, dưa lưới sẽ đánh bật các loại trái cây màu vàng cam khác ra khỏi danh sách. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dưa lưới có nhiều beta-carotene hơn:
- Quả mơ
- Bưởi
- Cam
- Đào
- Quýt
- Quả xuân đào
- Xoài.
Một nghiên cứu ban đầu xác định rằng các loại dưa có ruột màu cam như dưa lưới có lượng beta-carotene tương đương với cà rốt. Beta-carotene là một loại carotenoid. Carotenoids là những sắc tố cung cấp cho trái cây và rau củ có màu sắc tươi sáng. Sau khi ăn, beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A hoặc hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do tấn công các tế bào trong cơ thể bạn. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe mắt, tế bào hồng cầu và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Vitamin C
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 160g dưa lưới chứa hơn 100% nhu cầu khuyến nghị vitamin C một ngày. Theo Mayo Clinic, vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất:
- Mạch máu
- Sụn
- Cơ
- Collagen trong xương.
Cần nghiên cứu thêm về vitamin C để chứng minh hiệu quả của nó đối với các bệnh như:
- Hen suyễn
- Ung thư
- Bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp giảm thời gian các triệu chứng khi bạn bị cảm lạnh thông thường.
Folate
Folate còn được gọi là vitamin B9. Folate là thuật ngữ được sử dụng khi vitamin B9 có tự nhiên trong thực phẩm. Axit folic là thuật ngữ được sử dụng cho các chất bổ sung và thực phẩm tăng cường. Folate nổi tiếng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh và tật nứt đốt sống. Folate cũng có thể giúp ích trong việc:
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư;
- Giải quyết tình trạng mất trí nhớ do lão hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm.
Khi nói đến ung thư, folate có thể là con dao hai lưỡi. Theo một nghiên cứu về vitamin được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, folate có thể bảo vệ trong các bệnh ung thư sớm và ở những người bị thiếu folate. Tuy nhiên, sử dụng vitamin B9 ở liều lượng cao, chẳng hạn như bổ sung quá nhiều, có thể kích thích hoặc làm trầm trọng thêm bệnh ung thư giai đoạn sau.
Theo Mayo Clinic, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần tiêu thụ 400-600 mcg folate mỗi ngày. Nam giới trên 13 tuổi nên tiêu thụ 400 mcg/ngày. 320g dưa lưới cung cấp 74 mcg folate, tương đương khoảng 19% nhu cầu khuyến nghị một ngày.
Nước
Giống như hầu hết các loại trái cây, dưa lưới có hàm lượng nước cao, gần 90%. Ăn dưa lưới giúp bạn đủ nước suốt cả ngày, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Khi bạn được cung cấp đủ nước, tim của bạn sẽ không phải làm việc nhiều để bơm máu. Uống đủ nước cũng có tác dụng hỗ trợ:
- Tiêu hóa
- Chức năng thận
- Huyết áp.
Mất nước nhẹ có thể gây ra:
- Chóng mặt
- Đau đầu
- Đi tiểu ít hơn
- Da khô
- Khô miệng
- Táo bón
- Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến:
- Nhịp tim nhanh
- Lú lẫn
- Huyết áp thấp
- Da nhăn nheo
- Bất tỉnh.
Mất nước cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển sỏi thận. Nước lọc là cách tốt nhất để bổ sung nước cho cơ thể. Ăn các loại trái cây giàu nước như dưa lưới cũng có thể giúp ích.
Chất xơ
Lợi ích sức khỏe của chất xơ không chỉ là ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
- Giúp bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Kali
Một miếng dưa lưới cỡ trung bình cung cấp 4% nhu cầu khuyến nghị kali hàng ngày của bạn. Kali là chất điện giải cần thiết. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali giúp giữ cân bằng dịch giữa các tế bào và dịch trong cơ thể. Kali cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh và sự co cơ. Ăn một bữa ăn nhẹ giàu kali như dưa lưới sau khi tập thể dục giúp bổ sung các chất điện giải bị cạn kiệt.
Các loại vitamin và khoáng chất khác
160g lưới chứa 1,5g protein và cũng có một lượng nhỏ nhiều vitamin và khoáng chất khác, bao gồm:
- Vitamin K
- Niacin
- Choline
- Canxi
- Magiê
- Phosphor
- Kẽm
- Đồng
- Mangan
- Selen.
Những lợi ích lành mạnh này làm cho dưa lưới trở thành một lựa chọn trái cây bổ dưỡng và toàn diện.
Cách sử dụng dưa lưới
Dưa lưới rất ngon khi dùng riêng hoặc trong món salad trái cây, nhưng có những cách khác để sử dụng chúng. Đây là vài ví dụ:
- Sinh tố dưa lưới. Thức uống bổ dưỡng này được làm từ dưa lưới, sữa chua Hy Lạp và chất làm ngọt tự nhiên. Sinh tố dưa lưới phù hợp là một bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ tuyệt vời.
- Salad dưa lưới. Kết hợp dưa lưới với húng quế, phô mai mozzarella, hành tây, giấm rượu vang đỏ và dầu ô liu sẽ tạo ra một món ăn ngon tuyệt.
- Sorbet dưa lưới. Bạn chỉ cần 4 nguyên liệu để làm món ăn này: dưa đỏ, chanh, mật ong và nước.
- Dưa lưới rang. Hầu hết mọi người sẽ không rang dưa lưới, nhưng nó mang lại vị ngọt tự nhiên của dưa.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline