Măng là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á. Măng thường được luộc hoặc muối chua, xào nấu hoặc phơi khô để thành măng khô sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể không chắc liệu loại rau này có tốt cho sức khỏe và có phải là một món ăn lành mạnh hay không.
Contents
Măng là gì?
Măng là loại măng ăn được của cây tre, có trong nhiều loại ẩm thực châu Á. Người ta ước tính rằng có tới 1.500 loài tre trên toàn thế giới. Một số loài như Bambusa Vulgaris (tre mỡ, tre vàng) và Phyllostachys edulis (trúc) là một trong những loại phổ biến nhất được sử dụng trong nấu ăn. Các khúc măng thường được bóc vỏ trước khi tiêu thụ, vì bên ngoài măng có kết cấu dày như gỗ, khó nhai. Măng có nhiều dạng, măng khô, măng tươi hoặc đóng hộp. Trước khi thêm chúng vào các công thức nấu ăn như món xào, cà ri, súp và sa lát, măng thường được luộc, ngâm, ninh nấu.
Dinh dưỡng trong măng
Măng rất bổ dưỡng và chứa một lượng lớn chất xơ, đồng, vitamin B6. Trong 155g măng chứa
- Calo: 64 kcal
- Chất đạm: 2,5 g
- Chất béo: 4,5 g
- Tinh bột: 5 g
- Chất xơ: 2 g
- Đồng: 19% RDA
- Vitamin B6: 14% RDA
- Vitamin E: 9% RDA
- Vitamin K: 3% RDA
- Riboflavin: 3% RDA
- Thiamine: 3% RDA
- Phốt pho: 3% RDA
- Kali: 3% RDA
- Sắt: 3% RDA
Như bạn có thể thấy, măng đặc biệt chứa nhiều đồng, một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da, chức năng não bộ và hơn thế nữa. Măng non cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, đây là một loại vitamin tan trong nước tham gia vào hơn 140 phản ứng sinh hóa trong các tế bào của cơ thể bạn. Ngoài ra, ăn măng giúp tăng lượng vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính.
Những lợi ích của măng
Măng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Có thể làm giảm mức cholesterol
Một số nghiên cứu cho thấy măng có thể giúp giảm mức cholesterol để cải thiện sức khỏe tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy chất xơ chiết xuất từ măng có đặc tính giảm cholesterol mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra ăn măng làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL cholesterol. Tác dụng này đến từ chất xơ hòa tan có trong măng. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột và có thể tác động đến việc giảm mức cholesterol.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Măng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 2 g chất xơ trong 155 g măng. Chất xơ có thể giảm nguy cơ táo bón và giảm các nguy cơ như bệnh trĩ, viêm túi thừa và ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu, măng cũng hoạt động như một loại prebiotic, nghĩa là chúng cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe và bệnh tật, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường type 2, trầm cảm và béo phì.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Măng ít calo nhưng giàu chất xơ nên là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng của dạ dày để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ giúp giảm cân và giảm mỡ bụng, ngay cả khi bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào khác. Nghiên cứu cũng cho thấy măng có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột để giảm cân. Chất xơ từ măng tre giúp bảo vệ cơ thể chống tăng cân bằng cách tăng cường sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột.
Đọc thêm bài viết: Những lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết
Nhược điểm của việc ăn măng
Măng tươi chứa một lượng độc tố taxiphyllin cyanide. Tuy nhiên, các phương pháp xử lý khác nhau làm giảm đáng kể taxiphyllin, làm cho chúng thường an toàn khi tiêu thụ. Để giảm lượng taxiphyllin, măng phải được luộc hoặc ngâm và sấy khô trước khi sử dụng.
Măng cũng được coi là chất gây bướu cổ, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của bạn. Một số hợp chất chiết xuất từ măng như goitrogens làm giảm hoạt động của các tế bào tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên bổ sung đủ i-ốt và selen trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp. Nấu chín thức ăn cũng có thể vô hiệu hóa một số enzyme và giảm lượng goitrogen còn lại. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức măng nấu chín với lượng vừa ngay cả khi bạn bị suy giảm chức năng tuyến giáp.
Cách chế biến măng
Măng tươi rất đa năng và dễ chế biến. Đầu tiên hãy gọt vỏ và loại bỏ các lớp xơ bên ngoài. Tiếp theo, cho măng vào nước sôi có pha muối và nấu trong ít nhất 20–30 phút hoặc tối đa 2 giờ ở nhiệt độ trung bình thấp. Điều này giúp loại bỏ vị đắng và làm mềm kết cấu. Bạn có thể dùng đũa hoặc tăm để kiểm tra xem chúng đã chín chưa. Nếu đũa xiên đi qua mà không có lực cản. thì tức là măng đã chín. Khi đó bạn lấy măng ra khỏi nước và để nguội. Sau đó, bạn có thể cắt lát măng và thêm chúng vào công thức nấu ăn yêu thích của mình.
Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline