10 loại thực phẩm chống lão hóa để hỗ trợ cơ thể của bạn ở độ tuổi 40

24/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Làn da sáng đẹp bắt đầu từ cách chúng ta ăn uống, nhưng những thực phẩm chống lão hóa còn giúp ích nhiều hơn, không chỉ là việc làm đẹp da.

The skin care wars, explained - Vox

Khi chúng ta sử dùng nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống, cơ thể chúng ta sẽ thể hiện thông qua cơ quan lớn nhất: làn da.

Tham khảo: Làm thế nào để có một làn da đẹp?

Các nhà nghiên cứu thậm chí đã kết luận rằng ăn trái cây và rau là cách an toàn và lành mạnh nhất để chống lại làn da xỉn màu và nếp nhăn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất để có được làn da tươi sáng từ bên trong:

Cải xoong

Những lợi ích sức khỏe của cải xoong không làm bạn thất vọng. Cải xoong là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây:

  • Canxi
  • Kali
  • Mangan
  • Phốt pho
  • Vitamin A, C, K, B1 và B2

Cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da và làm tăng lưu thông và cung cấp các khoáng chất cho tất cả các tế bào của cơ thể, dẫn đến tăng cường oxy cho da. Cải xoong rất giàu vitamin A và C, các chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài hàm lượng vitamin C cao rất tốt cho việc sản xuất collagen, ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid.

Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam mà bạn thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có nhiều đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các chất độc từ môi trường.

Đu đủ

Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Đu đủ rất giàu:

  • Vitamin A, C, K và E
  • Canxi
  • Kali
  • Magiê
  • Phốt pho
  • Vitamin nhóm B

Một loạt các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, papain hoạt động như một trong những chất chống viêm tốt nhất của tự nhiên. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết.

Vì vậy, ăn đu đủ (hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa papain) có thể giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho bạn làn da sáng và tràn đầy sức sống!

Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu vitamin A và C, và một chất chống oxy hóa là anthocyanin. Anthocyanin mang lại cho quả việt quất màu xanh đậm.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa với:

  • Vitamin C và K
  • Nhiều chất chống oxy hóa
  • Chất xơ
  • Folate
  • Lutein
  • Canxi

Cơ thể bạn cần vitamin C để sản xuất collagen, loại protein chính trong da giúp da có da khỏe mạnh và có độ đàn hồi.

Cải bó xôi

Cải bó xôi có khả năng siêu dưỡng ẩm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Cải bó xôi cũng rất giàu:

  • Vitamin A, C, E và K
  • Magiê
  • Sắt heme
  • Lutein

Hàm lượng vitamin C cao trong cải bó xôi giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Ngoài ra, Vitamin A còn cung cấp thúc đẩy tóc chắc khỏe và bóng mượt, trong khi vitamin K đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong tế bào.

Các loại hạt

Nhiều loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân) là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp sửa chữa mô da, giữ độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Quả óc chó thậm chí còn chứa axit béo omega-3 có thể giúp:

  • Củng cố màng tế bào da
  • Bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
  • Cho làn da sáng đẹp bằng cách bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên

Quả bơ

Bơ có nhiều axit béo chống viêm, giúp thúc đẩy làn da mềm mại, mịn màng. Bơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa.

  • Vitamin K, C, E và A
  • Vitamin nhóm B
  • Kali

Hàm lượng cao vitamin A trong bơ có thể giúp chúng ta loại bỏ các tế bào da chết, để lại cho chúng ta làn da sáng đẹp. Hàm lượng carotenoid của chúng cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời và cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư da.

Khoai lang

Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A. Nguồn vitamin A có thể giúp khôi phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da và cuối cùng góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.

Khoai lang cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời cả hai đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của chúng ta luôn rạng rỡ.

Quả lựu

Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại trái cây chữa bệnh. Chứa nhiều vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa mạnh, lựu có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm mức độ viêm trong hệ thống của chúng ta. Những loại trái cây lành mạnh này cũng chứa một hợp chất gọi là punicalagins, có thể giúp bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY