10 loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu

21/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu như thế nào? Hãy cùng VIAM Clinic tìm hiểu ngay về 10 loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu tại bài viết dưới đây.

10 loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu | viamclinic.vn
Một số thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta vô tình lại chính là nguyên nhân nên chứng đau nửa đầu thường gặp trong cuộc sống.

Nhiều yếu tố có thể gây ra cơn đau nửa đầu, bao gồm cả thực phẩm và đồ uống. Theo Tổ chức nghiên cứu chứng đau nửa đầu, thực phẩm chỉ có thể gây ra chứng đau nửa đầu khi kết hợp với các tác nhân khác. Tuy nhiên nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu khác nhau ở mỗi người Không có nguyên nhân cụ thể chính xác phổ biến nào được coi là tác nhân gây đau nửa đầu. Nhưng có một số tác nhân phổ biến có thể gây ra hoặc góp phần gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu

Caffeine

Khi bạn sử dụng nhiều caffeine và trải qua quá trình cai caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc nhức đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia, caffeine có thể giúp ngăn chặn các cơn đau nửa đầu sắp tới và nếu bạn sử dụng caffeine một cách điều độ có thể giúp giảm đau đầu. Những thực phẩm và đồ uống có caffeine bao gồm:

 • Cà phê
 • Trà
 • Chocolate
 • Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất thay thế đường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để thêm vị ngọt. Nhưng những chất làm ngọt này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Aspartame được cho là nguyên nhân gây ra các cơn đau nửa đầu.

Rượu

Rượu | viamclinic.vn
Người thường xuyên mắc chứng đau nửa đầu cần phải tránh xa rượu, bia.

Rượu là một trong những sản phẩm phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu, hơn 35% những người tham gia bị chứng đau nửa đầu nói rằng rượu là một trong những tác nhân phổ biến gây đau nửa đầu cho họ trong đó hơn 77% là do rượu vang đỏ. Rượu có thể gây mất nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển chứng đau đầu.

Chocolate

Chocolate được cho là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu sau rượu. Sô cô la ảnh hưởng đến khoảng 22% những người bị chứng đau nửa đầu. Sô cô la chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine, có thể gây đau đầu ở một số người.

Thực phẩm chứa bột ngọt

Bột ngọt (MSG) là muối natri của axit glutamic, tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Bột ngọt được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Bột ngọt được coi là an toàn để ăn, nhưng một số nhà nghiên cứu liên cho thấy bột ngọt có liên quan tới các cơn đau nửa đầu. Bột ngọt có thể gây ra các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng ở 10 -15% những người bị chứng đau nửa đầu. Các chất bảo quản khác cũng có thể là tác nhân gây đau nửa đầu ở một số người.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm giúp bé tăng cân tốt nhất theo từng độ tuổi

Thịt nguội

Thịt ướp muối trong đó có thịt nguội, dăm bông, xúc xích đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp giữ màu và hương vị cho thực phẩm. Những thực phẩm này có thể giải phóng oxit nitric vào máu, làm giãn mạch máu trong não. Có một số bằng chứng rằng oxit nitric có thể gây ra hoặc góp phần gây ra chứng đau nửa đầu.

Phô mai

Phô mai | viamclinic.vn
Phô mai xanh, phô mai cheddar, phô mai mozzarella, hay phô mai Thụy Sĩ đều chứa hàm lượng tyramine cao, do đó có thể gây đau nửa đầu.

Phô mai được ủ lâu năm có chứa một chất gọi là tyramine. Tyramine hình thành trong quá trình thoái hóa của thực phẩm gây ra sự phân hủy protein. Phô mai ủ càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao. Tyramine là một hóa chất gây đau đầu và đau nửa đầu.

Thực phẩm ngâm chua, lên men

Giống như phô mai được ủ lâu năm, thực phẩm ngâm chua lên men có thể chứa một lượng lớn tyramine. Những thực phẩm ngâm chua lên men có thể kể đến:

 • Đưa muối
 • Kim chi
 • Kombucha
 • Thực phẩm đông lạnh

Ăn thực phẩm và đồ uống đông lạnh như kem có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội, như dao đâm. Bạn có thể bị đau đầu hoặc đau nửa đầu nếu bạn ăn đồ lạnh một cách bất ngờ hoặc sau khi tập thể dục hoặc khi quá nóng.

Thức ăn mặn

Thực phẩm mặn – đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn có quá nhiều muối có thể chứa chất bảo quản có hại – có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Tiêu thụ lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Điều trị chứng đau nửa đầu

Điều trị chứng đau nửa đầu | viamclinic.vn
Theo các nghiên cứu, khoảng 10% những người bị đau nửa đầu đều là hậu quả của những sai lầm trong chế độ ăn uống.

Phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu các bác sĩ thường cho bổ sung kết hợp giữa thuốc giảm đau kê đơn và thuốc không kê đơn và các biện pháp thay thế. Đối với những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu không thường xuyên, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc triptan để giảm đau cho bạn.

Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phòng ngừa bằng các loại thuốc chẹn beta, hạ huyết áp để giảm các cơn đau nửa đầu cho bạn. Thuốc chống trầm cảm đôi khi cũng được kê để ngăn ngừa các triệu chứng đau nửa đầu, ngay cả ở những người không bị trầm cảm.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh viêm khớp

Có bằng chứng cho thấy một số biện pháp thay thế có thể giúp điều trị chứng đau nửa đầu. Bao gồm:

 • Các liệu pháp xoa bóp, có thể làm giảm tần suất các cơn đau nửa đầu
 • Kiểm soát căng thẳng
 • Bổ sung vitamin B2 (riboflavin) có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu
 • Bổ sung magie

Cách phòng ngừa đau nửa đầu

Các cơn đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên một số thay đổi trong lối sống và áp dụng các thói quen sống khoa học có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng đau nửa đầu như:

 • Ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa
 • Hạn chế lượng caffeine
 • Ngủ đủ giấc
 • Giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn bằng cách thử tập yoga, chánh niệm hoặc thiền định
 • Hạn chế thời gian bạn nhìn vào đèn sáng hoặc dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, cả hai đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • Hạn chế xem và tiếp xúc với màn hình từ tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác
 • Tìm xem bạn có dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm nào có thể là nguyên nhân gây đau đầu cho bạn không

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY