Uống nước tưởng chừng đơn giản nhưng lại thực sự rất quan trọng để tránh cho cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, nhưng tại sao chúng ta nên ăn cả những thực phẩm chứa nhiều nước? Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 10 loại trái cây chứa nhiều nước tại bài viết dưới đây.
Khi cảm thấy khát nước, bạn có thể với lấy một cốc nước hoặc cắn một miếng trái cây mọng nước để giúp bù nước. Tiêu thụ trái cây có thể là một cách lý tưởng để tăng cường dinh dưỡng và giúp đáp ứng nhu cầu chất lỏng tổng thể của cơ thể bạn.
Hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn đủ nước. Trong những ngày hè điều đó thậm chí còn quan trọng hơn nhiều, vì thời tiết quá nóng sẽ khiến bạn dễ bị mất nước. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan giữ nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng phát triển, giữ cho khớp của bạn được bôi trơn, cho phép chất dinh dưỡng được chuyển đến tế bào, đồng thời cải thiện giấc ngủ và tâm trạng của bạn. Vì vậy, có một số lý do khiến bạn muốn ăn trái cây cung cấp nước.
Trái cây cũng đi kèm với các đặc quyền dưỡng ẩm khác. Các chất điện giải tự nhiên có trong một số loại trái cây, chẳng hạn như kali, có thể giúp đưa nước vào các tế bào của cơ thể bạn nhanh hơn. Khoảng 20% lượng nước tổng thể của bạn đến từ thực phẩm bạn ăn, bao gồm trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa, 80% còn lại đến từ những gì bạn uống.
Đọc thêm thông tin tại: Ăn trái cây có giúp bạn giữ nước?
Contents
10 trái cây chứa nhiều nước
Nhu cầu về chất lỏng của từng người có thể thay đổi nếu bạn đang tập thể dục hoặc làm việc ngoài trời. Bạn đã sẵn sàng giúp hydrat hóa với trái cây? Tìm hiểu một số loại quả chứa nhiều nước, sau đó thêm chúng vào danh sách thực phẩm của bạn càng sớm càng tốt.
Dưa hấu
Không có gì ngạc nhiên khi dưa hấu có khả năng dưỡng ẩm tốt. Dưa hấu có 91% là nước, vì vậy nó siêu dưỡng ẩm. Ngoài ra, đây là một trong những loại trái cây không có nhiều chất xơ như các loại trái cây khác, vì vậy nó cũng có thể là nguồn cung cấp năng lượng. Một lát dưa hấu cỡ trung bình chứa 1,3 gam (g) chất xơ cho khoảng 4 % nhu cầu hàng ngày của bạn.
Không chỉ chứa nhiều nước, dưa hấu cũng chứa nhiều vitamin C 26,3 miligam (mg) trên mỗi lát vừa, chiếm gần 30% nhu cầu của bạn, khiến nó trở thành một nguồn tuyệt vời. Ngoài ra, dưa hấu là nguồn cung cấp vitamin A với 91 microgam (mcg) trong mỗi lát vừa phải, chiếm 10% nhu cầu của bạn, cũng như 364 mg kali, chiếm tổng cộng 8% nhu cầu. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và da, trong khi vitamin C giúp hệ thống miễn dịch và chức năng thần kinh.
Còn kali giúp làm giảm huyết áp và giúp các dây thần kinh của bạn hoạt động bình thường. Kali đã được chứng minh là có vai trò giúp duy trì cân bằng nước cũng như giúp hỗ trợ chứng chuột rút. Hãy thưởng thức một lát dưa hấu hoặc thêm dưa hấu cắt khối với phô mai và bạc hà tươi như một món ăn phụ thật sảng khoái.
Dâu tây
Dâu tây chứa 91% là nước cũng như các chất dinh dưỡng khác, khiến chúng trở thành loại trái cây hoàn hảo để ăn nhẹ hoặc thêm vào món sinh tố của bạn. Một cốc dâu tây có 3,3 g chất xơ, cung cấp khoảng 11% nhu cầu của bạn. Đây là một nguồn thực phẩm tốt, bởi chất xơ giúp kiểm soát cơn đói và lượng đường trong máu của bạn và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.
Giống như dưa hấu, dâu tây cũng nhiều vitamin C. 1 cốc dâu tây có khoảng 97,6 mg vitamin, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và khiến chúng trở thành một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Những loại quả mọng nước này cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch ăn 1 cốc mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp và cholesterol máu. Ngoài ra nó cũng có thể làm giảm tỷ lệ phát triển một số bệnh ung thư và thậm chí hỗ trợ chức năng não của bạn.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, những người tham gia ăn 500 g dâu tây mỗi ngày trong một tháng, đã giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính vào cuối tháng. Tuy nhiên, không nhất thiết phải ăn đủ lượng dâu trên, bởi bạn cũng có thể nhận được lợi ích chỉ bằng cách ăn một khẩu phần dâu tây thường xuyên. Bạn có thể ăn sống hoặc thêm chúng vào món salad hoặc bữa ăn sáng của bạn.
Bưởi
Cam thường chiếm ưu thế khi nói đến loại trái cây có múi “phổ biến nhất”, nhưng bưởi lại chứa nhiều nước hơn. (Chính xác thì chúng có 91% là nước.). Một quả bưởi nhỏ có 2,2 g chất xơ, chiếm khoảng 8% nhu cầu khuyến nghị của bạn. Và giống như các loại trái cây họ cam quýt khác trong họ, nó chứa rất nhiều vitamin C khoảng 69 mg vitamin chiếm 76% nhu cầu khuyến nghị của bạn, khiến bưởi trở thành một nguồn tuyệt vời.
Bưởi cũng được cho là loại trái cây ít calo giúp bạn no nhờ chất xơ. Một quả bưởi chỉ có 74 calo. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn bưởi, cùng với các loại trái cây khác như: việt quất, nho và táo, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn. Một thử nghiệm liên quan đến 74 người trưởng thành thừa cân đã phát hiện ra rằng mặc dù ăn nửa quả bưởi hàng ngày cùng với các bữa ăn trong 6 tuần không nhất thiết giúp họ giảm cân, nhưng nó đã cải thiện kết quả huyết áp của họ.
Giống như nhiều loại trái cây khác hàm lượng kali trong bưởi khá cao. Một quả bưởi nhỏ có 278 mg kali, chiếm khoảng 6% nhu cầu. Hãy cân nhắc tự thưởng cho mình một quả bưởi sau khi tập thể dục. Ngoài hàm lượng nước, đường tự nhiên và chất điện giải có trong trái cây họ cam quýt khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hồi phục sau tập luyện tuyệt vời khi kết hợp với một nguồn protein. Lưu ý rằng protein rất tốt sau khi tập thể dục, bởi vì nó cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi cơ bắp.
Đọc thêm thông tin tại: Những điều cần biết về nước ép trái cây cho trẻ
Dưa vàng
Dưa vàng là trái cây cung cấp nước cho bạn trong một ngày nắng nóng (hoặc một ngày lạnh giá) nhờ hàm lượng nước 90%. Ví dụ: một miếng dưa đỏ lớn cung cấp khoảng 1 g chất xơ và 11 mg vitamin C chỉ với 39 calo. Và đây có thể đó là lý do bạn nên ăn nhiều hơn một miếng dưa vàng.
Bên cạnh đó, dưa vàng cũng cung cấp vitamin A, với mỗi lát lớn bạn nhận được 237 mcg vitamin, chiếm 26% nhu cầu của bạn. Lượng beta-carotene ấn tượng là 2.780 mcg. Beta-carotene là thứ khiến dưa có màu cam và là một loại “tiền vitamin”, có nghĩa là cơ thể bạn sử dụng nó để tạo ra vitamin A. Ngoài việc ăn dưa theo từng lát, hãy thử thêm các miếng dưa vào món salad, dùng nó như một món khai vị, hoặc thậm chí cho một vài lát vào cốc nước có ga của bạn để làm ngọt tự nhiên.
Đào
Trái cây có hạt như đào và mận có hàm lượng nước là 88%. Một quả đào vừa chứa 7 mg vitamin C, chiếm 8% nhu cầu của bạn, cũng như 42 mcg vitamin A, cung cấp cho bạn 5% nhu cầu. Ngoài ra, có 2,6 g chất xơ trong mỗi quả đào cỡ trung bình, cung cấp gần 10% nhu cầu của bạn.
Quả mâm xôi
Cùng với việc cung cấp các đặc quyền hydrat hóa lớn, quả mâm xôi còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ chứa 86% là nước, quả mâm xôi còn là một loại quả giàu chất xơ. 1 cốc mâm xôi cung cấp một lượng khổng lồ 8 g chất xơ, chiếm gần 30%. Bên cạnh đó, các loại quả mọng như quả mâm xôi cũng cung cấp nhiều vitamin C. Với mỗi cốc mâm xôi, bạn nhận được 32 mg vitamin C, chiếm khoảng 36% nhu cầu.
Ngoài ra, trong quả mâm xôi cũng chứa nhiều chất oxi hóa và quả mâm xôi là một trong những nguồn trái cây hàng đầu chứa các hợp chất chống lại bệnh tật này. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, là những phân tử mà cơ thể bạn tạo ra khi tiếp xúc với những thứ có hại như khói thuốc lá hoặc bức xạ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Quả mâm xôi cũng cung cấp cho bạn 0,8 mg mangan. Mangan giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và giữ cho xương của bạn chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và quá trình đông máu.
Mặc dù bạn luôn có thể tự ăn quả mâm xôi, nhưng hãy thử thêm một ít quả mâm xôi vào ngũ cốc, sữa chua hoặc bột yến mạch của bạn hoặc làm một món tráng miệng.
Dứa
Đã đến lúc thêm dứa vào giỏ hàng của bạn, bởi dứa không chỉ cung cấp vị ngọt tự nhiên, nước mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Bạn sẽ nhận được 79 mg vitamin C với 1 chén dứa miếng, chiếm gần 88% nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, dứa cũng cung cấp cho bạn 4,6 g chất xơ, chiếm hơn 16% nhu cầu của bạn.
Đặc biệt, dứa còn chứa một loại enzyme gọi là bromelain, giúp phân hủy protein và hỗ trợ tiêu hóa. Thực tế cho thấy, dứa đã được sử dụng hàng trăm năm ở Trung và Nam Mỹ để giảm chứng khó tiêu và nghiên cứu hiện đang khám phá xem liệu nó có thể giúp cải thiện tình trạng viêm, sưng tấy và viêm xoang hay không.
Quả nam việt quất
Bạn có thể nghĩ rằng quả nam việt quất chỉ là một loại thực phẩm trong Lễ tạ ơn và một món ăn phụ không hơn không kém Tuy nhiên, bạn nên ăn nhiều loại quả nhỏ màu đỏ này để thu được lợi ích về hydrat hóa và sức khỏe.
Quả nam việt quất thô không chỉ chứa 87% nước mà còn chứa 14 mg vitamin C mỗi cốc, chiếm khoảng 16% nhu cầu của bạn. Nam việt quất cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, một cốc cung cấp cho bạn 3,6 g, chiếm khoảng 13% nhu cầu của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng quả nam việt quất quá đắng để ăn thì hãy cân nhắc cắt chúng ra và thêm chúng vào bát ngũ cốc hoặc món salad tiếp theo của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử loại quả này để trang trí cho món thịt hoặc cá.
Cam
Nếu bạn từng chơi bóng đá khi còn nhỏ, không có gì sảng khoái hơn là cắn vài lát cam vào giờ nghỉ giải lao. Ăn cam không chỉ giúp làm dịu cơn khát của bạn với 87% nước mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Một quả cam thông thường chứa khoảng 97 mg vitamin. Không chỉ vậy, nó còn chứa 274 mg kali, chiếm 6% nhu cầu của bạn. Tuy nhiên khi ăn cam nên ăn cả múi. Bằng cách này, bạn sẽ có được chất xơ bổ dưỡng bởi một quả cam trung bình có hơn 3 g chất xơ, chiếm 11% nhu cầu.
Quả mơ
Mơ là một loại trái cây với 86% là nước. Một quả mơ thông thường chỉ chứa 17 calo và cung cấp gần 1 g chất xơ, cho gần 3% nhu cầu khuyến nghị của bạn. Một quả mơ nhỏ cũng cung cấp cho bạn 34 mcg vitamin A, chiếm khoảng 4% nhu cầu khuyến nghị của bạn, cũng như 382 mcg beta-carotene.
Ngoài ra, chỉ một quả mơ cung cấp cho bạn 3,5 mg vitamin C, chiếm 4% nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quả mơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bạn có thể cắn một quả mơ mọng nước như một món ăn nhẹ hoặc thêm quả mơ vào các món mặn để được ngon hơn.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Thu Hoài – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Verywell Health