Chọn đúng loại thực phẩm để kiểm soát bệnh đái tháo đường của bạn. Và cố gắng nấu ăn ở nhà thay vì ra ngoài để theo dõi những gì bạn ăn dễ dàng hơn.
Contents
- 1 1. Thay gạo trắng bằng sản phẩm nguyên cám
- 2 2. Chọn carbohydrate lành mạnh
- 3 3. Thay thế một số Carbs bằng chất béo tốt
- 4 4. Ăn những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu
- 5 5. Giảm cân
- 6 6. Kiểm tra khẩu phần ăn
- 7 7. Nghĩ đến chất béo thực vật
- 8 8. Làm cho món salad dễ hơn
- 9 9. Cắt nhỏ món tráng miệng
- 10 10. Làm cho đồ uống của bạn thông minh hơn
1. Thay gạo trắng bằng sản phẩm nguyên cám
Sử dụng gạo lứt và mì ống lúa mì nguyên cám. Tìm loại bột mì và bánh mì nguyên cám 100%, và các loại ngũ cốc nguyên cám khác như yến mạch và lúa mạch. Thực hiện chuyển đổi đơn giản. Ví dụ, nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy cho một gói gạo lứt đông lạnh đã nấu chín vào lò vi sóng.
2. Chọn carbohydrate lành mạnh
Mục tiêu là ít nhất 8 gam chất xơ cho mỗi bữa ăn, đặc biệt là khi bạn ăn thực phẩm giàu carbohydrate. Chất xơ sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy no và tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Điều này cực kỳ quan trọng vì bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đọc thêm bài viết dưới đây: Ảnh hưởng của hạ đường huyết lên cơ thể
3. Thay thế một số Carbs bằng chất béo tốt
Chất béo không bão hòa đơn là các loại hạt, quả bơ, dầu ô liu và dầu hạt cải có thể giúp hạ lượng đường trong máu của bạn. Chú ý tiêu thụ với lượng vừa phải, tránh tiêu thụ lượng lớn làm tăng quá nhiều calo.
Thêm các loại hạt và bơ vào salad và món chính. Lựa chọn nước sốt trộn salad, nước ướp và nước sốt làm từ dầu cải hoặc dầu ô liu. Bạn cũng có thể nấu ăn bằng hai loại dầu này.
4. Ăn những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu
Những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu của bạn bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, bơ, rau xà lách, trứng và pho mát. Thêm những món này vào khẩu phần ăn của bạn để giúp cân bằng các loại thực phẩm bạn ăn có chứa carbohydrate.
5. Giảm cân
Chọn công thức nấu ăn ít chất béo bão hòa. Có thể bỏ qua nước sốt kem và tìm các loại thịt nạc, sữa tách béo hoặc ít béo, và các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng hoặc các loại hạt.
6. Kiểm tra khẩu phần ăn
Công thức của bạn có nêu rõ lượng calo, carbohydrate, chất xơ và chất béo không? Thông tin đó rất hữu ích. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tuân thủ khẩu phần được đề xuất và bạn sẽ biết chính xác những gì mình nhận được.
Tham khảo thêm bài viết: Đái tháo đường typ 1: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
7. Nghĩ đến chất béo thực vật
Hãy chọn dầu hạt cải hoặc dầu ô liu làm nguyên liệu chính. Cả hai đều giàu chất béo không bão hòa đơn. Dầu hạt cải cũng có axit béo omega-3 tốt cho tim.
8. Làm cho món salad dễ hơn
Chuẩn bị sao cho dễ dàng chế biến. Bảo quản salad rau bina lớn hoặc salad xà lách đầy rau trong hộp kín mà không cần thêm nước sốt. (Bạn có thể thêm sau.) Bạn có thể thưởng thức cùng bữa tối hoặc làm đồ ăn nhẹ trong vài ngày tới.
9. Cắt nhỏ món tráng miệng
Chỉ cần dùng dao cắt một vài miếng, bạn có thể biến một vài miếng trái cây thành một món salad trái cây đẹp mắt. Rưới nước cốt chanh lên trên. Sau đó trộn đều để phủ đều trái cây. Vitamin C trong nước cốt chanh giúp ngăn ngừa tình trạng thâm.
10. Làm cho đồ uống của bạn thông minh hơn
Hãy chú ý đến lượng calo, đường và rượu. Nếu nước lọc không hấp dẫn, bạn có thể thử nước có ga, có hương vị (nhưng không ngọt). Hoặc nhâm nhi trà hoặc cà phê không calo như một kết thúc hoàn hảo cho bữa ăn tự làm của bạn.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn, đảm bảo cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Phạm Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM