10 thực phẩm tăng cường Keratin cho tóc và da

15/04/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Keratin là một loại protein cấu trúc được tìm thấy trong tóc, da và móng tay của bạn. Protein này có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của làn da, giúp chữa lành vết thương và giữ cho tóc cùng móng tay khỏe mạnh. Các chất bổ sung keratin có khả năng ngăn ngừa rụng tóc, kích thích phát triển móng chắc khỏe, đồng thời cải thiện kết cấu da khỏe đẹp hơn. Vì vậy, bổ sung keratin là rất cần thiết, đặc biệt là để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.

Bạn có thể dễ dàng bổ sung dưỡng chất này bằng các thực phẩm tăng cường keratin, giúp hỗ trợ cơ thể tổng hợp keratin một cách tự nhiên.

1. Trứng

Trứng là một thực phẩm tăng cường keratin tuyệt vời. Không chỉ giàu dinh dưỡng, trứng còn là nguồn cung cấp biotin, một chất dinh dưỡng tốt cho da và tóc, có liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín có thể cung cấp 10mcg biotin, tương ứng với 33% giá trị biotin hàng ngày. Ngoài ra, protein có trong trứng cũng thúc đẩy sản xuất keratin. Mỗi quả trứng cỡ lớn (50g) có thể bổ sung đến 6g protein. Trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác như selen, riboflavin, vitamin A và B12.

2. Hành tây

Hành tây đặc biệt chứa nhiều N-acetylcysteine, một chất chống oxy hóa thực vật. Cơ thể sẽ chuyển hóa hợp chất này thành axit amin L-cysteine ​​- một thành phần của keratin. Hành tây cũng cung cấp folate – một trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì các nang tóc khỏe mạnh.

3. Cá hồi

Đuôi cá hồi Na Uy tươi Fillet - Fresh Salmon Fillet (Fish Tail)

Cá hồi rất giàu protein. Mỗi khẩu phần cá hồi 85g có thể cung cấp đến 17g protein. Bên cạnh đó, cá hồi cũng cung cấp biotin hỗ trợ sản xuất keratin cho cơ thể. Một phần 85g cá hồi chứa 5mcg biotin, tương đương với 15% giá trị biotin hàng ngày. Loại cá này còn chứa nhiều axit béo omega- 3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch và giúp tóc phát triển, tăng cường mật độ tóc và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

4. Khoai lang

Ngoài là một loại carb tốt phổ biến, khoai lang cũng được xem là một thực phẩm tăng cường protein nhờ lượng chất dinh dưỡng dào trong nó. Loại củ này chứa hàm lượng lớn carotenoid provitamin A, như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn cung cấp kali, mangan, vitamin C và B6. Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150g) cung cấp 1150mcg provitamin A, hơn 100% giá trị hàng ngày. Vitamin A và protein có trong khoai lang sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất keratin cho cơ thể.

5. Hạt hướng dương

Can You Eat Sunflower Seed Shells?

Hạt hướng dương là một món vặt vô cùng phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao. Chúng là nguồn cung cấp biotin và protein tuyệt vời giúp hỗ trợ quá trình sản xuất keratin. Chỉ 35g hạt hướng dương có thể cung cấp 7g protein và 2,6mcg biotin, tương ứng với 9% giá trị biotin hàng ngày. Bên cạnh đó, hạt hướng dương cũng giàu vitamin E, đồng và axit pantothenic.

6. Xoài

Loại trái cây nhiệt đới này cũng là một trong những thực phẩm tăng cường keratin rất tốt cho sức khỏe. Xoài có chứa hàm lượng cao vitamin A, mỗi phần 165g xoài có thể cung cấp 89mcg, tương đương với 10% giá trị vitamin A hàng ngày, giúp thúc đẩy tổng hợp keratin hiệu quả. Trong xoài còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của fa và tóc, có thể kể đến bao gồm vitamin C và folate.

7. Tỏi

Thuốc Garlic: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng | Vinmec

Giống như hành tây, tỏi có chứa nhiều N-acetylcysteine được cơ thể chuyển hóa thành L-cysteine ​​- một axit amin có trong keratin. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe làn da, giúp bảo vệ tế bào sừng, sản xuất keratin và ngăn chặn tác hại của tia cực tím. Tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn, làm chậm dấu hiệu lão hóa và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bao gồm mangan, vitamin B6 và vitamin C.

8. Cải xoăn

Cải xoăn được biết đến là một trong những siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao đi đôi với vô vàn lợi ích sức khỏe. Loại rau lá xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào để hỗ trợ tổng hợp keratin, mỗi phần 21g rau cải sống đáp ứng 50mcg, tương ứng với 6% giá trị vitamin A hàng ngày. Ngoài ra, cải xoăn cũng bổ sung vitamin C cho cơ thể. Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa có lợi trong việc sản xuất collagen, cải thiện sức khỏe, cấu trúc và độ đàn hồi của da.

9. Gan bò

Gan bò là một trong những nguồn cung cấp nhiều biotin nhất, biến chúng trở thành thực phẩm tăng cường keratin tự nhiên vô cùng hiệu quả. Mỗi phần 85g gan bò nấu chín chứa đến 31mcg biotin, đáp ứng 103% giá trị biotin mỗi ngày cho cơ thể. Khẩu phần gan bò này còn cung cấp 24,5g protein và 7960mcg vitamin A, tương đương với 884% nhu cầu vitamin A mỗi ngày. Không chỉ vậy, ăn gan bò sẽ giúp bạn bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.

10. Cà rốt

All about carrots - Half Your Plate

Nhắc đến cà rốt, không thể không kể đến hàm lượng provitamin A dồi dào của loại củ này. Mỗi phần 128g cà rốt cắt nhỏ sẽ cung cấp 1070mcg provitamin A, nhiều hơn cả 100% giá trị hàng ngày mà cơ thể cần, rất tốt cho quá trình sản xuất keratin. Cà rốt cũng giàu vitamin C, giúp tổng hợp collagen để cải thiện sức khỏe của tóc, móng và da. Ngoài ra, vitamin C có đặc tính kháng viêm, hỗ trợ phục hồi và bảo vệ da hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được một lượng lớn biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1 từ cà rốt.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY