11 yếu tố làm giảm lượng sữa mẹ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có thể các bà mẹ không nhận ra, nhưng có những thói quen làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra. Để ý, phát hiện và điều chỉnh những yếu tố hay thói quen tiêu cực có thể giúp mẹ tiết nhiều sữa hơn.

How Breastfeeding Actually Works: Exploring the Science of Breast Milk  Feeding | Medela

Sự mệt mỏi

Mệt mỏi sau sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ít sữa. Vậy nên bạn hãy nghỉ ngơi đầy đủ.

Sức khỏe bản thân

Ốm đau hay bệnh tật có thể làm giảm lượng sữa tiết ra từ cơ thể. Nếu thấy các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khoẻ, bà mẹ nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị. Những bệnh khác như suy chức năng tuyến giáp và thiếu máu, cũng có thể gây ra tình trạng ít sữa.

Dùng quá nhiều caffein

Soda, cà phê, trà và sô cô la nếu dùng vừa đủ thì không sao, nhưng nếu dùng nhiều, cafein có thể làm cơ thể bạn thiếu nước và khiến tiết ra ít hơn. Dùng nhiều cafein cũng có thể ảnh hưởng tới bé. Một số loại cafein đi tới bé thông qua đường sữa mẹ, có thể khiến bé cáu gắt và khó ngủ.

Hút thuốc

Thuốc lá có thể cản trở việc giải phòng oxytocin trong cơ thể bạn. Oxytocin là một loại hoóc-môn kích thích phản xạ xuống sữa. Phản xạ này giải phóng sữa từ ngực của bà mẹ. Không hút thuốc vẫn tốt hơn cả, nhưng nếu có hút thì không nên hút gần con. Để làm giảm sự xuống sữa, hãy cố gắng không hút thuốc trong vòng 2 giờ trước khi cho con bú.

Uống đồ uống có cồn

Cồn là một có thể làm lượng sữa ít đi, đồng thời cũng thay đổi vị của sữa, khiến đứa bé bú ít đi. Nếu con bạn bú ít đi, bạn sẽ không tiết ra nhiều sữa. Bà mẹ cho con bú không nên uống rượu bia thường xuyên, vì ngoài khiến mẹ giảm lượng sữa, rượu bia đi từ đường sữa mẹ còn khiến con có nguy cơ chậm phát triển.

Một số loại thuốc

Loại thuốc được kê đơn và thuốc không kê đơn có thể ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa của mẹ. Các thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi và thuốc lợi tiểu có thể là những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng tới lượng sữa. Chị em nên nói với bác sĩ rằng mình đang cho con bú trước khi được kê đơn.

Căng thẳng

Tâm lý căng thẳng có thể làm giảm lượng sữa. Phụ nữ nếu cho con bú ở nơi công cộng có thể thấy e dè, xấu hổ, hoặc để ý tới những yếu tố xung quanh quá nhiều, từ đó, lượng sữa tiết ra có thể bị giảm. Ngoài ra, căng thẳng của phụ nữ có thể đến từ các mối lo về tài chính hay rắc rối trong hôn nhân.

Dược thảo và đồ cay

Một số thảo dược như cây xô thơm, rau mùi tây, rau thơm, bạc hà… có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiết sữa nếu bạn dùng chúng quá nhiều.

Thuốc ngừa thai

Nếu đã bắt đầu dùng thuốc tránh thai để ngừa thai sau, thuốc đó có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của chị em. Một số thuốc tránh thai có chứa estrogen – hoóc-môn có thể khiến chị em tiết ít sữa hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách sử dụng thuốc tránh thai progesterone đơn thuần.

Mang thai mới

Nếu mang thai tiếp khi đang cho con bú, hoóc-môn của thai mới có thể làm giảm lượng sữa bạn tiết ra.

Chế độ ăn uống

Thực phẩm và nước trong cơ thể của bà mẹ đang cho con bú tiêu thụ không phải là thủ phạm gây ra tình trạng xuống sữa. Các bà mẹ trên khắp thế giới có thể cấp đủ sữa cho con ngay cả khi chế độ ăn uống có giới hạn. Tuy nhiên, ăn uống khỏe mạnh và uống nước đầy đủ lại quan trọng cho tình trạng sức khỏe nói chung. Nếu đang trong giai đoạn xuống sữa, chị em đừng quên ăn đều đặn và uống đủ nước trong ngày.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY