12 loại trái cây có lợi nên ăn khi đang điều trị ung thư

10/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu các loại trái cây nên ăn khi bạn đang điều trị ung thư trong bài viết dưới đây:

12 loại trái cây có lợi nên ăn khi đang điều trị ung thư

Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. Tương tự, bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh là điều quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc phục hồi sau bệnh ung thư. Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của điều trị để giúp bạn dễ dàng phục hồi hơn.

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, những tác dụng phụ này có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc cải thiện bởi những gì bạn ăn và uống. Các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị và xạ trị bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Thiếu máu
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Tiêu chảy
  • Táo bón
  • Nuốt đau
  • Khô miệng
  • Lở miệng
  • Mất tập trung
  • Thay đổi tâm trạng

Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm trái cây, giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể trong suốt quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều chỉnh lựa chọn trái cây cho phù hợp với các triệu chứng cụ thể của bạn. Ví dụ, trái cây xay hoặc sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt nếu bạn khó nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy quá trình đại tiện đều đặn nếu bạn đang bị táo bón. Bạn cũng có thể muốn tránh một số loại trái cây dựa trên các triệu chứng của bạn. Ví dụ, trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng vết loét miệng và làm trầm trọng thêm cảm giác khô miệng.

Quả việt quất

Quả việt quất vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan trong mỗi khẩu phần ăn. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ về tác dụng chống ung thư. 

Cam

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến, được ưa chuộng vì có vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chỉ một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và hoạt động như một phương pháp điều trị chống lại một số loại ung thư. Vitamin C từ cam cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu.

Chuối

Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang phục hồi sau bệnh ung thư. Chúng không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C. Ngoài ra, chuối còn chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển và phát triển của tế bào ung thư ruột kết.

Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng vitamin C, provitamin A và kali dồi dào, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene. Lycopene là một carotenoid có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích mà còn là một trong những loại trái cây vô cùng bổ dưỡng. Mỗi khẩu phần ăn đều giàu chất xơ, kali và vitamin C – tất cả đều có lợi cho việc phục hồi bệnh ung thư. Chất xơ được tìm thấy trong táo có thể thúc đẩy sự đều đặn và giữ cho mọi thứ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu. Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Chanh

Được biết đến với vị chua và hương thơm đặc trưng của cam quýt, chanh cung cấp một loạt vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần ăn. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một lượng kali, sắt và vitamin B6. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Lựu

Lựu rất ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, điều này có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm khả năng tập trung hoặc suy giảm khả năng tập trung do hóa trị liệu gây ra.

Dâu tằm

Dâu tằm là một loại trái cây nhiều màu sắc. Chúng đã được sử dụng để điều trị ung thư trong nhiều hình thức y học cổ truyền và các nghiên cứu mới nổi đã bắt đầu xác nhận tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của chúng. Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu do điều trị ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ thực vật được gọi là lignin, đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Lê rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K trong mỗi khẩu phần ăn. Đặc biệt, đồng đóng một vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm tính nhạy cảm của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng, có thể có lợi trong quá trình điều trị ung thư. Giống như các loại trái cây khác, lê có thể chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người đã chỉ ra rằng ăn nhiều táo và lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Anthocyanins, một loại sắc tố thực vật được tìm thấy trong lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Dâu tây

Nhờ hương vị tươi ngon, ngọt ngào nên dâu tây là loại trái cây được những người yêu thích trái cây yêu thích. Chúng rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin. Ngoài việc tự hào có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng, dâu tây có thể cung cấp một số lợi ích cụ thể để phục hồi bệnh ung thư. Đầu tiên, dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc cho chuột lang bị ung thư miệng dùng dâu tây đông lạnh đã giúp giảm sự hình thành khối u. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Anh đào (cherry)

Anh đào là một loại quả đá cùng họ với đào, mận, mơ. Mỗi khẩu phần anh đào cung cấp một lượng vitamin C, kali và đồng dồi dào. Anh đào cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có trong quả anh đào có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất anh đào đã giết chết và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú.

Quả mâm xôi

Dâu đen là một loại quả mọng đáng chú ý với vị ngọt nhưng hơi đắng và màu tím đậm. Loại trái cây phổ biến này chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin K. Quả mâm xôi đen cũng chứa một loạt các chất chống oxy hóa, bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic. Theo một số nghiên cứu, ăn quả mọng có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương DNA, vô hiệu hóa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do và làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Tóm lại, ăn một số loại trái cây có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư. Nhiều loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa để giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác để giúp giảm bớt một số tác dụng phụ của điều trị. Thưởng thức những loại trái cây lành mạnh này kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ có thể giữ cho bạn cảm thấy tốt nhất và giúp bạn bắt đầu trên con đường phục hồi.

Làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY