Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường ( hay còn gọi là Đái tháo đường) là một bệnh mãn tính với biểu hiện đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Nếu không điều trị kịp thời, tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như : bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận, tổn thương gan...
 
Hiểu được mối bận tâm này , Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế khám, tư vấn hỗ trợ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường, mang đến các giải pháp toàn diện giúp người bệnh yên tâm về bệnh tình của mình.
 

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường một cách khoa học và hợp lý mới có thể hạn chế được tình trạng của bệnh cũng như có thể kiểm soát được chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác của bệnh nhân. Vậy chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường như thế nào mới hợp lý và áp dụng theo nguyên tắc nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây.

tháp dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Tháp dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường khoa học

Phân bố nhỏ bữa ăn trong ngày

Giờ ăn: Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày dựa trên tổng số năng lượng của cả ngày (theo tỷ lệ 1-2-3-1-3-1/10). Bữa sáng 10%, phụ sáng 10%, bữa trưa 30%, phụ chiều 10%, bữa tối 30%, bữa phụ tối 10%. Với những người phải tiêm insulin phải tính thời điểm lượng đường huyết tăng cao sau bữa ăn phù hợp với thời điểm insulin có tác dụng mạnh nhất. Đối với những người điều trị bằng tiêm insulin tác dụng chậm, dễ có xu hướng bị hạ đường huyết trong đêm, nên cho các bữa ăn phụ trước khi đi ngủ.

Nhu cầu năng lượng: Giống như người bình thường và tùy thuộc vào mỗi điều kiện bệnh tật khác nhau cần tăng giảm cho phù hợp. Ví dụ bệnh nhân tiểu đường đi kèm có thừa cân, nếu muốn  cả giảm cân thì cần phải giảm năng lượng.

khẩu phần ăn cho người bệnh tiểu đường

 

Nên chia nhỏ khẩu ăn trong ngày cho người bệnh nhằm giúp kiểm soát lượng đường tốt nhất

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn

Một số chất dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm các chất sau:

Protein: Lượng protein lý tưởng 0,8/kg/ngày đối với người lớn. Khẩu phần có lượng protein quá nhiều là không cần thiết và còn có hại đối với bệnh nhân có bệnh lý thận kèm theo.

Lipid: Tương tự như các khuyến nghị dành cho người bình thường và người bệnh lý, lượng chất béo chỉ nên  chiếm 25-30% tổng số năng lượng, trong đó chất béo bão hòa nên dưới 10%. Lượng cholesterol cũng chỉ nên dưới 300mg/ngày. Việc kiểm soát được lượng chất béo cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Glucid : Tỷ lệ glucid chấp nhận được 50-60% tổng số năng lượng. Thay thế các loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao bằng các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp hơn.  Chỉ số  đường huyết phản ánh mức đáp ứng của glucose máu sau khi ăn so với bánh mỳ trắng (100). Các loại glucid phức hợp có nhiều tinh bột tưởng rằng sẽ ít gây tăng đường máu nhưng sự thật không phải như vậy.  Do đó chế độ ăn của người tiểu đường không chỉ đơn thuần giảm lượng đường hoặc kiêng đường mà đặt đường ở vị trí thích hợp trong khuôn khổ một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng khác.

Với vitamin và các vi chất dinh dưỡng: cần đảm bảo đủ các loại vi chất, vitamin và các loại thường có trong rau quả tươi.

Chất xơ: nên tiêu thụ trung bình ít nhất 14g chất xơ/1000kcal/ngày, cụ thể với nữ là 25g/1000kcal/ngày và với nam là 38g/1000kcal/ngày

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì tốt cho người bệnh?

Thực phẩm dinh dưỡng nên hạn chế

  • Không hạn chế các loại thức ăn có 5% glucid
  • Hạn chế đối với các loại thức ăn có 10-20% glucid
  • Kiêng hặc hạn chế tối đa đối với các loại đường hấp thu nhanh (mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt) trái cây khô là các loại thức ăn có trên 20% glucid

Muối: Giảm tiêu thụ muối xuống dưới 2300mg/ngày. Với những người mắc thêm các tình trạng bệnh mạn tính khác cần giảm nhiều hơn nữa.

Chất làm ngọt nhân tạo: mặc dù những chất này không sinh năng lượng nhưng cũng nên hạn chế dùng vì những tác động lâu dài của chất này đến sức khỏe còn chưa được hiểu biết rõ.

Rượu và đồ uống có cồn: Rượu có thể làm hạ đường huyết nhất là khi không ăn. Nhưng tác động của rượu đến sức khỏe nhất là khi uống nhiều thì vô cùng nguy hiểm . Do vậy để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng rượu và các đồ uống có cồn.

Người bệnh tiểu đường cần tránh đồ ăn gì

Tránh xa các loại thức ăn, đồ uống có chứa nhiều đường

Tuân thủ chặt chẽ chế độ và các nguyên tắc ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường huyết và dự phòng được các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chế  độ ăn dành cho người tiểu đường thường cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Ngoài ra, còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay đến với Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe của mình và người thân. 

Bài viết liên quan: