5 cách để cải thiện sự tập trung và ghi nhớ các thông tin

02/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn có nhận ra rằng cùng với  tuổi tăng cao, thì bạn cũng cảm thấy khó tập trung sự chú ý và khó tiếp thu thông tin hơn trước ? Đó là sự lão hóa bình thường, chưa kể đến nhiều bệnh lý, có thể dẫn đến những thay đổi dần dần ở nhiều kỹ năng liên quan đến tư duy và trí nhớ. Khoa học chứng minh tình trạng mất trí nhớ bắt đầu sớm nhất là ở tuổi 45.

5 cách để cải thiện sự tập trung và ghi nhớ các thông tin l VIAM clinic

Quá trình xử lý thông tin bị chậm lại có thể dẫn đến những tắc nghẽn thông tin đi vào bộ nhớ ngắn hạn của bạn, làm giảm lượng thông tin thu thập và mã hóa thành bộ nhớ dài hạn.

Tin tốt là bạn vẫn có thể cải thiện khả năng tập trung và chú ý. Hãy thử 05 cách sau để giúp bạn loại bỏ những phiền nhiễu và cải thiện khả năng tập trung trong cuộc sống hàng ngày:

1. Lắng nghe thật kỹ khi trò chuyện

Khi ai đó đang nói chuyện với bạn, hãy nhìn người đó và lắng nghe kỹ. Nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó đã nói, hãy yêu cầu người đó lặp lại hoặc nói chậm hơn.

2. Nhắc lại những gì đã nghe được

Nhắc lại những gì đã nghe và thêm các thông tin hỗ trợ để đảm bảo bạn đã hiểu đúng nhằm củng cố thông tin.

Ví dụ: nếu ai đó nói: “Chúng ta có thể đi ăn tại nhà hàng A lúc 7:30 hoặc tại nhà hàng B lúc 8:00, bạn có thể nhắc lại: “Bạn thích cái nào hơn, nhà hàng A 7:30 hay nhà hàng B lúc 7:00? Tối thứ 6 à, 2 nhà hàng đều ở Trần Hưng Đạo nhỉ?

3. Chọn những nơi yên tính để tăng khả năng tập trung

Nếu bạn nhận thấy mình có xu hướng khó tập trung khi trò chuyện do những lý do tiếng ồn hay gì đó làm bạn phân tâm, hãy chọn vị trí yên tĩnh hơn để dễ trao đổi và tập trung hơn.

4. Hãy tập trung vào từng việc thay vì nhiều việc cùng lúc

Bạn có thể cải thiện khả năng tập trung và loại bỏ những phiền nhiễu bằng cách tập trung vào làm từng việc một, không nên nhiều việc cùng lúc, tránh bị gián đoạn.

Ví dụ: nếu ai đó hỏi bạn điều gì đó khi bạn đang đọc hoặc đang làm việc, hãy hỏi xem người đó có thể đợi ít phút cho đến khi bạn làm xong không. Đừng trả lời điện thoại trong khi đang trao đổi công việc với đồng nghiệp …

5. Kiểm tra lại chế độ ăn hàng ngày

Hãy kiểm tra xem chế độ ăn uống của bạn dạo thời gian gần đây thế nào, có gì đó bất thường liên quan tới việc giảm cân, hoặc kiêng khem không đúng không? Việc thiếu năng lượng khẩu phần ăn và các chất dinh dưỡng cần thiết có ảnh hưởng rất lớn tới sự tập trung chú ý của bạn. 

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY