Khi nói đến việc ăn uống để giảm cân, có rất nhiều thông tin (bao gồm cả thông tin sai lệch) ngoài kia. Tùy thuộc vào những gì bạn đọc, trái cây có thể là người bạn tốt nhất nhưng cũng có thể là kẻ thù tồi tệ nhất trong quá trình giảm cân của bạn. Không thiếu những tuyên bố về cách bạn nên tiêu thụ trái cây, thời điểm nào trong ngày bạn nên ăn và loại trái cây nào bạn nên tránh hoàn toàn. Nhưng điều gì là đúng và điều gì là không? Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu 5 lầm tưởng về trái cây có thể ngăn bạn giảm cân tại bài viết dưới đây.
5 lầm tưởng về trái cây có thể ngăn bạn giảm cân
Dưới đây là những lầm tưởng hàng đầu về trái cây và giảm cân, theo các chuyên gia dinh dưỡng.
Lầm tưởng 1: Bạn không nên ăn trái cây vì nó chứa nhiều đường
Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về trái cây là vì nó ngọt nên nó chứa rất nhiều đường. Vì vậy, nó “không tốt” cho bạn. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa đường tự nhiên trong trái cây (fructose) và thực phẩm có thêm đường. Fructose chỉ có hại với số lượng lớn cho nên rất khó để có được lượng dư thừa ở dạng tự nhiên từ trái cây. Đối với hầu hết mọi người, lượng đường trong trái cây là an toàn để ăn.
Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, cung cấp các chất dinh dưỡng khác như: vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Ngoài ra, chúng có hàm lượng nước cao, có nghĩa là chúng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Mặc dù trái cây có chứa đường, nhưng tất cả các chất dinh dưỡng khác mà nó chứa, đặc biệt là chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no nên có thể làm giảm lượng thức ăn tổng thể. Và đây là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân.
Lầm tưởng 2: Trái cây sẽ khiến bạn tăng cân vì chứa nhiều carbs
Trái cây có chứa carbohydrate, nhưng chúng là loại carbs lành mạnh chủ yếu đến từ chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp bạn no lâu hơn, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.
Càng nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống thì càng tốt cho nỗ lực giảm cân của bạn và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên. Cũng không cần phải tránh carbohydrate vì chúng cung cấp năng lượng cho não và cơ thể của bạn, đồng thời hỗ trợ các chức năng của cơ thể cũng như bất kỳ hoạt động thể chất nào.
Đọc thêm thông tin tại: Ăn trái cây có giúp bạn giữ nước?
Lầm tưởng 3: Quả bơ gây béo
Một loại trái cây thường bị loại bỏ khi ai đó đang cố gắng giảm cân là bơ bởi bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao. Bạn có thể nghĩ rằng mình cần cắt bỏ chất béo để giảm cân, nhưng đây là chuyện hoang đường. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên hấp thụ chất béo lành mạnh (chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ) có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, giữ cho chúng ta no lâu hơn và hài lòng hơn nhiều. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể ăn vặt ít hơn và ăn ít hơn về tổng thể.
Khuyến khích bạn nên cung cấp nguồn chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn, có thể bao gồm bơ. Hãy kết hợp bơ với một ít protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và rau để có một bữa ăn cân bằng, bổ dưỡng và no lâu. Khi làm được điều đó, bạn có thể giảm cân và giữ dáng.
Lầm tưởng 4: Pha trộn trái cây sẽ phá hủy chất xơ và giảm chất dinh dưỡng
Nếu bạn muốn nhâm nhi một ly sinh tố hơn là nhai một quả táo thì hãy lưu ý: Việc xay trái cây không phá hủy chất xơ hoặc thay đổi các đặc tính dinh dưỡng của nó. Việc trộn trái cây sẽ khiến chúng bị oxy hóa và các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi khi thực phẩm tiếp xúc với oxy như vậy. Nhưng phải mất thời gian (khoảng một giờ) để dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn pha trộn và sau đó nhấm nháp, bạn không có gì phải lo lắng.
Lưu ý rằng sinh tố có thể ít gây no hơn so với ăn cả trái cây vì không nhai được và một số người có thể ăn sinh tố quá nhanh. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp cho điều này bằng cách ăn chậm lại và thêm một loại bột protein để tăng thêm hương vị, độ đặc và cảm giác no.
Đọc thêm thông tin tại: Những điều cần biết về nước ép trái cây cho trẻ
Lầm tưởng 5: Bạn không nên ăn trái cây khi bụng đói
Một lầm tưởng khác về trái cây là ăn trái cây khi bụng đói sẽ khiến trái cây nằm yên và thối rữa trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm khác, góp phần gây đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ‘thối rữa trong dạ dày’ là hoàn toàn sai sự thật. Bởi dạ dày có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức do tính axit của nó, vì vậy hầu hết các vi sinh vật không có cơ hội.
Thêm vào đó, trái cây có chứa chất xơ hòa tan như táo và trái cây có múi hút nước trong ruột, tạo thành một loại gel, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Trên thực tế, chất xơ trong trái cây giúp người ta cảm thấy no và ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Và điều này có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng.
Xem thêm video hấp dẫn:
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Livestrong