5 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cholesterol

09/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 5 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe

Khi nói đến việc giảm cholesterol, ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc lành mạnh nhất mà bạn nên ăn, Ngoài giảm cholesterol, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và các bệnh khác.

Theo khuyến nghị, một nửa số ngũ cốc mà bạn tiêu thụ nên là ngũ cốc nguyên hạt, phần còn lại là từ các loại ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng chất xơ hòa tan làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. Không giống như ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế đã được xay xát, loại bỏ cám và mầm giúp những thực phẩm này có thời hạn sử dụng cao hơn nhưng lại loại bỏ chất xơ, sắt và nhiều vitamin B.

Dưới đây là 5 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ.

Mì nguyên cám

Mì nguyên cám có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho đường tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường. Ngoài chất xơ, ngũ cốc còn cung cấp các chất dinh dưỡng như thiamin (Vitamin B1), riboflavin (Vitamin B2), niacin (Vitamin B3), folate (Vitamin B9), sắt, magie và selen. Là các chất dinh dưỡng quan trọng đối với các chức năng của cơ thể như hình thành tế bào mới, vận chuyển oxy trong máu, điều hòa tuyến giáp và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

assorted uncooked whole wheat pastas

Gạo lứt

Có nhiều lý do giải thích tại sao việc chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt lại tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc có nhiều chất xơ (1 cốc (158g) gạo lứt hạt dài nấu chín có hơn 3g chất xơ, trong khi đó, 1 cốc (175g) gạo trắng hạt dài nấu chín chỉ có 1g chất xơ),  gạo lứt còn chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi mà gạo trắng không có.

Gạo lứt là nguồn cung cấp vitamin B, photpho và magie dồi dào, nó cũng dễ mua và dễ chế biến.

Đọc thêm tại bài viết: Các loại thảo mộc giúp giảm cholesterol

Lúa mạch đen

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm thay thế cho bánh mì trắng. Hãy thử lúa mạch đen. Theo nghiên cứu, lúa mạch đen là một loại cỏ phát triển nhanh, chủ yếu được sử dụng để làm bánh mì lúa mạch đen và rượu whisky. Một cốc lúa mạch đen chứa 12g chất xơ và chất xơ làm giảm LDL (cholesterol xấu). Lúa mạch đen cũng có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế tình trạng ăn vặt.

Hạt diêm mạch

HẠT DIÊM MẠCH - Vua Yến Mạch

Hạt diêm mạch, một loại ngũ cốc có nhiều vitamin B, không chứa gluten đã được sử dụng từ thời cổ xưa, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Hạt diêm mạch là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật duy nhất có thể cung cấp 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần.

Một cốc (185g) hạt diêm mạch nấu chín cung cấp khoảng 8g protein và 5g chất xơ.

Yến mạch

Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời (cụ thể là beta-glucan), giúp làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu của bạn.

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được yêu thích nhất, chúng chứa chất xơ, giúp giảm nồng độ glucose và cholesterol, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Yến mạch cũng là một nguyên liệu tiết kiệm và phù hợp để bạn sử dụng vào bữa sáng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bs. Hồ Mai Hương – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY