5 lợi ích của collagen với mái tóc

05/10/2022 -  Chưa phân loạiKiến thức dinh dưỡng

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và giúp tạo nên gân, dây chằng và da của bạn. Cơ thể bạn sản xuất collagen, nhưng bạn cũng có thể bổ sung collagen từ các chất bổ sung và thực phẩm, chẳng hạn như nước hầm xương.

86,273 Collagen Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như thúc đẩy mái tóc chắc khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của collagen với mái tóc.

Cung cấp axit amin cho tóc

Tóc chủ yếu được tạo thành từ keratin (một loại protein).

Cơ thể của bạn sử dụng một số axit amin để tạo keratin một số trong số đó có thể được tìm thấy trong collagen.

Khi bạn tiêu thụ collagen và các protein khác, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành các axit amin, sau đó được sử dụng để tạo ra các protein và hợp chất mới.

Tham khảo: Bạn nên bổ sung bao nhiêu Collagen mỗi ngày?

Có 11 loại axit amin không cần thiết mà cơ thể bạn có thể tạo ra và 9 loại axit cần thiết mà bạn cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống của mình. Collagen chủ yếu được tạo thành từ 3 axit amin không cần thiết: proline, glycine và hydroxyproline.

Proline cũng là thành phần chính của keratin. Do đó, tiêu thụ collagen giàu proline sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các thành phần cơ bản cần thiết để tạo ra tóc.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về tác động của collagen đối với tóc còn thiếu nên rất khó để biết liệu loại protein này có thúc đẩy sự phát triển của tóc hay không.

Giúp chống lại sự hư hại cho nang tóc

How does heat protection spray work? The facts

Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể bạn do căng thẳng, chất ô nhiễm không khí, hút thuốc, chế độ ăn uống kém, sử dụng rượu và các ảnh hưởng môi trường khác. Quá nhiều gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA của bạn.

Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do cũng có thể làm hỏng các nang tóc. Vì khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do giảm đi khi lão hóa, người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương tóc.

Để chống lại các gốc tự do và thúc đẩy tóc khỏe mạnh, cơ thể bạn cần được bổ sung chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen đặc biệt là từ vảy cá có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu cho thấy collagen biển có thể chống lại bốn gốc tự do khác nhau, trong khi một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng protein có thể là một chất chống oxy hóa hiệu quả hơn một hợp chất nổi tiếng có trong trà.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, tiềm năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể bạn là không rõ ràng.

Có thể ngăn ngừa tình trạng mỏng tóc liên quan đến lão hóa

Collagen chiếm 70% lớp hạ bì của bạn – là lớp giữa của da chứa gốc của từng sợi tóc. Đặc biệt, collagen góp phần vào độ đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì của bạn. Theo tuổi tác, cơ thể của bạn trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất collagen và bổ sung các tế bào trong lớp hạ bì. Đây có thể là một trong những lý do khiến tóc mỏng đi theo thời gian.

Do đó, cung cấp collagen cho cơ thể có thể giúp duy trì một lớp hạ bì khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc mỏng.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ trong độ tuổi 35–55 cho thấy rằng việc bổ sung collagen hàng ngày đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện lượng protein trong da và giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Vì tóc mọc ra ngoài da của bạn, tiềm năng của collagen để chống lại tác động của lão hóa da có thể góp phần giúp tóc phát triển tốt hơn và giảm mỏng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về tác động của collagen đối với tóc mỏng.

Có thể giúp làm chậm quá trình bạc tóc

Gray Hair Can Return to Its Original Color--and Stress Is Involved, of Course - Scientific American

Do đặc tính chống oxy hóa, collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình bạc tóc.

Tóc bạc do tuổi tác phần lớn bị ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng các gốc tự do gây hại cho các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Khi bạn già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin tạo ra màu sắc tự nhiên cho tóc của bạn bắt đầu chết đi. Tuy nhiên, các gốc tự do sinh ra từ chế độ ăn uống kém, căng thẳng và các chất ô nhiễm môi trường cũng có thể làm hỏng các tế bào tạo melanin.

Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại tác hại của các gốc tự do, tóc của bạn có thể bắt đầu bạc. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hoạt động chống oxy hóa của các nang tóc bạc thấp hơn nhiều so với các nang tóc vẫn chứa sắc tố.

Vì collagen đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do trong ống nghiệm nên về lý thuyết, nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, nó có thể ngăn ngừa quá trình bạc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc màu do tuổi tác.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của collagen ở người hiện đang thiếu.

Dễ dàng thêm vào chế độ dinh dưỡng của bạn

Bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của mình thông qua các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Vì nó tạo nên mô liên kết của động vật có vú nên nó được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá.

Nước dùng làm từ xương động vật chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Nước hầm xương này có thể được nhâm nhi như một thức uống hoặc được sử dụng làm nền cho các món súp.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể tăng cường sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Cam, ớt chuông, cải Brussels và dâu tây là những nguồn tuyệt vời của vitamin này.

Cuối cùng, collagen có thể được dùng dưới dạng viên uống bổ sung hoặc dạng bột. Hầu hết các chất bổ sung collagen đều được thủy phân, có nghĩa là chúng đã được chia nhỏ và dễ hấp thụ hơn.

Bột collagen có hương vị và không mùi, có thể được thêm vào sinh tố, cà phê và các chất lỏng nóng hoặc lạnh khác. Nhiều loại hương vị cũng có sẵn.

Theo nghiên cứu hiện nay, các chất bổ sung collagen dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc ợ chua.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY