Nhiều người nhất là các bạn trẻ có thói quen ăn xôi buổi sáng. Họ có thể mang xôi tới công ty, lớp đúng tiêu chí nhanh, tiện, rẻ. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 5 nhóm người không nên ăn xôi vào buổi sáng tại bài viết dưới đây.
Vương Diệu Thùy (23 tuổi, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bữa sáng là bữa ăn quan trọng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Công việc bận rộn, khi đi làm, Thùy tranh thủ ghé vào quán ven đường mua gói xôi đến công ty. Mỗi tuần, cô ăn 5-6 gói xôi lạc, xôi ruốc hoặc muối vừng, tiện, rẻ, no lâu. Thùy cho rằng xôi an toàn, sạch sẽ hơn các món khác như bánh mì, bánh ngọt.
Tuy nhiên, gần đây, Thùy thường xuyên bị đầy hơi, ợ nóng sau bữa sáng, bụng đau tức, khó chịu. Cô đến bệnh viện tư kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ cho biết, Thùy bị trào ngược dạ dày thực quản, xung huyết niêm mạc dạ dày và khuyên cô hạn chế ăn đồ dầu mỡ hay xôi vào buổi sáng.
Xôi thường chỉ giúp no lâu, có thể gây thiếu chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, khoáng chất cần thiết khác. Vì vậy, Tiến sĩ Ngữ cho rằng không nên ăn xôi liên tục nhất là trẻ nhỏ.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xôi là món ăn tiện lợi, no lâu. Nhiều người thường vội đi làm, mua tạm gói xôi đến cơ quan. Học sinh, sinh viên mua xôi tranh thủ ăn khi chưa vào lớp. Tiến sĩ Sơn đưa ra những lưu ý quan trọng khi ăn xôi:
Contents
Người bị đau dạ dày
Ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân do gạo nếp khi chế biến thành xôi sẽ khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng axit dạ dày xảy ra, dẫn tới trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.
Người thừa cân, béo phì
Xôi là một loại thực phẩm giàu năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân nên hạn chế ăn xôi.
Trung bình một gói xôi có thể cung cấp khoảng 600 calo, trong khi 1 bát cơm chỉ có 130 calo, một bát phở 400 – 450 calo. Đặc biệt, một bát xôi sáng với thịt, chả, trứng kho có thể chứa calo nhiều hơn nữa. Vì vậy, thường xuyên ăn xôi dễ gây thừa cân, béo phì.
Bệnh nhân đái tháo đường
Amylopectin là một carbohydrate không hòa tan có rất nhiều trong xôi. Chất này khiến lượng đường trong máu tăng lên. Đặc biệt, những loại xôi có nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ gà, mỡ lợn như xôi vò, xôi ngô, xôi xéo,…
Người cơ địa nóng, nhiệt
Khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị “nóng trong”, dễ nổi mụn, nhiệt miệng. Do đó, người nào có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Người sau mổ, ốm
Những người sau phẫu thuật nên tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ. Ngoài ra, người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ hạn chế ăn xôi buổi sáng.
Theo bác sĩ Sơn, nếu bạn ăn quá nhiều xôi sẽ dẫn tới hiện tượng táo bón, chướng bụng, khó tiêu, ợ chua… Chỉ nên ăn xôi không quá 2 lần/tuần và mỗi lần chỉ ăn lượng vừa đủ. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, mọi người nên kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác như thịt, đậu, trứng, rau cải để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.
Khi ăn, bạn cần nhai kỹ trước khi nuốt để thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp tránh được tình trạng nghẹn và giảm nguy cơ táo bón.
Không ăn xôi được bọc trực tiếp vào giấy báo có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp, mực in có thành phần chì nguy hiểm.
Xem thêm video hấp dẫn:
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam để khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng chuyên gia đầu ngành TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
TS. BS Trương Hồng Sơn – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Vietnam Net