5 thực phẩm cần tránh khi đang mong muốn mang thai

08/09/2023 -  Chưa phân loạiKiến thức dinh dưỡng

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về chế độ ăn và các loại thực phẩm cụ thể mà các bậc cha mẹ tiềm năng nên cân nhắc bổ sung hoặc loại bỏ khỏi lối sống của mình để có cơ hội thụ thai tốt nhất. Mặc dù trọng tâm của khả năng sinh sản thường tập trung vào người sẽ mang thai, nhưng điều quan trọng không kém là đối tác phải áp dụng những thói quen hỗ trợ khả năng sinh sản. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 5 thực phẩm cần tránh khi đang mong muốn mang thai tại bài viết dưới đây.

5 thực phẩm cần tránh khi đang mong muốn mang thai | viamclinic.vn

5 thực phẩm cần tránh khi đang mong muốn mang thai

Trên thực tế, khoảng 50% trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng là do nam giới, chủ yếu là do khả năng sinh tinh trùng thấp hoặc thiếu sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Bài viết này xem xét 5 loại thực phẩm cần giảm thiểu trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng mang thai, cũng như các mẹo về lối sống khác để hỗ trợ khả năng sinh sản.

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt bò, thịt xông khói, xúc xích, có thể là nguyên nhân trong chế độ ăn uống gây vô sinh cho mọi người thuộc mọi giới tính. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có chất lượng, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng thấp hơn so với những người đàn ông ăn cá thay thế cho thịt đỏ.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn bao gồm nhiều protein thực vật hơn protein động vật, có tỷ lệ vô sinh thấp hơn do rối loạn rụng trứng. Hãy cân nhắc việc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng các sản phẩm thay thế protein từ thực vật, như:

  • Thịt trắng
  • Đậu hũ
  • Đậu Hà Lan
  • Đậu lăng

Tham khảo thêm: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

Carb siêu chế biến

Một số nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn nhiều carb siêu chế biến bao gồm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao với khả năng sinh sản giảm vừa phải ở một số người. Liên kết này xuất hiện mạnh mẽ hơn khi chế độ ăn cũng ít chất xơ và nhiều đường bổ sung. Nếu một loại thực phẩm có chỉ số GI cao, điều đó có nghĩa là nó sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến đáng kể sau khi bạn ăn nó, so với những thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn. Một số ví dụ về thực phẩm có GI cao bao gồm bánh mì trắng và mì ống, cũng như bánh quy trắng, món tráng miệng, đồ nướng và các thực phẩm ăn nhẹ đóng gói đã qua chế biến khác.

Hãy nhớ rằng chỉ số GI cao không tự động là một đặc tính làm giảm khả năng sinh sản. Bản chất ít chất xơ, nhiều đường của những thực phẩm này có nhiều khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Một đánh giá cho thấy việc thay thế thực phẩm có GI cao bằng thực phẩm có GI thấp hơn có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Những thực phẩm có GI thấp hơn này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và một số loại rau phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một lần nữa, có thể sự kết hợp giữa chế độ ăn có GI thấp với việc tăng cường chất xơ và giảm lượng đường bổ sung sẽ mang lại lợi ích. Trong một số nghiên cứu, chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại chứng vô sinh do rụng trứng ở phụ nữ.

Chất xơ đặc biệt cao trong các thực phẩm như:

  • Toàn bộ trái cây và rau quả
  • Các loại hạt và hạt giống
  • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt 100%

Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn rất nhiều chất xơ làm giảm nồng độ estrogen và làm tăng nguy cơ không rụng trứng. Nếu bạn ăn chế độ ăn ít chất xơ, hãy cân nhắc việc thay thế bánh mì trắng và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ: kết hợp các loại ngũ cốc như quinoa, rau dền, kê, yến mạch và lúa mạch thay cho gạo trắng trong một số món ăn và sử dụng bánh mì nguyên hạt 100% thay cho bánh mì trắng.

Đồ nướng

Đồ nướng | viamclinic.vn

Các món nướng như bánh ngọt, bánh rán, đặc biệt là những món chiên hoặc có chứa bơ thực vật, có thể chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Tiêu thụ những loại chất béo này có liên quan đến kết quả sinh sản kém hơn. Các nhà sản xuất chất béo chuyển hóa khi họ hydro hóa một phần dầu thực vật để làm cho chúng rắn lại ở nhiệt độ phòng.

Mặc dù chất béo chuyển hóa chính thức bị cấm sử dụng trong hệ thống thực phẩm kể từ tháng 1 năm 2021, nhưng thực phẩm chứa ít hơn 0,5 gram mỗi khẩu phần vẫn có thể được dán nhãn là không chứa chất béo chuyển hóa. Chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa và ít chất béo không bão hòa có liên quan đến nguy cơ cao hơn về các vấn đề sinh sản. Điều này đặc biệt đúng đối với những chế độ ăn kiêng lấy hơn 1% tổng lượng calo từ chất béo chuyển hóa.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc lựa chọn chất béo chuyển hóa thay vì thực phẩm chứa carb lành mạnh hơn có liên quan đến nguy cơ rối loạn rụng trứng cao hơn 73%, có thể gây vô sinh. Nhìn chung, chế độ ăn nhấn mạnh chất béo không bão hòa đơn thay vì chất béo chuyển hóa có liên quan đến kết quả sinh sản tốt hơn. Nguồn chất béo không bão hòa đơn bao gồm:

  • Dầu ô liu
  • Quả hạch
  • Hạt giống

Tham khảo thêm: Bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

Đồ uống có đường

Một nghiên cứu trên 3.828 phụ nữ ở độ tuổi 21 – 45 và 1.045 bạn tình nam đang lên kế hoạch mang thai đã phân tích tác động đến khả năng sinh sản của việc uống đồ uống có đường trong khoảng thời gian lên tới 12 chu kỳ kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới và nữ giới thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường, được xác định là uống ít nhất 7 ly mỗi tuần, đã giảm khả năng sinh sản.

Nước ngọt có đường và nước tăng lực có tác dụng tồi tệ nhất, so với nước ngọt dành cho người ăn kiêng và nước ép trái cây, bởi những loại nước này không có mối liên hệ đáng kể nào với khả năng sinh sản. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn có liên quan đến tổng số trứng trưởng thành và trứng được thụ tinh cũng như phôi chất lượng hàng đầu thấp hơn ở phụ nữ. Điều này không phụ thuộc vào hàm lượng caffeine và dường như có liên quan tiêu cực đến khả năng sinh sản hơn so với đồ uống có chứa caffein mà không thêm đường. Thay vì nước ngọt có đường, hãy thử nước lọc hoặc nước thường có hương vị tự nhiên với những lát chanh hoặc quả mọng.

Một số sản phẩm từ sữa

Một số sản phẩm từ sữa | viamclinic.vn

Hàm lượng chất béo trong các sản phẩm sữa dường như có tác dụng sinh sản đặc trưng theo giới tính. Trong khi các sản phẩm sữa ít béo và gầy có thể hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới thì sữa nguyên chất lại có tác dụng ngược lại. Trong một số nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa, có liên quan đến chất lượng tinh dịch thấp hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng trong khi sữa ít béo có thể là tốt nhất để hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới thì sữa nguyên chất có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ vô sinh do thiếu rụng trứng, trong khi các sản phẩm từ sữa ít béo có liên quan đến nguy cơ gia tăng. Những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ sinh sản do rối loạn rụng trứng thấp hơn 25% so với những phụ nữ ăn những thực phẩm này ít thường xuyên hơn, khoảng một lần mỗi tuần. Ngoài ra, những phụ nữ ăn nhiều hơn hai phần sữa ít béo mỗi ngày có nguy cơ bị vô sinh do thiếu rụng trứng cao hơn 85% so với những người chỉ ăn sữa ít béo một lần một tuần.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của việc tiêu thụ sữa và khả năng sinh sản, nhưng nghiên cứu quan sát hiện tại cho thấy rằng một số loại sữa nguyên chất béo có thể có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ, trong khi sữa ít béo hoặc không có sữa, có thể tốt hơn cho khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra, bạn có thể không sử dụng sữa và kết hợp nhiều loại sữa, pho mát và các lựa chọn từ sữa có nguồn gốc thực vật có lượng chất béo khác nhau.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY