6 cách dễ dàng để trẻ ăn chịu ăn rau và hoa quả

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi đứa trẻ nhăn mũi trước đĩa rau hoặc hoa quả đến lần thứ 4, bạn – cũng như nhiều bà mẹ khác – có thể quyết định bỏ nó đi. Với công việc bận rộn, thật khó để có thời gian chuẩn bị một bữa tối dinh dưỡng cho trẻ. Dưới đây là một số mẹo để thêm chất dinh dưỡng cho con bạn và biến bữa ăn trở thành ‘ thời gian dành cho gia đình khi mà bạn quá bận rộn với công việc.

1. Chơi với hình dáng và màu sắc

Trẻ em thích học về màu sắc và hình dáng. Bạn có thể sáng tạo ra một bữa ăn đầy màu sắc: hãy nghĩ xem, một chiếc đĩa màu da cam chứa đầy khoai lang, cà rốt và cơm. Rất bắt mắt! Bạn cũng có thể làm những chiếc bánh hoặc sắp xếp đồ ăn với nhiều hình dáng vui nhộn. Điều này khiến trẻ thích thú với hình ảnh của các bữa ăn giúp trẻ ít tập trung vào thực tế rằng chúng đang ăn rau.

2. Các bữa tối theo chủ đề

Một cách khác để khiến thời gian ăn uống của trẻ trở nên vui vẻ là tái tạo lại các bữa ăn từ các nhà hàng yêu thích của trẻ — như pizza, đồ ăn nhanh mang về. Trẻ sẽ thích làm  và ăn những món ăn yêu thích của chúng ở nhà. Bạn sẽ dễ dàng để thêm vào một vài thành phần tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám, rau xanh và các loại đậu. Trẻ sẽ thấy thích thú khi được làm món ăn nhanh yêu thích tại nhà.

3. Cai nghiện các sở thích của trẻ

Ví dụ trẻ thích ăn bánh kếp cho bữa sáng, trưa và tối, bạn có thể sử dụng hỗn hợp bánh kếp nguyên cám và sau đó thêm rau đã xay nhuyễn vào để thêm dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể xay nhuyễn các loại rau như cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, khoai lang và thêm các thành phần dinh dưỡng khác như sữa chua, chuối và quả mọng.

 Sẽ rất tuyệt cho các bố mẹ khi biết con mình đang được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

4. Để trẻ chơi trò chơi đầu bếp

Hãy mua cho trẻ một chiếc tạp dề, và đặt một chiếc ghế ở bếp để trẻ có thể tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn. Trẻ có thể thích trộn bột cho chiếc bánh của mình. Đó là một cách tuyệt vời để trẻ tham gia vào bữa ăn một cách chủ động.

5. Đi theo sự phát triển của trẻ

Dù bạn đã cố gắng giới thiệu cho trẻ những loại trái cây và rau củ mới, nhưng đôi khi để trẻ khám phá các thực phẩm theo cách riêng của chúng lại là con đường tốt nhất. Vì vậy nếu bạn đã thử nhiều lần để trẻ ăn một loại thực phẩm mới nào đó và chưa thành công thì bạn nên chờ đợi. Từ từ trẻ sẽ khám phá.

6. Chuẩn bị sẵn các thực phẩm thiết yếu

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu thường là điều cần thiết. Thời gian nấu ăn thực tế có thể ít hơn 20 phút. Để đơn giản hóa quá trình chuẩn bị, bạn có thể đi đến cửa hàng tạp hóa trước khi mỗi tuần mới bắt đầu và dự trữ trái cây, rau củ đã cắt sẵn và ngũ cốc. Bạn cũng có thể mua các bát trộn bằng thép không rỉ có nắp đậy để bạn có thể chuẩn bị và giữ các thực phẩm cùng nhau trong cùng một bát, tiết kiệm thời gian và giảm lượng bát đĩa cần rửa. Việc có máy đánh trứng hay lò vi sóng sẽ giúp cho công việc nấu ăn dẽ dàng hơn trong vài phút.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Theo Everydayhealth| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY