6 công dụng của tinh dầu bưởi

05/10/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu có màu cam, và có mùi thơm thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm. Thông qua một phương pháp được gọi là ép lạnh, tinh dầu được chiết xuất từ ​​các tuyến nằm trong vỏ bưởi.

10 Grapefruit Seed Extract Uses - Minneopa Orchards

Tinh dầu bưởi có các đặc tính riêng biệt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm huyết áp và mức độ căng thẳng. Dưới đây là 6 lợi ích và công dụng của tinh dầu bưởi:

Có thể ngăn chặn sự thèm ăn

Đối với những người muốn ngăn chặn sự thèm ăn quá mức, nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp tinh dầu bưởi có thể hữu ích.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột tiếp xúc với hương thơm của tinh dầu bưởi trong 15 phút 3 lần một tuần sẽ giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng thức ăn và giảm trọng lượng cơ thể.

Tham khảo: Dầu quả bơ – Loại dầu lành mạnh nhất hành tinh.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi làm tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị dạ dày ở loài gặm nhấm, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn. Dây thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất dịch dạ dày cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Nghiên cứu tương tự cũng kiểm tra tác dụng của mùi hương của limonene, một thành phần quan trọng của tinh dầu bưởi. Ngửi mùi limonene có tác dụng tương tự trong việc ức chế sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng chúng hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Cần có những nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của tinh dầu bưởi đối với con người.

Có thể thúc đẩy hiệu quả giảm cân

Tinh dầu bưởi có thể giúp bạn giảm thêm cân, mặc dù nghiên cứu về lĩnh vực này còn hạn chế.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi kích thích sự phân hủy mô mỡ và dẫn đến giảm lượng thức ăn nạp vào.

Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào mỡ của chuột cho thấy rằng tinh dầu bưởi bôi trực tiếp lên các tế bào sẽ ức chế sự hình thành các mô mỡ.

Ngoài ra, tinh dầu bưởi bôi tại chỗ đã được quan sát thấy có tác dụng giảm cân ở người.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại tinh dầu khác nhau khiến chúng ta không thể nói liệu kết quả có thể được cụ thể là do dầu bưởi hay không.

Hãy nhớ rằng bằng chứng cho bất kỳ lợi ích giảm cân nào của tinh dầu bưởi là rất hạn chế và chất lượng thấp. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Có thể giúp cân bằng tâm trạng

Grapefruit Extract Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng để điều trị lo âu và trầm cảm, nhiều người đã tìm kiếm các biện pháp thay thế.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm có thể là một liệu pháp bổ sung có lợi để cân bằng tâm trạng và giảm lo lắng.

Hiện tại, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu bưởi đặc biệt trong vấn đề này. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên kết tinh dầu cam quýt có chứa các hợp chất tương tự như dầu bưởi với tác dụng làm dịu và chống lo lắng.

Tác dụng làm dịu một phần là do thành phần limonene có trong tinh dầu bưởi

Tác dụng kháng khuẩn

Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu bưởi có đặc tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn có hại tiềm tàng như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis và Escherichia coli.

Một nghiên cứu so sánh 5 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi là một trong những loại tinh dầu mạnh nhất liên quan đến tác dụng kháng khuẩn chống lại Tụ cầu kháng methicillin – nhóm vi khuẩn thường khó điều trị hơn, vì nó thường kháng với các loại thuốc kháng sinh thông thường.

Gần đây nhất, tinh dầu bưởi đã được chứng minh cũng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm kiểm tra đặc tính của 60 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi trắng có tác dụng kháng khuẩn chống lại H. pylori.

Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bưởi cũng có thể có hiệu quả trong việc chống lại một số chủng nấm, chẳng hạn như Candida albicans, một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng ở người, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu tinh dầu bưởi bôi tại chỗ có ảnh hưởng đến vi khuẩn H. pylori hay không và việc uống tinh dầu không được khuyến khích.

Có thể giúp giảm căng thẳng và giảm huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Nhiều người sử dụng các liệu pháp tự nhiên để giúp giảm huyết áp, có thể kết hợp với thuốc kê đơn hoặc có thể để tránh dùng thuốc hoàn toàn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp kiểm soát cả huyết áp và mức độ căng thẳng.

Ví dụ, một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy hít tinh dầu cam quýt và hoa oải hương có tác dụng tức thì và lâu dài đối với việc giảm huyết áp và căng thẳng.

Những người tham gia đã đeo một chiếc vòng cổ có chứa tinh dầu trong 24 giờ và thấy huyết áp tâm thu giảm xuống rõ rệt vào ban ngày. Hơn nữa, họ cho thấy sự suy giảm cortisol một loại hormone được tiết ra để phản ứng với căng thẳng.

Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu bưởi làm tăng cường hoạt động thần kinh giúp giảm huyết áp ở chuột. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thành phần hoạt chất chính, limonene, có khả năng góp phần vào những kết quả này.

Trị mụn

4 Remedies to Nix Hot Weather Health Hassles - Woman's World

Tinh dầu bưởi có thể góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

Nhiều nhãn hiệu kem dưỡng da mặt sử dụng tinh dầu cam quýt vì hương thơm tươi mát và hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh.

Những loại dầu này có thể giúp da của bạn không có vi khuẩn, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã theo dõi hoạt động kháng khuẩn của 10 loại tinh dầu chống lại P. acnes, một loại vi khuẩn thường liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu bưởi có một số hoạt tính kháng khuẩn chống lại P.acnes. Tuy nhiên, hoạt động này không mạnh như các loại tinh dầu khác đã được thử nghiệm, chẳng hạn như tinh dầu cỏ xạ hương và quế.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY