Ớt chuông xanh thường được coi là một loại rau, mặc dù thực tế chúng là một loại trái cây. Cùng tìm hiểu về lợi ích của ớt chuông xanh trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!
Ớt chuông có thành dày, hình chuông và có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng và xanh. Ớt chuông xanh chỉ đơn giản là ớt chuông chưa chín. Chúng có xu hướng ít ngọt hơn ớt đỏ, vàng và có vị hơi đắng. Chúng rất bổ dưỡng và là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.Dưới đây là 6 lợi ích của ớt chuông xanh.
Contents
Ớt chuông xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào
Ớt chuông xanh cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, chúng là một nguồn chất xơ tốt và tương đối ít carbohydrate. Dưới đây là cơ cấu dinh dưỡng cho 150 gram ớt chuông xanh:
– Lượng calo: 30
– Chất đạm: 1,3 gram
– Carbs: 7 gram
– Chất xơ: 2,6 gram
– Vitamin A, RAE: 3% nhu cầu khuyến nghị một ngày
– Vitamin C: 134% nhu cầu khuyến nghị một ngày
– Vitamin K: 9% nhu cầu khuyến nghị một ngày
– Kali: 6% nhu cầu khuyến nghị một ngày
– B6 (Pyridoxine): 20% nhu cầu khuyến nghị một ngày
Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, ớt chuông xanh còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác bao gồm thiamine (B1), magiê, đồng và vitamin E. Ớt chuông xanh còn đặc biệt giàu vitamin C. Bởi vì loại vitamin này tan trong nước, cơ thể bạn không thể dự trữ tốt, vì vậy bạn cần bổ sung nó từ chế độ ăn uống thường xuyên. Vitamin C cần thiết cho nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể, bao gồm chức năng miễn dịch thích hợp, tổng hợp collagen, chuyển hóa chất dinh dưỡng, v.v. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do oxy hóa có hại. Ớt cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, liên quan đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Nó cũng giúp tạo ra hemoglobin, một loại protein vận chuyển oxy bên trong các tế bào hồng cầu. Chúng cũng chứa provitamin A, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A. Provitamin A được tìm thấy dưới dạng beta carotene, một hợp chất thực vật có màu sắc rực rỡ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, ớt chuông xanh có hàm lượng calo thấp và carbs tương đối thấp. Thêm vào đó, chúng là một nguồn chất xơ dồi dào.
Ớt chuông xanh tốt cho sức khỏe đường ruột
Ớt chuông xanh là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Thêm thực phẩm giàu chất xơ như ớt vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn đáp ứng lượng chất xơ được khuyến nghị là 30–35 gam mỗi ngày đối với nam giới và 25–32 gam mỗi ngày đối với phụ nữ. 150 gram ớt chuông xanh chứa 2,5 gram chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy tăng lượng chất xơ có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về tiêu hóa như ung thư đại tràng và bệnh viêm ruột. Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Hãy thử ăn ớt chuông xanh thái lát với đậu gà hoặc thêm ớt chuông xanh thái nhỏ vào món salad, ớt và món xào để tăng thêm chất xơ.
Ớt chuông xanh chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe
Ớt chuông chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ví dụ, loại rau này cung cấp flavonoid, vitamin C, hợp chất phenolic và carotenoid, tất cả đều có tác dụng tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2019 đã phân tích nồng độ hợp chất hoạt tính sinh học trong ớt chuông cho thấy so với ớt đỏ, cam và vàng, ớt chuông xanh có nhiều axit phenolic hơn, bao gồm một loại mạnh gọi là axit p-coumaric. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu axit phenolic có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như kháng insulin, gan nhiễm mỡ, suy giảm tinh thần và bệnh tim. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất ớt chuông xanh có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn chiết xuất ớt chuông đỏ, cam và vàng. Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa – như vitamin C và carotenoid từ ớt xanh – có lợi cho sức khỏe của bạn. Ví dụ: một đánh giá lớn năm 2018 gồm 69 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C và carotenoid hơn hoặc có nồng độ của các chất chống oxy hóa này cao hơn trong máu có có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Ớt chuông xanh có thể thúc đẩy sức khỏe tim và mắt
Thêm nhiều trái cây và rau quả như ớt chuông xanh vào chế độ ăn uống là một cách thông minh để tăng cường sức khỏe tim và mắt của bạn. Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Ví dụ, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tăng cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp. Hơn nữa, ớt chuông xanh rất giàu lutein, một chất dinh dưỡng carotenoid cần thiết cho sức khỏe của mắt. Lutein giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng đối với các tế bào thụ cảm ánh sáng trong mắt bạn. Do đó, ăn một chế độ ăn giàu lutein có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng có thể gây mất thị lực.
Ớt chuông xanh có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
Ăn nhiều trái cây và rau quả như ớt chuông xanh có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hoặc thậm chí giảm cân. Ớt chuông xanh có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Điều này làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Tuy nhiên, bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau thay vì chỉ ăn nhiều ớt. Đó là bởi những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng có lượng chất béo trong cơ thể thấp hơn và cân nặng ít hơn những người ăn ít. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả thường có ít chất béo nội tạng – một loại chất béo bụng sâu có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh – so với những người ăn ít hơn. Vì vậy, để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, hãy thử kết hợp không chỉ ớt chuông xanh mà còn các loại trái cây và rau quả khác vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn.
Giúp các món ăn ngon hơn
Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng cao, ớt ngọt xanh rất linh hoạt và có hương vị tuyệt vời cả ở dạng sống và nấu chín. Ớt xanh ít ngọt hơn ớt đỏ, vàng và cam, đồng thời cũng có tổng số carotenoid và flavonoid ít hơn nhưng lại có hàm lượng axit phenolic cao hơn. Vì vậy, bạn có thể thêm tất cả các màu của ớt chuông vào chế độ ăn uống của mình. Bất kể màu sắc ớt chuông bạn chọn là gì đều có vô số cách để thưởng thức chúng, ví dụ:
– Thêm vào các món xào.
– Xắt hạt lựu và sử dụng chúng như một loại salad.
– Sử dụng chúng trong súp, món hầm và món lạnh.
– Thêm chúng vào gạo và đậu,
– Xào với hành tây và gia vị để thưởng thức như một món ăn kèm.
– Kết hợp với trứng và các loại rau khác trong món trứng tráng.
Ớt chuông xanh là ớt chưa chín. Chúng có vị đắng hơn một chút so với các phiên bản màu đỏ, cam và vàng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt giàu vitamin C. Ngoài ra, chúng còn là nguồn tập trung các hợp chất thực vật mạnh mẽ như carotenoid và axit phenolic. Thêm ớt chuông xanh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để tăng lượng chất dinh dưỡng trong khi bảo vệ sức khỏe của tim, mắt và ruột của bạn.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp từ VerywellFit