6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang

30/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khoai lang là loại rau củ, giàu tinh bột được trồng trên toàn thế giới. Chúng có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm cam, trắng và tím và rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chưa kể, khoai lang cũng cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang.

Japanese Baked Sweet Potato Recipe - Japan Centre

Rất bổ dưỡng

Khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp:

  • Lượng calo: 180
  • Carb: 41,4 gram
  • Chất đạm: 4 gram
  • Chất béo: 0,3 gram
  • Chất xơ: 6,6 gram
  • Vitamin A: 769% RDA
  • Vitamin C: 65% RDA
  • Mangan: 50% RDA
  • Vitamin B6: 29% RDA
  • Kali: 27% RDA
  • Axit pantothenic: 18% RDA
  • Đồng: 16% RDA
  • Niacin: 15% RDA

Ngoài ra, khoai lang đặc biệt là khoai lang cam và khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các DNA và gây viêm.

Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Japanese Double Baked Sweet Potato Recipe - Japan Centre

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Khoai lang chứa hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Cơ thể bạn không thể tiêu hóa cả hai loại chất xơ này. Do đó, chất xơ nằm trong đường tiêu hóa của bạn và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột.

Một số loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt hấp thụ nước và làm mềm phân của bạn. Mặt khác, các sợi không nhớt, không hòa tan không hấp thụ nước và tạo thêm khối lượng lớn.

Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong đại tràng của bạn, tạo ra các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột của bạn và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Tham khảo: Khoai lang giúp sống thọ hơn.

Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20–33 gram chất xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng và đi tiêu đều đặn hơn.

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể mang lại lợi ích cho đường ruột.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm một số loài Bifidobacterium và Lactobacillus.

Số lượng lớn hơn các loại vi khuẩn này trong ruột có liên quan đến sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy nhiễm trùng.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Anthocyanins một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím đã được phát hiện có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, bao gồm cả những tế bào ở bàng quang, đại tràng, dạ dày và vú.

Tương tự, những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu khoai lang tím cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng giai đoạn đầu thấp hơn – cho thấy rằng chất anthocyanins trong khoai lang có thể có tác dụng bảo vệ.

Chiết xuất từ ​​khoai lang cam và vỏ khoai lang cũng được phát hiện có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra những tác dụng này ở người.

Hỗ trợ thị lực

Khoai lang rất giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu cam của khoai.

Trên thực tế, 200 gram khoai lang nướng cung cấp gấp bảy lần lượng beta-carotene mà một người trưởng thành trung bình cần mỗi ngày.

Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể của bạn và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt của bạn.

Thiếu vitamin A trầm trọng là một mối quan tâm ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến một loại mù lòa. Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang có vỏ cam, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Khoai lang tím dường như cũng có lợi cho thị lực.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng anthocyanins mà chúng cung cấp có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại, điều này có thể quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mắt.

Có thể tăng cường chức năng não

Tiêu thụ khoai lang tím có thể cải thiện chức năng não.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, có thể là do đặc tính chống oxy hóa của nó.

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người, nhưng nhìn chung, chế độ ăn giàu trái cây, rau quả và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và mất trí nhớ.

Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

What Are Japanese Sweet Potatoes?

Khoai lang có vỏ cam là một trong những nguồn cung cấp beta-carotene tự nhiên dồi dào, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.

Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và thiếu vitamin A có liên quan đến việc giảm khả năng miễn dịch.

Nó cũng là chìa khóa để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột của bạn.

Đường ruột là nơi cơ thể bạn tiếp xúc với nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Do đó, một đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A làm tăng tình trạng viêm ruột và giảm khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn để phản ứng với các mối đe dọa tiềm ẩn.

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định liệu khoai lang có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch hay không, nhưng ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY