Lợi ích tiềm năng của dầu cá thường được cho là do axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Omega-3 tạo nên màng tế bào, bao gồm cả màng trong mắt và màng não, và hỗ trợ tương tác giữa các tế bào.
Vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra omega-3 nên bạn cần bổ sung từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Do đó thực phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp ích.
Giá trị dinh dưỡng của dầu cá
Sau đây là thông tin chi tiết về các chất dinh dưỡng có trong 1 thìa canh dầu gan cá tuyết.
- Lượng calo: 123
- Tổng lượng chất béo: 13,6 gam (g)
- Chất béo bão hòa: 3 g
- Chất béo chuyển hóa: 0
- Cholesterol: 77,5 miligam (mg)
- Vitamin D: 34 microgam (mcg)
6 lợi ích sức khỏe tiềm năng của dầu cá mà bạn nên biết
Sau đây là sáu tác dụng của dầu cá đối với sức khỏe của bạn.
1. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lợi ích của cá và dầu cá đối với sức khỏe tim mạch có thể bắt nguồn từ omega-3. Một phân tích của 38 thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên cho thấy việc tiêu thụ axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tim và tử vong.
Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng dùng dầu cá sẽ ngăn ngừa bệnh tim hoặc các biến chứng tim mạch. Tập trung ăn hải sản từ một đến bốn lần một tuần để bảo vệ tim của bạn. Nếu bạn không thích cá hoặc là người ăn chay hoặc thuần chay, hãy ăn những thực phẩm có chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia và rau lá xanh.
Đọc thêm tại bài viết: 9 tác dụng phụ ít biết của việc lạm dụng dầu cá
2. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ
Cá chắc chắn có thể đóng vai trò trong sức khỏe não bộ. Những người tiêu thụ axit béo omega-3 thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn ở giai đoạn sau của cuộc đời và cũng có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Axit béo Omega-3 có trong tế bào não, giúp duy trì màng tế bào khỏe mạnh và giúp các tế bào giao tiếp với nhau.
3. Dầu cá có thể cải thiện tâm trạng
Omega-3 có đặc tính chống viêm có thể giúp cải thiện các rối loạn tâm trạng như trầm cảm.
Trong một nghiên cứu về những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, những người dùng thực phẩm bổ sung axit béo omega-3 cùng với thuốc chống trầm cảm đã thấy các triệu chứng trầm cảm được cải thiện đáng kể hơn so với những người chỉ dùng thực phẩm bổ sung hoặc chỉ dùng thuốc chống trầm cảm.
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên hệ yếu giữa omega-3 và việc giảm trầm cảm. Ví dụ, một bài đánh giá cho biết các nghiên cứu đã đưa ra những kết luận trái ngược nhau về hiệu quả của omega-3 đối với chứng trầm cảm. Do đó, cần có thêm dữ liệu trước khi các chuyên gia có thể khuyến nghị bổ sung omega-3 thông qua dầu cá để cải thiện tâm trạng.
4. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe mắt
Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn có cá có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác xảy ra khi quá trình lão hóa làm tổn thương điểm vàng (khu vực ở phía sau mắt kiểm soát tầm nhìn thẳng), gây mờ mắt khi nhìn gần và nhìn xa.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung dầu cá không làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, do đó, tốt nhất là nên ăn cá béo để có lợi ích làm giảm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
5. Dầu cá có thể làm giảm đau khớp
Nghiên cứu cho thấy tính chất chống viêm của dầu cá có khả năng làm giảm đau khớp. Trong một bài đánh giá xem xét 20 thử nghiệm lâm sàng về việc bổ sung dầu cá omega-3 trong điều trị viêm khớp dạng thấp, 16 thử nghiệm đã phát hiện ra rằng các triệu chứng của người tham gia được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét bốn thử nghiệm lâm sàng về bệnh viêm xương khớp và phát hiện ra rằng ba trong số các thử nghiệm đó cho thấy tình trạng cứng khớp, đau và chức năng khớp được cải thiện nhờ sử dụng dầu cá. Hãy trao đổi với bác sĩ về vai trò của omega-3 trong kế hoạch kiểm soát bệnh viêm khớp của bạn.
Tham khảo thêm bài viết: 7 mẹo làm đẹp bằng dầu cá
6. Dầu cá có thể thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh
Theo nghiên cứu, Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và sau khi em bé chào đời. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn hai khẩu phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần (tránh cá ngừ mắt to, cá thu vua, cá mú cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói và hạn chế cá ngừ vây dài).
Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh cũng chứa axit docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3 có trong dầu cá. Vì vậy, có thể không có lý do gì để dùng thêm viên bổ sung dầu cá trong khi mang thai.
Phạm Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM