7 dấu hiệu không dung nạp Lactose

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Kem, phô mai, cà phê sữa là những món ăn có chứa sữa yêu thích của nhiều người, tuy nhiên hơn một nửa dân số trên thế giới gặp phải tình trạng khó chịu khi ăn những đồ ăn này.

Khoảng 65% dân số thế giới không thể tiêu hóa được đường sữa. Đây là chứng không dung nạp lactose. Và vì tình trạng này rất phổ biến, nên dù việc hiểu đúng về tình trạng này, nhận thức đúng về các triệu chứng có thể khiến bạn phải tạm xa pizza hay món sữa lắc thì bạn cũng nên nhận thức đúng về nó.

Không dung nạp đường lactose là gì?

Đường lactose là một loại đường có trong các sản phẩm sữa. Cơ thể tiêu hóa lactose nhờ  enzyme lactase do các tế bào trong ruột non chịu trách nhiệm sản xuất, và khi cơ thể không sản xuất đủ lượng enzyme để thủy phân lactose, thì tình trạng đó gọi là kém hấp thu lactose.

Khi bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng do kém hấp thu lactose thì tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose.

Triệu chứng không dung nạp lactose?

Các triệu chứng không dung nạp lactose thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn các sản phẩm sữa, bao gồm:

  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Ợ chua
  • Buồn nôn
  • Đầy hơi
  • Dạ dày ấm ách
  • Nôn

3 dấu hiệu đầu tiên: tiêu chảy, đau bụng và ợ chua là các triệu chứng phổ biến nhất. Nhưng tại sao chúng lại xảy ra? Khi đường lactose không được tiêu hóa sẽ xâm nhập vào đại tràng của bạn, vi khuẩn sống ở đại tràng sẽ phá phân hủy lactose, tạo ra thêm chất lỏng và khí giải phóng ra ngoài cơ thể.

Nên làm gì khi không dung nạp lactose?

Chẩn đoán không dung nạp đường lactose có thể được thực hiện bằng một vài cách khác nhau. Hầu hết là dựa vào chẩn đoán lâm sàng. Các bệnh nhân sẽ nói về tình trạng của họ mỗi khi những người này uống sữa trong cà phê, hay các loại sữa khác họ đều gặp phải những triệu chứng này. Khi bệnh nhân giải thích điều đó sẽ báo hiệu cho bác sĩ rằng đó có thể là vấn đề về đường lactose.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn giữ một cuốn nhật ký thực phẩm. Viết ra những gì bạn ăn có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về điều khiến dạ dày của bạn khó chịu. Ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể thực hiện nội soi trong quá trình chẩn đoán.

Tin tốt là ngay cả khi bạn không dung nạp lactose, tình trạng này vẫn dễ dàng được kiểm soát. Khi đó bạn sẽ phải hạn chế hoặc loại bỏ các thực phẩm có chứa đường sữa và không dung nạp lactose là không phải là một bệnh cực kỳ nguy hiểm mà tình trạng này chỉ gây ra một số bất tiện mà thôi.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY