7 loại đồ uống gây đầy hơi, chướng bụng

29/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 loại đồ uống gây đầy hơi, chướng bụng mà bạn nên hạn chế.

Đầy hơi, chướng bụng

Soda (nước ngọt có ga)

Cho dù bạn uống bất kỳ loại soda nào, những bong bóng cacbonat nhỏ có thể khiến bạn đầy hơi. Những loại soda dành cho người ăn kiêng thường chứa chất tạo ngọt nhân tạo không thân thiện với đường ruột nên sẽ gây khó chịu gấp đôi cho dạ dày của bạn.

Rượu đường là một chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, có thể gây tiêu chảy và xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi, chướng bụng.

Sữa

Sữa rất tốt cho cơ thể, nhưng đối với một số người thì sữa lại gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Với những người mắc chứng không dung nạp lactose thì các sản phẩm từ sữa khi sử dụng sẽ gây đầy hơi và chướng bụng. Do nhóm đối tượng này không tiêu hóa được đường lactose, một loại đường có trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác.

Nhiều người mắc phải hội chứng không dung nạp lactose từ nhỏ nhưng có nhiều người phải đến khi già mới bị mắc do khả năng tiêu hóa lactose có thể bị thay đổi theo tuổi tác.

Đọc thêm tại bài viết: 10 bước đơn giản để giảm đầy hơi

Protein shake (sinh tố protein)

Nếu bạn bị mắc chứng không dung nạp lactose, hãy chọn các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật, không chứa sữa.

Chất tạo ngọt nhân tạo như rượu đường thường được sử dụng để làm ngọt bột protein có khả năng gây tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng.

Cà phê

Cà phê không phải là chất gây kích ứng đường tiêu hóa đối với tất cả mọi người, một số người nhạy cảm với caffeine và khi uống cà phê, họ có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi.

Theo báo cáo của‌ Viện Thông tin Khoa học về cà phê‌, mức độ nhạy cảm với caffeine còn có liên quan đến cấu trúc di truyền.

Trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu đặc biệt được yêu thích nhờ hương vị, màu sắc đa dạng và có thêm trân châu. Tuy nhiên, trân châu có thể là thứ khiến dạ dày của bạn bị khó chịu.

Trân châu thường chứa tinh bột làm từ bột sắn với nước và đường tạo ra một chất dẻo đặc. Siro ngô có hàm lượng fructose cao có thể được sử dụng làm chất tạo ngọt trong một số loại trà trân châu, nhiều nguy cơ dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi ở những người có khả năng hấp thụ fructose thấp.

Trân châu khoai mì cũng có rất nhiều tinh bột mà không có chất xơ như khoai mì thông thường. Và khi tinh bột phân hủy thì khí sẽ được tạo ra trong ruột già làm xuất hiện hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây bày bán trên thị trường thường không được làm từ trái cây thật. Nó thường là một loại cocktail gồm nước, trái cây cô đặc, đường và thêm hương vị. Bạn nghĩ rằng mình đang ăn một hoặc hai khẩu phần trái cây, nhưng thực tế thì bạn chỉ đang khiến cho cơ thể dễ bị đầy hơi và chướng bụng hơn thôi.

Nhiều loại nước trái cây bán trong cửa hàng có hương vị phụ gia đường, như sorbitol. Rượu đường hầu như không được tiêu hóa trước khi đến ruột già. Ở ruột già, vi khuẩn sẽ bắt đầu phân hủy chúng, gây ra dư thừa khí.

Sorbitol là một thành phần trong danh sách thực phẩm có khả năng gây đầy hơi. Nó được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây, như táo và lê, nhưng nó cũng được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều loại thực phẩm và kẹo không đường.

Bia

Đồ uống có cồn là chất gây viêm, sẽ gây sưng tấy và kích thích ở dạ dày, sản sinh ra nhiều axit trong dạ dày hơn gây đầy hơi.

Bia là một trong những  loại đồ uống gây khó chịu do quá trình lên men và cacbonat hóa là nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng. Các loại ngũ cốc thường được sử dụng để sản xuất bia như lúa mì và lúa mạch cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Mai Hương– Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY